Không có thỏa thuận chung Mỹ - Triều: "Chúng tôi vẫn thân thiện, không ai ra về trong giận dữ"

Anh Quân 15:34 28/02/2019

Tổng thống Trump cho biết các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn "thân thiện" và không ai ra về trong giận dữ.

Cuộc họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn JW Marriott đã thông báo về những gì diễn tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Sớm hơn gần 2 tiếng so với dự kiến, cuộc họp bảo về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 của Tổng thống Trump đã diễn ra vào khoảng 14h30 chiều nay (28/2). Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã cho biết không có thỏa thuận nào được ký kết giữa Mỹ và Triều Tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Nói về việc không có thỏa thuận nào được ký kết, Tổng thống Trump cho biết: "Đôi khi bạn phải đi bộ".

Theo Tổng thống Trump, ông đã có "thời gian thực sự hữu ích" trong các cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim. Nhưng ông nói thêm rằng "không có bất cứ cái gì để ký" ngày hôm nay.

"Chúng tôi đã có một số phương án nhưng tại thời điểm này, chúng tôi quyết định không thực hiện bất kỳ phương án nào. Đôi khi bạn phải đi bộ. Đây là một trong những thời điểm đó", ông Trump cho biết.

Chúng tôi có một số lựa chọn nhưng đã đi đến quyết định đây không phải thời gian thích hợp để kí kết. Chúng tôi đã nhận định ngay từ đầu rằng đây là một quá trình dài và tốn nhiều thời gian. Chúng tôi đã đòi hỏi Chủ tịch Kim Jong-un một số điều nhưng có lẽ nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa sẵn sàng cho những điều kiện này. Mặc dù vậy, hôm nay đã là một bước đi lớn trong mối quan hệ giữa Mỹ - Triều.

"Chủ tịch Kim Jong-un có những quan điểm riêng của mình và chúng tôi cũng vậy. Tuy nhiên, khoảng cách này không còn lớn như một năm trước đây nữa. Chúng tôi sẽ xem có thể làm được gì trong thời gian tới.

Ông Kim Jong-un khẳng định sẽ không thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân và tôi tin vào lời nói của ông ấy", ông Trump cho biết. 

Cũng theo Tổng thống Trump, mối quan hệ Mỹ - Triều đã diễn ra trong thời gian rất dài vì vậy, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa mọi chuyện sẽ dừng lại ở đây.

"Tôi và Chủ tịch Kim Jong-un có một mối quan hệ tốt đẹp", ông Trump nhấn mạnh.

Không có thỏa thuận chung Mỹ - Triều: Chúng tôi vẫn thân thiện, không ai ra về trong giận dữ

Ông Trump trong cuộc họp báo tại Hà Nội (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi chưa sẵn sàng để từ bỏ những điều cho thỏa thuận này. Chúng tôi là đối tác với rất nhiều nước trên thế giới và tất cả đều quan trọng. Mối quan hệ với Triều Tiên cũng vậy nhưng tôi nghĩ thời gian này vẫn chưa đủ để đi đến quyết định kí kết ban đầu. Triều Tiên làm một đất nước có tiềm năng và chúng tôi rất muốn được giúp phát triển đất nước này. Tuy nhiên, để làm được điều này, Triều Tiên cần phải từ bỏ một số điều kiện của họ.

Cả hai bên đều phải từ bỏ nhiều thứ để đến được thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, chúng ta phải sẵn sàng nếu cuộc đàm phán thất bại. Tôi luôn chuẩn bị tinh thần cho những điều này, không chỉ với Triều Tiên mà còn với các quốc gia khác", Tổng thống Trump cho biết về tương lai quan hệ Mỹ - Triều", ông Trump cho biết thêm.

Sau khi xác nhận rằng một trong những lý do khiến Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội đã kết thúc không đạt được thỏa thuận nào là do các lệnh trừng phạt, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm, ông rất mong muốn những biện pháp cấm vận kinh tế được dỡ bỏ với Triều Tiên trong tương lai. 

 “Tôi cực kỳ mong muốn dỡ bỏ những các lệnh trừng phạt vì Triều Tiên có rất nhiều tiềm năng để phát triển”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Theo PV/ VTV

Loading...