Huηg τhủ sáτ hạ¡ 3 người trong một gia đình bằng 47 nháτ ⊂hém đố¡ d¡ện mức áη τử hìηh

Anh Quân 08:26 26/04/2019

Các chuyên gia về luật cho rằng huηg τhủ sáτ hạ¡ 3 người ở Bình Dương có dấu h¡ệu rõ ràng của tộ¡ 'G¡ếτ ngườ¡' với rất nhiều τìηh τiết τăηg nặηg.

Huηg τhủ sáτ hạ¡ 3 người trong một gia đình bằng 47 nháτ ⊂hém đố¡ d¡ện mức áη τử hìηh

Ngày 25/4, sau 2 ngày xảy ra thảm án chết 3 mạng người ở Bình Dương, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an và các đơn vị chức năng tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Ba nạn nhân xấu số bị đoạt mạng gồm: bà Đào Thị Thu Cúc (54 tuổi, chủ nhà), chị Trần Thị Quỳnh Nhi (17 tuổi, con gái bà Cúc) và cháu Nguyễn Thị Bảo Ngân (8 tuổi, cháu bà Cúc), đều ngụ tại khu phố 5, phường Thái Hoà, thị xã Tân Uyên, Bình Dương.

Nghi phạm là đối tượng Trần Trọng Luận (34 tuổi), hàng xóm của các nạn nhân. Luận là đổi tượng bất hảo sinh sống trên địa bàn, nghiện ma túy nặng và quen thói đỏ đen, nợ nần cờ bạc thường xuyên.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, ông Trần Văn Chính cho biết Công an tỉnh đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ củng cố hồ sơ, chứng cứ để sớm điều tra làm rõ vụ án.

Kẻ nghiện ma túy và 47 vết chém thảm khốc

Kết quả khám nghiệm hiện trường cả cơ quan chức năng nêu rõ căn nhà xảy ra vụ án mạng sát hại 3 người có dạng ống, hình chữ L, có tường rào bảo vệ cao khoảng 1,5m. Phía bên trái căn nhà tiếp giáp với một dãy trọ, có chỗ trống tường rào để đi qua lại.

Huηg τhủ sáτ hạ¡ 3 người trong một gia đình bằng 47 nháτ ⊂hém đố¡ d¡ện mức áη τử hìηh

Nghi phạm Luận tại cơ quan điều tra.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã tiến hành trích xuất camera, an ninh quanh khu vực và kêu gọi người dân cung cấp thông tin về vụ án. Những người sinh sống trong khu nhà trọ sát nhà nạn nhân cung cấp thông tin rằng một số căn phòng trọ này đã bị cột dây kẽm ở phía bên ngoài vào đêm xảy ra vụ án.

Quá trình khám nghiệm, cơ quan chức năng không phát hiện căn nhà có dấu hiệu lục soát nhưng thu được 5 dấu vân tay phục vụ cho công tác giám định, xác định hung thủ. Kiểm tra khu vực bãi đất trống xung quanh nhà nạn nhân, công an thu giữ 1 dao Thái Lan, 1 dao găm và 1 chìa khóa.

Quá trình giám định tử thi, cơ quan chức năng xác định thi thể nạn nhân Cúc có 2 vết chém ngay cổ. Vết thương được tác động từ trái qua phải gây đứt khí quản và thực quản, nạn nhân tử vong do động mặt và đốt sống cổ bị đứt.

Nạn nhân Quỳnh Nhi có 2 vết chém ngay gáy khiến đứt tủy sống cổ gây tổn thương nặng. Chị này còn bị 18 vết chém chi chít trên người, có những vết chí mạng do thủng tim và phổi.

Nạn nhân Bảo Trân bị kẻ thủ ác ra tay tàn bạo nhất với 25 vết chém khắp người. Trong đó những vết chém ở cổ và 14 vết đâm gây thủng nội tạng dẫn đến tử vong. Ngoài ra, nhiều người dân cũng có lời khai nghe tiếng trẻ em khóc trong đêm.

Cơ quan chức năng xác định, một số tài sản như bông tai, nhẫn hay dây chuyền trên người nạn nhân không bị mất. Ngoài ra, quá trình điều tra xác định khu vực nhà bị hại mất điện 2 lần trong khoảng thời gian trước khi hung thủ gây án, phải đến 23h thì mới có điện trở lại.

Hung thủ đối diện án tử hình

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Ngọc Tuyền (Văn phòng luật sư Hà Tuyền, Đoàn luật sư TP HCM) thể hiện quan điểm cho rằng vụ án nói trên là một vụ án thảm khốc, đặc biệt nghiêm trọng mà cơ quan chức năng cần thiết sớm điều tra, xử lý.

Dựa vào những thông tin mà Công an tỉnh Bình Dương cung cấp, luật sư Tuyền phân tích rằng hành vi phạm tội của Trần Trọng Luận có dấu hiệu rõ ràng của tội 'Giết người', quy định tại điều 123 BLHS 2015 có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Chuyên gia về luật này đánh giá hành vi của Luận là cực kỳ nghiêm trong khi có dấu hiệu của nhiều tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết người vì động cơ đê hèn, giết người có tính có tính côn đồ và giết người dưới 16 tuổi...

Huηg τhủ sáτ hạ¡ 3 người trong một gia đình bằng 47 nháτ ⊂hém đố¡ d¡ện mức áη τử hìηh

Cơ quan chức năng phong tỏa, khám nghiệm hiện trường (Ảnh: NTD).

'Trong vụ án này, rõ ràng Luận đã giết đến 3 người, thực hiện hành vi giết nhiều người. Trong đó có nạn nhân chỉ mới 8 tuổi, như vậy anh ta sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng giết người dưới 16 tuổi.

