Mẹ Hải Phòng sinh 3 con bụ bẫm, dân mạng trầm trồ: "Một lần là xong nhiệm vụ"

Anh Quân 08:35 21/04/2019

Mang thai đến tuần thứ 37, chị Hường có dấu hiệu tiền sản giật. Sau khi được đưa vào bệnh viện, các bác sỹ đã phẫu thuật, giúp chị “vượt cạn” thành công với 3 em bé hồng hào, xinh xắn.

Từ ngày hôm qua, trên nhiều trang mạng xã hội, bức ảnh một bộ sinh 3 gồm 2 bé trai, 1 bé gái đã được chia sẻ rầm rộ. Chị em vừa gửi lời chúc mừng vừa bày tỏ sự ngưỡng mộ với bà mẹ may mắn "đẻ một lần là xong nhiệm vụ", được "đủ nếp đủ tẻ".  

Mẹ Hải Phòng sinh 3 con bụ bẫm, dân mạng trầm trồ: Một lần là xong nhiệm vụ

Theo tìm hiểu, bà mẹ may mắn này là sản phụ Nguyễn Thị Hường (30 tuổi, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) vừa sinh con tại bệnh viện phụ sản Hà Nội. Tối ngày 16/4 chị Hường đến gặp bác sĩ theo dõi cho chị suốt thai kỳ và được phát hiện có dấu hiệu tiền sản giật. Sau thăm khám chị được chuyển đến bệnh viện để được tiến hành phẫu thuật.

Mẹ Hải Phòng sinh 3 con bụ bẫm, dân mạng trầm trồ: Một lần là xong nhiệm vụ

Sức khoẻ các bé ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt

Anh Phạm Văn Tảo (chồng của sản phụ Hường) cho biết, ba em bé là thành quả của hành trình 8 năm đi “tìm con” của anh chị. Hiếm muộn nhiều năm nên anh chị chạy chữa khắp Nam Bắc nhưng đều thất bại. Mãi đến năm nay nhờ can thiệp bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) mà anh chị hạnh phúc khi cùng một lúc chào đón 3 chú heo vàng.

Không giấu được cảm xúc sau bao tháng ngày vất vả giờ đây được đón các con chào đời, anh Tảo nói: “Ngày nhận thông báo sau chuyển phôi vợ đậu 3 thai, hai vợ chồng vừa mừng vừa lo. Lo vì hai lần trước đến tuần thứ 8 rồi nhưng vẫn lưu thai. Giờ mang 3 thai được bác sĩ cảnh báo nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Sau chuyển phôi tại một bệnh viện chữa hiếm muộn vợ anh được theo dõi tại đó đến tuần thứ 13. Để yên tâm hơn, hai vợ chồng đã bàn nhau chọn bác sĩ chuyên khoa để chăm sóc sức khỏe thai kỳ được tốt nhất”.

Mẹ Hải Phòng sinh 3 con bụ bẫm, dân mạng trầm trồ: Một lần là xong nhiệm vụ

Hai bé trai và một bé gái lần lượt chào đời với cân nặng 2.1kg, 2.5kg và 2.9kg.

Sau 30 phút, ekip Bác sĩ khoa sản bệnh lý – bệnh viện phụ sản Hà Nội đã phẩu thuật thành công giúp chị Hường “vượt cạn” thành công. Hai bé trai và một bé gái lần lượt chào đời với cân nặng 2.1kg, 2.5kg và 2.9kg sức khoẻ các bé ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Hiện sức khoẻ của sản phụ Hường do còn triệu chứng tiền sản giật nên vẫn được điều trị và theo dõi thêm, có thể ổn định trong vài ngày tới. Sau mổ do tử cung sản phụ co kém, cần thắt động mạch tử cung 2 bên để cầm máu tránh gây ra tình trạng băng huyết sau mổ.

Mẹ Hải Phòng sinh 3 con bụ bẫm, dân mạng trầm trồ: Một lần là xong nhiệm vụ

Để có được sức khỏe thai kỳ ổn định, hai vợ chồng chị Hường mỗi tuần lặn lội hơn trăm cây số từ quê ra Hà Nội để kiểm tra và siêu âm.

Bác sĩ chuyên khoa I Mạch Văn Trường - Phó trưởng khoa sản bệnh lý A4 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, trường hợp sản phụ Hường khá đặc biệt, sức khỏe thai kỳ của sản phụ hoàn toàn bình thường, thai nhi phát triển ổn định. Tuy nhiên đến tuần 37 tuy chưa có dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhưng bệnh nhân có biểu hiện tiền sản giật. Ngay lập tức bác sĩ tiến hành phẫu thuật đảm bảo an toàn tốt cho mẹ và con.

“Mang đa thai nên cổ tử cung của sản phụ ngắn dần theo tuổi thai. Bước vào tuần thứ 31 bệnh nhân được tiêm trưởng thành phổi nhằm giảm các biến chứng suy hô hấp ở trẻ có nguy cơ sinh non. Với trường hợp đa thai tiềm ẩn vô vàn nguy cơ nhưng sản phụ vẫn giữ thai ổn định được đến tuần 37 chắc chắn là nỗ lực tuyệt vời của cả đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân”-  Bác sĩ Trường nhấn mạnh.

Mẹ Hải Phòng sinh 3 con bụ bẫm, dân mạng trầm trồ: Một lần là xong nhiệm vụ

Ba em bé chào đời giờ đây là niềm hạnh phúc của cả dòng họ sau chuỗi ngày dài bố mẹ vất vả tìm kiếm.

Theo bác sĩ Mạch Văn Trường khuyến cáo, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, có thể 2 – 3 tuần thăm khám một lần để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đo chiều dài cổ tử cung từ đó đánh giá nguy cơ sinh non. Trong trường hợp thai phụ đau bụng thai cần được cho chạy monitor để phát hiện cơn co tử cung bất thường và sự đáp ứng của tim thai với cơn co tử cung. Kịp thời phát hiện những bất thường từ thai phụ để xử trí hiệu quả.

Theo Như Loan/ Thời Đại Plus