Khoảng 1,6 tỷ người lao động nguy cơ mất việc vì Covid-19

Mỹ Linh 11:31 01/05/2020

New York Post trích báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, khoảng 1,6 tỉ người lao động trên toàn cầu đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do đại dịch Covid-19.

Báo cáo của ILO cho thấy, những lao động thuộc diện ‘kinh tế phi chính thức’ là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid-19, do họ không được hưởng chính sách ưu đãi khi ốm đau hay buộc phải ở nhà khi chính phủ nhiều quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa kiểm soát dịch bệnh.

Bản báo cáo này còn nêu khoảng hai tỷ người lao động thuộc diện ‘kinh tế phi chính thức’ đã giảm tới 60% thu nhập trong tháng đầu tiên cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra.

Khoảng 1,6 tỷ người lao động nguy cơ mất việc vì Covid-19Người lao động xếp hàng trước Trung tâm hỗ trợ việc làm tại bang Mississippi, Mỹ. Ảnh: AP

“Trong khi cuộc khủng hoảng về dịch bệnh và việc làm diễn ra đồng thời, sự cần thiết trong việc bảo vệ những người lao động dễ bị tổn thương càng cấp thiết hơn nữa. Đối với hàng triệu lao động, không có thu nhập đồng nghĩa với không có lương thực, không có sự đảm bảo và không có tương lai”, New York Post trích nhận định của Tổng giám đốc ILO Guy Ryder.

Theo ILO, thị trường lao động theo giờ trên thế giới sẽ mất khoảng 10,5% lượng giờ làm trong quý 2/2020, tương đương với khoảng 305 triệu việc làm toàn thời gian.

Con số này tệ hơn mức dự đoán 6,7% được đưa ra trước đó ,và lớn hơn nhiều lần mức giảm dự đoán trong quý 1/2020 là 4,5%. Đồng thời có khoảng 436 triệu doanh nghiệp toàn cầu hoạt động trong những lĩnh vực như bán lẻ và sản xuất có “nguy cơ cao bởi việc gián đoạn nghiêm trọng”.

“Sự gia tăng về chỉ số thất nghiệp toàn cầu trong năm 2020 sẽ phụ thuộc đáng kể vào việc nền kinh tế thế giới gặp những khó khăn gì trong quý 2, cũng như những chính sách được đưa ra nhằm duy trì việc làm và tăng nhu cầu về nguồn lao động khi giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch bắt đầu”, ILO nhận định.

Theo Vietnamnet