Kimochi là gì? Ý nghĩa thật sự của kimochi trong văn hóa Nhật Bản

Mỹ Trinh 20:52 11/04/2019

Nếu thường xuyên tiếp xúc với văn hóa, ngôn ngữ xứ hoa anh đào, có lẽ bạn không còn xa lạ với từ kimochi. Vậy kimochi là gì? nó có ý nghĩa gì trong tiếng Nhật?

Nếu là một fan cuồng của những bộ phim hoạt hình anime, các chương trình giải trí Nhật Bản hay những bộ phim "hành động" đặc sắc của Nhật Bản (Japan Action Video), chắc bạn cũng không còn lạ gì với những cụm từ thường được nhắc đến rất nhiều như "Yamete", "hayaku" hay "Kimochi" ...

Vậy, bạn đã  thật sự hiểu Yamete hay kimochi là gì chưa?

Kimochi là gì? Ý nghĩa thật sự của kimochi trong văn hóa Nhật Bản

Kimochi là gì? Giải nghĩa từ kimochi

Trong tiếng Việt, một từ có thể có một hay nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh thì tiếng Nhật Bản cũng như vậy. Điển hình là từ Kimochi, nó là một từ đa nghĩa, thể hiện cảm xúc của con người trong những ngữ cảnh khác nhau.

Ví dụ:

Khi bạn khỏe mạnh, vui vẻ và có tâm trạng tốt, bạn có thể hiện cảm xúc của mình bằng câu: kimochi ii (đang có một tâm trạng rất vui vẻ).

Khi bạn có tâm trạng tồi tệ, kimochi cũng được sử dụng nhưng lại được ghép với từ khác: kimochi warui.

Kimochi là gì? Ý nghĩa thật sự của kimochi trong văn hóa Nhật Bản

Khi đạt được sự thăng hoa trong tình yêu hoặc âu yếm bạn tình, người ta cũng dùng từ kimochi để thể hiện cảm xúc của mình khi đó. (Có lẽ, ý nghĩa này các bạn gặp nhiều nhất, nhất là các bạn nam - người đóng góp lượt view rất nhiều cho ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản).

Kimochi cũng được dùng để thay thế cho các cụm từ khác như: "tôi thích cảm giác này", "tôi yêu cảm giác này" ... Hoặc khi bạn cảm thấy sung sướng và thỏa mãn, bạn cũng có thể dùng từ kimochi để thể hiện điều đó.

Một số từ tiếng nước ngoài được sử dụng trên mạng xã hội

Việc sử dụng từ mượn đã trở thành một điều rất quen thuộc trong tiếng Việt. Và khi cộng đồng mạng sử dụng các từ ngữ nước ngoài để gia tăng vốn từ ngữ nước ta thì nó đã tiến hóa thành "nghệ thuật chơi chữ" rất kinh ngạc.

Không chỉ kimochi mà hàng loạt những từ tiếng Nhật khác đã được cư dân mạng sử dụng hết sức chính xác và tinh tế. Dưới đây sẽ là một số ví dụ:

 Khi các bạn chơi khăm người khác và đem việc đó lên mạng, thay vì sử dụng từ "chơi khăm" hay "chơi đểu", cộng đồng mạng thường viết: "Bác troll nó hay quá". Từ troll còn được sử dụng làm tên cho bộ ảnh "troll face" rất nổi tiếng trên mạng xã hội.

Kimochi là gì? Ý nghĩa thật sự của kimochi trong văn hóa Nhật Bản

Drama: nó có nghĩa là một vở chính kịch hay hài kịch. Tuy nhiên, "hít drama" lại tương đương với việc "hóng hớt" chuyện của người khác đang tung hê nhau trên cõi mạng.

OMG: oh my God - lạy chúa tôi!

WP: nếu bạn là một game thủ của các tựa game moba như DOta 2 hay Liên minh huyền thoại, có lẽ bạn đã không lạ gì với cụm từ này. WP là từ viết tắt của cụm từ well play - chơi rất hay, chơi rất đẹp.

Còn rất nhiều cụm từ khác mà cư dân mạng sử dụng vô cùng sáng tạo và nhuần nhuyễn. Nếu bạn còn biết những từ ngữ nào nữa, hãy cho Yeah1 biết bằng cách để lại ý kiến ở phần comment nhé.

> Xem thêm các bài viết tin tức 24h được cập nhật liên tục hàng ngày!

Ngọc Tú

Loading...