Kênh truyền hình ở Anh bị chỉ trích vô cảm và thiếu trách nhiệm khi phát sóng chương trình “nhập cư lậu" giữa thảm kịch 39 thi thể trong container

Hoàng Hằng 11:04 03/11/2019

Sau 1 tuần tạm hoãn thì tập đầu tiên của Smuggled cũng được lên sóng vào ngày 4/11 sắp tới.

Theo The Guardian đưa tin, Bộ Nội vụ Anh vừa lên tiếng chỉ trích kênh truyền hình Channel 4 khi phát sóng chương trình mang tên Smuggled (tạm dich: Nhập cư lậu) chỉ sau 1 tuần tạm hoãn vì thảm kịch 39 thi thể trong container được phát hiện ở hạt Essex nước này.

Smuggled là series gồm 2 phần được sản xuất bởi Channel 4 với nội dung xoay quanh việc những người tham gia sẽ cố gắng vượt biên để nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Nó được các nhà sản xuất miêu tả là 1 bài kiểm tra lớn nhất dành cho đường biên giới, thực hiện bởi truyền thông. Tập phát sóng đầu tiên của chương trình này đã bị tạm hoãn sau khi vụ 39 thi thể trong container xảy ra vào ngày 23/10 vừa qua.

Kênh truyền hình ở Anh bị chỉ trích vô cảm và thiếu trách nhiệm khi phát sóng chương trình “nhập cư lậu giữa thảm kịch 39 thi thể trong container

Tuy nhiên, Channel 4 quyết định chỉ hoãn phát sóng trong 1 tuần và điều này khiến kênh truyền hình này nhận về chỉ trích là vô cảm và thiếu trách nhiệm bởi Bộ Nội vụ Anh.

“Các băng đảng tội phạm có tổ chức xem thường mạng sống của con người nên thật không đúng khi chúng ta cung cấp 1 nền tảng cho hoạt động bất hợp pháp của chúng. Làm như vậy không khác gì cổ xuý chúng tiếp tục khai thác đường biên giới của chúng ta để trục lợi, mạo hiểm mạng sống của những con người dễ bị tổn thương và tuyệt vọng”.

Tuy nhiên, phía Channel 4 lại không nghĩ vậy. Họ tin rằng đây là thời điểm thích hợp để phát sóng chương trình, nhất là sau thảm kịch càng nhận được sự quan tâm của công chúng hơn.

Trong tập đầu tiên được phát sóng vào ngày 4/11 sắp tới của Smuggled, khán giả sẽ được chứng kiến màn nhập cư lậu vào Anh thành công của 4 người tham gia, bao gồm 1 người đàn ông, 1 cụ bà trốn sau xe tải, 1 huấn luyện viên thể thao trốn từ Pháp sang Anh trên chiếc xuồng bơm hơi có động cơ và 1 nhà báo đi phà từ Hà Lan, sử dụng hộ chiếu của người khác để đi vào xứ sở sương mù.

Kênh truyền hình ở Anh bị chỉ trích vô cảm và thiếu trách nhiệm khi phát sóng chương trình “nhập cư lậu giữa thảm kịch 39 thi thể trong container

Nhà sản xuất chương trình, ông David Modell, cho biết đội ngũ làm ra Muggled không hề có ý định phán xét những người nhập cư trái phép, cuối cùng họ chỉ đến Anh . Họ thậm chí còn thực hiện chương trình này trước khi thảm kịch ở Essex xảy ra. Ông David khẳng định Muggled phải được lên sóng sớm nhất có thể bởi trong quá trình thực hiện series, ông và các đồng đội của mình đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện có quá nhiều con đường để nhập cư vào Anh. 

Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng tỉ lệ nhập cư thành công lại cao đến vậy. Điều này cho thấy rằng bất kể là ai, chỉ cần lên kế hoạch kỹ lưỡng đều có thể đi lậu vào Anh. Chúng tôi nhận ra cơ quan chức năng thường đặc biệt chú ý những chiếc xe tải chở container và những người nghèo khó đang cố gắng rất nhiều để có suất bước lên xe tải ấy” - ông David nói.

(Nguồn: The Guardian)

Theo Imacho/Helino