Mẹ tới viện sinh 3 lần đều bị đuổi về, đến lần thứ 4 đứa trẻ đã không còn sống

Hoàng Hằng 15:27 03/10/2020

Mãi tới khi đến bệnh viện lần thứ 4, các nữ hộ sinh mới cho người phụ nữ vào phòng sinh nhưng họ không hề hướng dẫn hay hỗ trợ chị trong quá trình sinh nở.

Sau quãng thời gian mang thai, người mẹ nào cũng mong muốn được nhìn thấy con yêu bình an chào đời. Tuy nhiên, điều này dường như quá đỗi xa xỉ đối với chị Adele Thomas (25 tuổi, đến từ Caerphilly, nước Anh) khi con trai của chị qua đời sau 2 ngày được sinh ra mà chưa hề được nhìn bố mẹ lấy một lần. Theo đó, Adele đã bị các nhân viên y tế ở Trung tâm Sinh sản Ystrad Fawr ở Ystrad Mynach từ chối cho vào phòng sinh tới 3 lần khi chuyển dạ vào hồi tháng 7/2018, vì họ cho rằng chị chưa đủ đau hoặc tử cung chưa giãn nở tới mức phải nhập viện.

Nhớ lại khoảnh khắc chuyển dạ, Adele nói: “Lần đầu tiên tôi tới trung tâm y tế, các nữ hộ sinh đã quay lưng đi vì cho rằng tôi còn lâu mới đẻ, nhưng tôi biết rõ mình đang ở đoạn đường nào trong trên con đường chuyển dạ và mọi thứ đang tiến triển nhanh chóng như thế nào. Họ còn bảo tôi đi bộ tới siêu thị Tesco để chuyển dạ nhanh hơn.

Tôi chỉ nghĩ việc này thật ngu ngốc vì lúc đó tôi đã đau tới mức không thể đi được. Nhưng tôi không có lựa chọn nào khác, rất khó để tìm được bệnh viện khác vào thời điểm đó”.

Mẹ tới viện sinh 3 lần đều bị đuổi về, đến lần thứ 4 đứa trẻ đã không còn sống

Chị Adele cùng chồng ôm con lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng.

Anh Stephen Carter (29 tuổi, chồng của chị Adele) đành phải lái xe chở chị về nhà. Và cứ thế, chị Adele cứ đến trung tâm rồi lại về thêm 2 lần nữa. Tới lần thứ 4, hai nữ hộ sinh ở trung tâm này mới đồng ý cho chị lên bàn sinh. Tuy nhiên, họ chỉ cho Adele nằm trong phòng sinh mà không hướng dẫn hay hỗ trợ chị trong quá trình sinh nở.

Cô ta rất bình thản, không hề quan tâm tới tôi. Tôi cảm thấy mình không hề quan trọng với cô ta”, chị Adele nói.

Mọi thứ trở nên hỗn loạn hơn khi nữ hộ sinh thứ 2 đến. Adele cho biết: “Cô ta tranh cãi với nữ hộ sinh đầu tiên và lấy tôi làm nơi trút giận. Có lúc cô ấy đẩy chân tôi ra sau tới mức đầu gối chạm vào vai. Tôi vẫn bị đau từ hôm đó đến giờ”.

Zak-Ezra – con trai của Adele – đã ra được một phần thì bị mắc kẹt lại trong cơ thể mẹ tới 35 phút. Nhưng trong suốt thời gian đó, 2 nữ hộ sinh lại mải mê tranh luận có nên rạch tầng sinh môn cho sản phụ hay không. Kết quả, Zak-Ezra chào đời trong tình trạng tím tái do bị thiếu oxy.

Tôi nhớ họ liên tục tranh cãi và dừng như không có gì phải vội vàng. Các cơn co thắt của tôi đã kết thúc, nhưng đã quá muộn để rạch tầng sinh môn. Tôi đành phải dùng hết sức để đẩy Zak ra ngoài. Khi Zak chào đời, thằng bé mặt đỏ bừng, từ phần cổ trở xuống chân thì tái mét. Tong Zak như được làm bằng sứ vậy”, Adele nhớ lại.

Mẹ tới viện sinh 3 lần đều bị đuổi về, đến lần thứ 4 đứa trẻ đã không còn sống

Bé Zak bị mắc kẹt trong cơ thể mẹ suốt 35 phút rồi mới chào đời trong tình trạng tím tái do thiếu oxy.

Không nói lời nào, các nữ hộ sinh liền nhấc Zak bằng cách nắm cả 2 tay và 2 chân ra khỏi phòng, để lại gia đình chị Adele đang trong cơn hoảng loạn và lo lắng. Trong suốt nửa tiếng đồng hồ, Adele và người bạn đời không hề rõ sự sống chết của con trai.

Adele kể lại: “Khi đang nằm ở phòng sinh, tôi nghe thấy tiếng còi xe cấp cứu nhưng không ai nói cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi vô cùng lo lắng. Stephen hỏi liệu Zak còn sống không thì không ai trả lời cho chúng tôi biết cả”.

Zak-Ezra được hồi sức và chuyển tới Bệnh viện Royal Gwent ở Newport nhưng cậu bé vẫn không thể qua khỏi. Zak đã qua đời sau 2 ngày được sinh ra mà chưa hề được nhìn bố mẹ cũng như cảm nhận hơi ấm từ người mẹ. Về phía Adele, chị chỉ nhận được thông báo ngăn gọn từ trung tâm rằng con chị đã mất do khó sinh.

Họ đã làm mọi thứ có thể cho Zak. Thật không may thằng bé đã qua đời trong vòng tay của chúng tôi. Đó là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng tôi được ôm thằng bé”, Adele đau đớn nói.

Mẹ tới viện sinh 3 lần đều bị đuổi về, đến lần thứ 4 đứa trẻ đã không còn sống

Trung tâm Sinh sản Ystrad Fawr ở Ystrad Mynach.

Tuy nhiên, vợ chồng chị Adele đã biết được sự thật khi trung tâm này bị phanh phui nhiều vụ việc tương tự vào năm 2019. Ngay lập tức, cặp đôi đã đệ đơn kiện trung tâm lên tòa án.

Kết quả điều tra của Hội đồng Y tế Đại học Aneurin Bavan (Anh) cho thấy, hai nữ hộ sinh đỡ đẻ cho chị Adele đã “không quan tâm” và “thiếu trách nhiệm” khi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, họ còn không theo đúng nhịp tim của Zak, không hợp tác cùng nhau và bỏ mặc đứa trẻ khi chuyển viện.

Khi đọc tiếp báo cáo, chị Adele lại càng phẫn nộ hơn khi biết Zak phải nằm một mình trên bàn trong phòng hồi sức khi chờ bác sĩ tới, còn 2 nữ hộ sinh lúc đó đang ngồi nói chuyện với nhau ở góc phòng. Hiện tại cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục và dự kiến sẽ mở phiên tòa đầu tiên vào tháng 2/2021.

Hiện tại chị Adele và anh Stephen đã có một cô con gái nhỏ 10 tháng tuổi tên là Hallé.

                                                                 Theo Hà Phương Dịch từ Walesonline /Phụ Nữ Việt Nam