Kinh nghiệm mua trả góp hiệu quả và tiết kiệm

Diem My 20:00 06/05/2022

Mua trả góp – hình thức thanh toán dù không mới lạ nhưng ngày càng trở nên thông dụng với người tiêu dùng và áp dụng ở nhiều doanh nghiệp hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để biến dịch vụ này trở thành công cụ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân khiến hình thức mua trả góp vẫn chưa được khai thác hết ở thị trường Việt Nam

Mua trả góp là hình thức mua hàng chỉ cần thanh toán 1 phần giá trị đơn hàng nhưng khách hàng vẫn được sở hữu món hàng ngay tại thời điểm xác nhận trả góp. Giá trị còn lại sẽ được chia nhỏ thành nhiều kỳ hạn, được thông báo và có sự đồng thuận giữa nhà cung cấp dịch vụ trả góp và khách hàng.

Du nhập vào thị trường Việt Nam từ rất sớm nhưng hình thức mua trả góp chỉ thật sự bùng nổ vào năm 2020. Nhờ sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều đã “mở lòng” hơn với phương thức thanh toán này. Không còn bị giới hạn ở những mặt hàng giá trị cao như trả góp mua nhà, mua xe, mà đã mở rộng ra nhiều dịch vụ tiện ích khác như mua hàng công nghệ, mỹ phẩm, du lịch, các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.

Tuy nhiên, vẫn còn lượng người tiêu dùng quan ngại bởi mức lãi suất cao. Một số trường hợp phát sinh chi phí ẩn mà người tiêu dùng không để ý hoặc không được thông báo trước đó. Hồ sơ và thủ tục cũng còn nhiều khó khăn, mất nhiều nhiều thời gian và công đoạn.

Mặc dù có những góc khuất trong dịch vụ mua trả góp, nhưng không thể bỏ qua những lợi ích mà dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng. Chúng ta cùng làm sáng tỏ để nhìn nhận, đánh giá và sử dụng hình thức mua trả góp một cách thông minh.

Không chỉ là phương án tạm thời, “mua trả góp” trở thành công cụ nâng cao chất lượng cuộc sống

Khi sử dụng dịch vụ mua trả góp, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm ngay tức thời mà không cần phải chờ đợi hoặc vay mượn người thân bạn bè, cơ hội được trải nghiệm nhiều sản phẩm mới, tiện ích mới. Sử dụng mua trả góp đồng thời không làm ảnh hưởng đến khoản tài chính dự phòng, giúp người tiêu dùng không phải chịu áp lực tài chính, song song đó, tạo động lực để người tiêu dùng làm việc tốt hơn.

Vấn đề lãi suất cao đã được giải quyết nhờ việc gia nhập thị trường mua trả góp của nhiều công ty tài chính, thị trường không còn bị chèo lái bởi chỉ số lượng giới hạn đối tác. Bên cạnh đó, để tránh những hiểu lầm không đáng có, rất nhiều đối tác tín dụng đã minh bạch thông tin về các khoản chi phí trên website của mình (phí chuyển đổi, phí quản lý, phí dịch vụ,...)

Kinh nghiệm mua trả góp hiệu quả và tiết kiệm

Người dùng mua trả góp bằng Kredivo tại FPTShop

Ví dụ: Khách hàng mua điện thoại Xiaomi tại FPT Shop với giá 4.000.000đ, lựa chọn hình thức mua trả góp thông qua ứng dụng Kredivo, khách hàng được nhận ngay điện thoại, giá trị thanh toán sẽ được chia nhỏ vào các tháng tiếp theo mà không phải chịu lãi suất. Người dùng không mất thêm bất kỳ phí phát sinh nào. Ngoài ra ứng dụng Kredivo cũng không yêu các khoản phí như phí đăng ký hay phí thường niên.

Để mua trả góp trở thành công cụ hỗ trợ giải quyết tài chính cá nhân, hạn chế rủi ro phát sinh, người dùng cần tìm hiểu thông tin và lưu ý các vấn đề sau đây:

Cân nhắc thời gian trả góp và lãi suất trả góp

Thời gian và lãi suất trả góp phù hợp sẽ giúp người tiêu dùng đảm bảo khả năng thanh toán đồng thời tiết kiệm chi phí ở mức phù hợp. Số tiền thanh toán hàng tháng phải nằm trong khả năng tạo dòng tiền và thanh toán của người tiêu dùng. Tránh việc chọn thời gian trả góp ngắn để giảm chi phí nhưng không đủ khả năng thanh toán hoặc ngược lại.

Đảm bảo thanh toán theo thoả thuận

Khi quyết định trả góp, người tiêu dùng thường quên mất đây là khoản chi phí cố định trong hoạch định tài chính, vậy nên thường dẫn đến các trường hợp thâm hụt tài chính.

Chính vì thế, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định và cân đối dòng tiền là tiêu chí quan trọng để không ảnh hưởng đến điểm tín dụng hoặc phát sinh các chi phí khác.

Lựa chọn đối tác mua trả góp an toàn, uy tín

Ngày càng nhiều công ty tài chính mở rộng dịch vụ mua trả góp, khiến thị trường vừa sôi động vừa cạnh tranh công bằng. Người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn đối tác có khoản hỗ trợ tài chính phù hợp, lãi suất và chi phí thấp.

Đơn cử như ứng dụng Kredivo Việt Nam, thuộc công ty công nghệ tài chính FinAccel của Indonesia. Vừa gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 08/2021, ứng dụng Kredivo đã có được lượng người dùng đáng kể nhờ quy trình đơn giản và nhanh gọn, mọi thông tin về dịch vụ và mức phí đều được cung cấp đầy đủ trên website.

Kinh nghiệm mua trả góp hiệu quả và tiết kiệm

Giao diện thân thiện, quy trình đăng ký nhanh gọn là một trong những ưu điểm được người dùng đánh giá cao ở ứng dụng Kredivo

Các doanh nghiệp chấp nhận dịch vụ của Kredivo Việt Nam trải dài ở nhiều lĩnh vực, giúp người dùng tự do trải nghiệm nhiều sản phẩm và loại hình dịch vụ, như FPT Shop, CellphoneS, Mytour, Happy Skin, Haravan, Xinhtuoi, Divui, Kolabuy, Uglee, Actgold, Anhkhoikids, Mypham.vip, Mỹ Phẩm N.

Với những kinh nghiệm mua trả góp trên đây, hy vọng người tiêu dùng đã trang bị đủ kiến thức, biến nỗi lo thành cơ hội để vượt qua vấn đề tài chính và có cuộc sống chất lượng hơn.