Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn

Huyền Trần 17:00 18/11/2019

Cuộc thi sơn gundam lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM đã thu hút hàng trăm nghệ nhân sơn phết gundam trong và ngoài nước tham dự, hứa hẹn trở thành sân chơi thú vị và hoành tráng cho các năm tiếp theo.

Sáng 17.11.2019, cuộc thi Master Of Arts (MOA) 2019 lần đầu tiên được diễn ra tại TP.HCM. Sau nhiều tháng chuẩn bị, 60 bài thi đã góp mặt trong buổi chấm thi và công bố giải thưởng. Không chỉ đa dạng về lứa tuổi, giới tính, cuộc thi còn xuất hiện nhiều thí sinh ngoại quốc.

Anh Tô Quốc Nghi, đại diện Ban tổ chức cho biết: “Đây là năm đầu tiên tổ chức nên chúng tôi giới hạn thử nghiệm sự kiện từ 200 đến 300 người. Dự kiến năm sau sẽ làm lớn hơn, quy mô từ 2.000 -3.000 người”.

Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn

Anh Tô Quốc Nghi (bên trái) cùng các thành viên khác trong ban giám khảo của MOA năm nay.

Được biết, các cuộc thi sơn phết gundam đã được tổ chức nhiều nước khác nhau trên thế giới nhưng Việt Nam thì chưa có. “Chúng tôi muốn mang chương trình này về Việt Nam để các bạn trong cộng đồng yêu gundam có một sân chơi thú vị, bổ ích mỗi năm. Hy vọng cuộc thi năm nay sẽ để lại một kỉ niệm đáng nhớ với các bạn”, anh Nghi nói thêm.

Nhiều người yêu gundam Việt đã có mặt tại sự kiện này từ sớm rất để tham gia nhiều hoạt động thú vị. Không chỉ chiêm ngưỡng hàng chục tác phẩm dự thi cầu kì, đẹp mắt, người chơi gundam còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm sưu tầm gundam; mua những mẫu gundam được bày bán tại sự kiện và tham dự các trò chơi hấp dẫn…

Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn
Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn

Cuộc thi quy tụ 60 tác phẩm sơn phết gundam độc đáo, đẹp mắt.

Các giám khảo của MOA năm nay đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong giới sơn phết gundam trong nước. Có thành viên thâm niên đến 10 năm trong lĩnh vực này, là những người tiên phong đem trào lưu này về Việt Nam.

Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn

Các thành viên ban giám khảo đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong giới chơi gundam Việt.

Đánh giá về tiêu chí chấm thi, anh Huỳnh Anh Tuấn, đại diện Ban giám khảo nói: “Chất lượng của một sản phẩm sơn đầu tiên phải đạt về bề mặt sạch đẹp. Đã nói về sơn phải không bụi, phải hoàn thành đầy đủ các bước, sự sáng tạo là một điểm cộng”.

Anh Tuấn cũng cho biết thêm, không phải cứ mẫu gundam có kích thước lớn, giá trị cao sẽ được chấm nhiều điểm. “Mẫu to mà người sơn xấu thì điểm vẫn thấp. Nếu khối lượng công việc lớn mà bạn đó hoàn thành xuất sắt thì đó là người xứng đáng nhận giải”.

“Nhìn chung tất cả các bạn sơn khá tốt, một số tác phẩm có làm hơi bất cẩn. Tuy nhiên, mặt bằng chung năm nay chất lượng khá đồng đều và đẹp mắt”, anh Tuấn nói về chất lượng bài thi năm nay.

Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn

Anh Hồng Đức Thịnh (TP.HCM) đã được trao giải Nhất với tác phẩm Exia ver.Ty.

Không chỉ chấm thi các tác phẩm gundam sơn phết, sự kiện Master Of Arts còn đem đến nhiều mẫu gundam khủng, hiếm có trên thế giới. Trong đó, anh Trịnh Hoàng T - Nick name Lão Krai (cũng là một thành viên của ban tổ chức) đem đến cuộc thi mô hình gundam trị giá 300 triệu có tên Mastermind Phenex, trên thế giới chỉ có 20 bản và sẽ không sản xuất lại. Anh T cũng mất nhiều công sức để sưu tầm được mẫu gundam này.

Master Of Arts – cuộc thi sơn gundam thu hút giới trẻ Sài Gòn

Mẫu Gundam trị giá gần nửa tỉ đồng khi hoàn thiện.

Ngoài ra, BTC cũng “chịu chơi” khi trao “núi” quà tặng là các mô hình gundam có trị giá lên tới gần 100 triệu cho mọi người đến tham dự sự kiện.

Chung cuộc, anh Hồng Đức Thịnh (TP.HCM) đã được trao giải Nhất với tác phẩm Exia ver.Ty. Chia sẻ về quá trình hoàn thành tác phẩm, anh Thịnh nói: “Mình thực hiện trong vòng gần 2 tháng vì còn công việc riêng. Mỗi ngày mình dành từ 2 - 2 tiếng rưỡi để sơn. Ý tưởng bắt đầu từ bộ truyện tranh nói về những vị thần. Người ta thường dùng tone màu trắng để nói về sự tinh tế của nó. Đối với màu trắng, mình muốn sử dụng nó để thể hiện sự sạch đẹp, tinh tươm trên một tác phẩm. Bởi vì đây là cuộc thi dựa trên những gì cơ bản nhất của một gundam và mình muốn thể hiện sự kĩ càng trên một sản phẩm”. Anh Thịnh được trao huy chương vàng và một giải thưởng trị giá 7 triệu đồng. Ngoài ra, giải Nhì được trao cho bạn Lê Ngọc Anh với tác phẩm Zaku Lumana và giải Ba trao cho bạn Đoàn Thiên Ý với tác phẩm Aegis ver Ruler.

5 năm qua, trào lưu chơi gundam phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Thú vui này giúp phát triển trí não, tăng cường trí thông minh cho con trẻ nhờ hoạt động lắp rắp đầy sáng tạo. Bởi vậy nhiều phụ huynh cũng dần tin tưởng và tạo điều kiện để con em tham gia.

Cuộc thi Master Of Arts (MOA) 2019 do Titan Gunpla Shop, Công ty Trà Thanh Túc và Figure Mecha shop đồng tổ chức. BTC kì vọng sân chơi này sẽ được tiếp tục diễn ra vào các năm sau với quy mô lớn hơn để không chỉ cộng đồng chơi gundam ngày càng phát triển mà nhiều người có thể tiếp cận thú vui này một cách cởi mở.

Lê Nam - Theo Thế Giới Trẻ.