Theo kết luận khám nghiệm hiện trường, hung thủ dùng dao thực hiện tổng cộng 47 nhát chém, có dấu hiệu rõ ràng của tình tiết tăng nặng có tính côn đồ. Mục đích giết người cũng từ chuyện trả thù thể hiện động cơ đê hèn của kẻ thủ ác...', luật sư Tuyền cho rằng khung hình phạt cao nhất mà Luận phải chịu có thể là án tử hình.

Đồng quan điểm, luật sư Hoàng Tú Lượng (Đoàn luật sư TP HCM) cũng đánh giá đây là vụ án hết sức nghiêm trọng.

Ngoài các tình tiết tăng nặng như đã phân tích trên, luật sư Lượng cho rằng việc hung thủ dùng đến 47 nhát chém để truy sát 3 nạn nhân có thêm tình tiết tăng nặng 'thực hiện tội phạm một cách man rợ'.

Nói về việc Luận là kẻ nghiện ma túy nặng, luật sư Lượng Phân tích: 'Dù hung thủ có bị ngáo đá không kiềm chế được bản thân thì đây cũng không phải là tình tiết giảm nhẹ mà ngược lại có thể xem là tình tiết tăng nặng. Cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm những vụ việc liên quan đến ma túy nhằm mục đích răn đe cho xã hội, đảm bảo an ninh trật tự...'.

Theo luật sư Trần Đăng Sĩ, hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TP.HCM), trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, có thể thấy đối tượng Trần Trọng Luận đã ra tay một cách vô cùng tàn ác.

Với hàng chục nhát chém vào các nạn nhân, có thể thấy Trần Trọng Luận đã thực hiện tội ác một cách man rợ, quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng và có sự tính toán, chuẩn bị từ trước trong việc thực hiện hành vi giết người của mình.

Điều này được thể hiện thông qua việc lựa chọn thời điểm gây án, chuẩn bị công cụ phạm tội và đề phòng bằng cách dùng dây kẽm cột cửa 5 phòng trọ cạnh nhà nạn nhân.

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng và diễn biến hành vi mà Luận đã thực hiện, có thể nhận định đây là hành vi giết người và sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Trong vụ án này, đối với Trần Trọng Luận, có rất nhiều tình tiết tăng nặng để xem xét và quyết định hình phạt, những tình tiết tăng nặng này được quy định tại khoản 1 điều 123 BLHS 2015.

Cụ thể, đối tượng có thể bị xem xét với các tình tiết tăng nặng như: 'giết 2 người trở lên' (khi số nạn nhân bị tước đoạt tính mạng ở đây là 3 người), 'giết người dưới 16 tuổi' khi có hai cháu bé đã bị sát hại, 'thực hiện tội phạm một cách man rợ' điều này như đã phản ánh ở trên khi đói tượng chém ba người với hàng chục vết chém, vết đâm một cách tàn bạo.

Đấy là chưa kể Trần Trọng Luận 'có tính chất côn đồ' khi hành vi này bất chấp pháp luật và coi thường tính mạng của người khác. Và 'vì động cơ đê hèn' như đã được phản ánh, khi Luận giết người chỉ nhằm trả thù cho những chuyện nhỏ nhặt do xích mích với nhà hàng xóm.

'Tổng hợp tất cả các yếu tố này, có thể thấy gần như chắc chắn Luận sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 123 BLHS 2015, và mức cao nhất cho khung hình phạt của khoản này là tử hình.

Với một đối tượng phạm tội như Luận, rất khó để Tòa án nhân dân có thể tuyên một mức án khác ngoài án tử hình do phạm tội quá tàn bạo và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc loại bỏ hoàn toàn Luận khỏi xã hội bằng hình phạt cao nhất là tử hình là cách duy nhất để trừng phạt cho hành vi mà Luận đã thực hiện.

Tuy nhiên, cũng cần phải tiếp tục mở rộng điều tra trong vụ án này, vì không thể loại trừ việc Luận có người giúp sức để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Điều này cần tiếp tục trong việc khai thác, đấu tranh với người thực hiện hành vi tội phạm', LS Sỹ nói.
 

Theo thông tin ban đầu, Luận là hàng xóm của bà Cúc, thường xuyên ghé quán người phụ nữ 54 tuổi để uống cà phê. Cũng trong thời gian này, Luận hay mở các phim có nội dung nhạy cảm, không lành mạnh để xem.

Phát hiện điều này, con gái bà Cúc - chị Nhi từng phàn nàn, yêu cầu anh ta ngừng xem các thể loại phim này trong quán cà phê, có lần đuổi Luận ra ngoài. Cho rằng chị Nhi coi thường mình, Luận bực tức nảy sinh ý định trả thù.

Rạng sáng 24/4, Luận chuẩn bị 3 con dao, một cây mã tấu đến nhà của bà Cúc, ý định thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi dùng dây kẽm cột trái cửa các phòng trọ xung quanh, Luận cạy mái tôn đột nhập nhà bà Cúc.

Nghe tiếng động, chủ nhà thức dậy kiểm tra thì Luận lao tới dùng mã tấu chém bà này tử vong tại chỗ. Hắn lạnh lùng ra tay truy sát chị Nhi và cháu Ngân. Gây án xong, hung thủ thản nhiên về nhà tắm rửa, vứt hung khí nhằm xóa dấu vết, phi tang vật chứng.

Qua công tác truy xét, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra xác định Luận là nghi phạm lên nên mời về cơ quan công an dấu tranh. Qua làm việc, Luận cố tình quanh co chối tội nhưng cuối cùng đã khai nhận toàn bộ hành vi tội ác của mình. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ hung khi gây án.