Không may té ngã, cháu bé 6 tuổi phải cắt bỏ một phần gan

Mỹ Linh 20:01 28/11/2019

Bé trai 6 tuổi tại Lai Châu khi trèo cây không may bị ngã và bị cành cây đâm vào mạng sườn gây tổn thương gan và phải cắt một phần gan.

Cắt một phần gan do té ngã

Mới đây, bé trai S.X.C ( 6 tuổi, Lai Châu) trèo cây và không may ngã từ trên cây xuống. Bé C bị một cành cây đâm vào mạn sườn phải khiến bệnh nhi đau bụng nhiều kèm chảy máu nhiều vị trí tổn thương.

Gia đình bé C đã đưa con tới Bệnh viện tỉnh Lai Châu cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán cháu bé chấn thương gan độ IV. Cháu bé được sơ cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da, niêm mạc nhợt, bụng chướng, đau khắp bụng và có phản ứng thành bụng. Kết quả khám bác sĩ chẩn đoán gan phải bệnh nhi bị dập, có tổn thương động mạch và tĩnh mạch gan.

Nhận định thấy tình trạng bệnh nhi C khá nặng các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp, cành cây đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan. Tổn thương đứt đoạn động mạch gan phải và tĩnh mạch cửa phải.

Với tổn thương này thì lá gan không thể bảo tồn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu bé C. Sau 5 giờ, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công.

Không may té ngã, cháu bé 6 tuổi phải cắt bỏ một phần gan

TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương, do tình trạng sức khỏe rất yếu, sau phẫu thuật, bé C được các bác sĩ chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức tích cực trong 12 ngày.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi vẫn trong tình trạng nguy hiểm. Cháu bị suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Tại khoa Điều trị tích cực Ngoại, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành hồi sức hô hấp, hồi sức tuần hoàn, điều trị suy thận bằng lọc máu, điều trị suy gan, truyền các chế phẩm máu để điều trị rối loạn đông máu…

Sau một thời gian điều trị tích cực, hiện tại bé C đã qua giai đoạn nguy kịch. Bệnh nhi tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được. Các chỉ số xét nghiệm của trẻ trở về bình thường.

TS.BS Hiền khuyến cáo, tai nạn do té ngã là những tai nạn sinh hoạt xảy ra quanh năm ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn.

Trong trường hợp có trẻ không may té ngã, cần lưu ý cách biện pháp sơ cấp cứu sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất khi trẻ có dấu hiệu gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực hoặc tổn thương bụng như trường hợp của bệnh nhi C.

Theo Ngọc Minh/ Trí thức trẻ

Loading...