Làm thẻ căn cước công dân gắn chíp: Thủ tục vài chục phút - lệ phí chỉ bằng nửa bát phở

Mỹ Linh 20:13 26/02/2021

Phóng viên Báo Lao Động đã trực tiếp “vào vai” người đi làm thẻ căn cước công dân để ghi nhận đợt cao điểm cấp căn cước công dân cho người dân.

Thủ tục nhanh gọn bất ngờ

Tại cơ sở làm các thủ tục liên quan đến căn cước công dân, hộ khẩu của quận Hà Đông (Hà Nội) nằm trên trục QL 6 xã Phú Lãm sáng 25.2, có hàng trăm bà con tới đây để làm căn cước công dân. Đây là ngày để giải quyết thủ tục và làm căn cước công dân cho người dân phường Phú Lương (Hà Đông).

Bà Lã Thanh Hoa (54 tuổi) ở Phú Lương cho biết: “Tôi vốn là người ngại đi làm các thủ tục hành chính, cứ đến cơ quan công quyền là rất ngại nhưng hôm nay đến đây làm căn cước công dân thấy dù rất đông nhưng thủ tục để làm căn cước rất nhanh, đơn giản, gọn nhẹ. Hơn nữa, các cô chú làm căn cước khá cởi mở, vui vẻ, khác với hình dung của tôi”.

Để hỗ trợ cho người dân, tại cơ sở Phú Lãm, lực lượng công an phường cũng có mặt để giải thích, hướng dẫn người dân kê khai và xử lý ngay các yêu cầu tránh để việc dân phải chạy đi chạy lại.

Làm thẻ căn cước công dân gắn chíp: Thủ tục vài chục phút - lệ phí chỉ bằng nửa bát phở

“Chỉ mất chừng 30 phút là mọi thủ tục để làm căn cước công dân của tôi đã xong- anh Phan Hải Thành (35 tuổi) nói- quá nhanh gọn, đơn giản vượt qua suy nghĩ của tôi. Tôi đã dự kiến mất nguyên một ngày và đã xin nghỉ phép, không ngờ thủ tục nhanh thế: từ lúc lấy số, đăng ký, khai báo, lấy vân tay, chụp ảnh… qua các khâu như băng chuyền, rất tiện lợi”.

Cũng trong ngày 25.2, tại cơ sở 44 Phạm Ngọc Thạch (phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội), số lượng người đến làm căn cước công dân gắn chíp cũng đông hơn mọi khi.

Cũng như tại cơ sở ở Hà Đông, người dân và các chiến sĩ làm thủ tục ở 44 Phạm Ngọc Thạch rất có ý thức phòng chống dịch COVID-19, ngoài cồn xịt khuẩn, người dân luôn được nhắc nhở phải đeo khẩu trang.

Thủ tục tại đây cũng rất đơn giản với quy trình lấy số, viết tờ khai, xác minh, lấy vân tay, nộp lệ phí, chụp hình chỉ mất vài phút. Với một quy trình đơn giản như vậy nên mọi người đến làm căn cước đều văn minh, chờ lần lượt đến mình.

Anh Mạnh Quân (33 tuổi) cho biết: “Tôi ở quận Hoàng Mai nghe nói muốn làm căn cước công dân phải đến từ 3-5 giờ sáng. Thực tế thì không cần như vậy, tôi ở quận thì cũng không quá đông, mọi người trật tự làm thủ tục. Tôi lên đây cũng thấy không đến mức phải chen chúc”.

Do cao điểm làm căn cước công dân nên bộ phận làm căn cước rất vất vả. Tại cơ sở 44 Phạm Ngọc Thạch, theo ghi nhận của Lao Động, các cán bộ làm thông từ sáng tới 13 giờ chiều chưa được ăn trưa. “Đợt này người đến làm thủ tục đông, gần như trưa nào chúng tôi cũng phải làm thông như vậy để người đã đến đây không phải chờ sang buổi làm việc chiều”- Chị Nhung, một cán bộ làm căn cước công dân ở đây cho hay.

Riêng về lệ phí, cũng nhiều người bất ngờ vì lệ phí để làm 1 căn cước công dân không bằng ½ bát phở: 15.000 đồng. Trong đó, lệ phí cấp căn cước công dân được giảm 50% so với mức thu quy định tại Thông tư 59/2019/TT-BTC. Mức giảm này thực hiện từ 1.1.2021 đến hết ngày 30/6/2021. Từ ngày 1.7.2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân được thu theo mức thông thường quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC. Cụ thể, khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân giảm xuống còn 15.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: Mức lệ phí từ 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân giảm còn 25.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: Mức lệ phí 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân giảm còn 35.000 đồng/thẻ.

