Ma túy đá: Khái niệm, lịch sử và tác hại đối với cơ thể

Mỹ Trinh 20:24 01/07/2019

Ma túy từ xưa đến nay luôn chỉ đem đến cho loài người mất mát và đau thương. Chỉ vì lợi ích bản thân, rất nhiều người đã đem phát tán "cái chết trắng" đến mọi hang cùng ngõ hẻm trên trái đất. Chưa dừng lại ở đó, kẻ xấu còn biến thể ma túy thành nhiều loại khác nhau để dễ dàng lách luật cũng như vận chuyển, ma túy đá là một trong số đó. Vậy ma túy đá là gì?

Nhắc đến ma túy, không có một từ nào định nghĩa nó chính xác hơn ngoài từ "chết chóc". Một người sử dụng ma túy thì gần như đã tự mình ký vào "bản án tử hình" cho chính sức khỏe cũng như niềm tin của xã hội dành cho cá nhân đó.

Ngày nay, xã hội phát triển, dân trí nâng cao cũng đã góp phần đẩy tầm ảnh hưởng của ma túy dần vào bóng tối.

Tuy nhiên, "cái chết trắng" cùng những biến thể của nó vẫn tồn tại và vẫn đang phá hoại xã hội loài người.

Một trong những biến thể nguy hiểm nhất của ma túy ngày nay đó là ma túy đá. Vậy ma túy đá là gì?

Ma túy đá là gì? Tại sao lại có tên là "ma túy"?

Ma túy đá (hay hàng đá, chấm đá) là một trong những biến thể của ma túy.

Đây là một dạng ma túy tổng hợp rất nguy hiểm, nó có thành phần gồm rất nhiều chất hóa học khác nhau, trong đó chủ yếu là methamphetamine. 

Sở dĩ được gọi là ma túy đá bởi loại ma túy này thường tồn tại dưới dạng tinh thể, bởi vậy, người ta gọi chúng là ma túy đá.

Về tên gọi, giải thích cặn cẽ ma túy thì "ma" trong từ "ma quỷ", túy có nghĩa là "say, không tỉnh táo".

Ma túy đá: Khái niệm, lịch sử và tác hại đối với cơ thể

Lịch sử hình thành ma túy đá

Cách đây nhiều năm, người ta đã sử dụng meth (hay methamphetamine) để làm thuốc để chữa các bệnh về tâm thần như trầm cảm, rối loạn nhận thức...

Khi sử dụng meth, bệnh nhân sẽ trở nên hoạt bát, hưng phấn và mất đi cảm giác mệt mỏi cũng như cải thiện được trí nhớ.

Tuy nhiên, người ta phát hiện ra, nếu sử dụng meth thường xuyên, người bệnh sẽ dễ bị ảo giác, luôn luôn buồn ngủ. Tệ hại hơn, người bệnh sẽ bị rối loạn thần kinh và trở nên hung hãn khác thường. 

Lợi dụng những đặc tính kích thích mạnh lên não bộ, người ta đã tạo ra ma túy đá. Đây là một ví dụ rất rõ ràng cho việc vũ khí không phải điều xấu, cái xấu là người sử dụng chúng vào mục đích gì.

Tác hại của ma túy đá tới cơ thể, xã hội

Trước đây, người ta thường sử dụng tiền thân của ma túy đá (meth) trong chiến tranh. Nhiều binh sĩ sử dụng meth trước mỗi trận đánh.

Việc này giúp họ luôn luôn hưng phấn, không có cảm giác đói và buồn ngủ cũng như sợ hãi khi đánh trận.

Ma túy đá: Khái niệm, lịch sử và tác hại đối với cơ thể

Ngày nay, khi chiến tranh đã rời xa, tuy nhiên một số thành phần trong xã hội vẫn muốn thử cái cảm giác hưng phấn đáng sợ đó.

Và họ tìm đến ma túy đá như một sự cứu rỗi cuộc đời họ khỏi bế tắc. Cũng có những công tử, tiểu thư nhiều tiền lắm bạc đã thưởng thức mọi trò chơi, của ngon vật lạ trên đời nên phải tìm đến ma túy đá để biết cảm giác lạ. 

Ma túy đá khi sử dụng khiến người dùng cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo, tràn đầy sinh lực, luôn có cảm giác ham muốn quan hệ và không cảm thấy đói.

Ngoài ra, ma túy đá còn gây ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, tăng thân nhiệt và giãn đồng tử... Do luôn cảm thấy khỏe mạnh nên người sử dụng luôn muốn nhảy nhót, hò hét và quan hệ không mệt mỏi.

Tuy nhiên sau những giây phút nâng nâng đó, người dùng thuốc sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.

Tâm trạng họ luôn lo lắng, sợ hãi... từ đó họ sẽ xa lánh những người xung quanh. Tác dụng phụ của ma túy đá còn khiến người dùng bị ảnh hưởng về thần kinh, bằng chứng là nhiều trường hợp người sử dụng ma túy đá cảm giác thấy như mình có sâu bọ bò trong cơ thể.

Từ đó, họ lại thèm cảm giác khi sử dụng ma túy đá - đây chính là cái vòng luẩn quẩn khiến người nghiện không bao giờ thoát khỏi chất độc nguy hiểm này.

Ma túy đá: Khái niệm, lịch sử và tác hại đối với cơ thể

Chưa kể đến những trường hợp, người sử dụng ma túy đá gặp phải ảo giác thường làm những hành động gây nguy hiểm đến chính mình và những người xung quanh.

Có thể kể đến như phóng nhanh vượt ẩu, đâm chém người qua đường vì tưởng họ là yêu quái, trèo lên tầng nhà cao hò hét...

Vụ án đau lòng của nam ca sĩ Châu Việt Cường chính là một ví dụ minh họa rõ ràng nhất về trạng thái "ngáo đá" của những người dùng ma túy đá.

Khi sử dụng trong thời gian dài, ma túy đá tàn phá cơ thể một cách vô cùng nghiêm trọng: suy nhược cơ thể, mất ngủ, rối loạn thần kinh, loạn thị, giảm sức đề kháng...

Nếu sử dụng ma túy đá trong thời gian dài người bệnh sẽ có những triệu chứng hoang tưởng, rối loạn hành vi nhân cách, cơ quan nội tạng bị suy yếu nặng nề và tỉ lệ cao có nguy cơ đột quỵ.

Tuy có thể tiến hành cai ma túy đá, nhưng hậu quả của nó để lại cho cơ thể cũng vô cùng nghiêm trọng.

Do vậy, cũng như ma túy, các bạn không nên thử ma túy đá, dù chỉ một lần!

> Xem thêm: Cỏ Mỹ là gì? Tại sao cỏ Mỹ lại đáng sợ như vậy?

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