Hà Nội tăng tốc làm thẻ căn cước công dân gắn chip

Theo Bộ Công an, mục tiêu Bộ đặt ra là sau khi khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, từ nay tới 1.7.2021 sẽ cấp được 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Con số này căn cứ vào việc một bộ phận người dân chưa đến tuổi cấp; một bộ phận hiện đang dùng chứng minh thư, căn cước công dân cũ, còn hiệu lực, vẫn được tiếp tục sử dụng.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã cấp hơn 29.000 thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, trong đó đã cấp cho 1.369 đại biểu tham dự Đại hội XIII của Đảng. Nhiều tỉnh, thành phố lớn đã có kinh nghiệm trong việc cấp căn cước công dân sẽ đẩy mạnh công tác này, sau đó sẽ tăng cường, hỗ trợ cho các tỉnh còn lại.

Làm thẻ căn cước công dân gắn chíp: Thủ tục vài chục phút - lệ phí chỉ bằng nửa bát phở

Tại Hà Nội, mỗi quận trong mỗi ngày có thể thu nhập và cấp cho khoảng 900-1000 người. Dự kiến đến tháng 4, Hà Nội có thể hoàn thành việc cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử. Dự kiến có khoảng 2,4 triệu công dân Hà Nội trên 14 tuổi sẽ có thẻ căn cước công dân gắn chíp.

Trả lời Lao Động, thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết, thẻ căn cước công dân tích hợp nhiều loại giấy tờ. Trên thẻ căn cước công dân có cả mã QR code. Cũng theo thượng tá Tô Anh Dũng, thời gian tới sẽ bỏ sổ hộ khẩu, do đó người dân chỉ sử dụng một giấy tờ duy nhất là thẻ căn cước công dân.

Bị phạt hơn 17 triệu vì bỏ đi bán thịt khi đang cách ly

Làm thẻ căn cước công dân gắn chíp: Thủ tục vài chục phút - lệ phí chỉ bằng nửa bát phở

Các chốt kiểm dịch COVID-19 được thiết lập tại các cửa ngõ ra vào tỉnh Hải Dương, nhằm kiểm soát phương tiện, người dân vào tỉnh - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cụ thể, chiều 25-2, bà Lê Thị Ngà, sinh năm 1964, ở khu 3, thị trấn Cẩm Giang (Cẩm Giàng), đã bị UBND thị trấn đề nghị xử phạt 17,5 triệu đồng.

Qua kiểm soát dịch bệnh, Công an thị trấn Cẩm Giang phát hiện bà Ngà mở sạp bán thịt lợn ngay tại chợ Cẩm Giàng. 

Làm thẻ căn cước công dân gắn chíp: Thủ tục vài chục phút - lệ phí chỉ bằng nửa bát phở

Đáng chú ý, thị trấn Cẩm Giang đang bị phong tỏa, còn huyện Cẩm Giàng thuộc diện "phong tỏa trong phong tỏa". Đặc biệt, bà Ngà đang thuộc diện cách ly y tế tại nhà.

Thị trấn Cẩm Giang đến nay vẫn đang bị phong tỏa chặt chẽ do có 5 người dương tính với SARS-CoV-2.

Một trường hợp khác cũng bị xử phạt 25 triệu đồng do cố tình "thông chốt" kiểm dịch COVID-19.

Theo đó, vào ngày 24-2, phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản quyết định phạt anh Nguyễn Ngô Đức Anh (sinh năm 1998, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên) 25 triệu đồng do không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A.

Trước đó, ngày 18-2, Đức Anh lái ôtô theo hướng từ Thái Bình sang huyện Ninh Giang (Hải Dương), tới chốt kiểm soát dịch bệnh cấp huyện số 8 tại cầu Hiệp, lực lượng chức năng ra hiệu dừng xe để kiểm tra, giám sát trước khi vào vùng dịch, nhưng anh này không chấp hành và cho xe chạy qua. 

Công an huyện Ninh Giang (Hải Dương) đã báo vụ việc tới các chốt kiểm soát trên địa bàn để phối hợp xử lý. Tại chốt kiểm dịch ngã ba Tuy Hòa thuộc địa phận xã Tân Quang (Ninh Giang), xe của Đức Anh đã bị tổ công tác bắt giữ.

Theo Báo lao động