JD là gì? JD có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động?

Mỹ Trinh 21:16 17/06/2019

Nếu bạn đã qua cái tuổi mộng mơ, đang chuẩn bị bước vào vòng xoay cơm - áo - gạo - tiền thì chắc hẳn, JD công việc sẽ là một vấn đề rất quan trọng đối với bạn. Đây sẽ là tiêu chí để bạn lựa chọn được công việc của mình. Vậy JD có nghĩa là gì?

Vấn đề nhân sự luôn là một yếu tố quan trọng quyết định thành bại của cả một tập thể. Vì vậy, những nhà tuyển dụng luôn phải đau đầu để sao cho tìm được người phù hợp với công việc của công ty.

Để tránh tình trạng "đúng người, không đúng việc" xảy ra, khi tuyển nhân sự, nhà tuyển dụng luôn đi kèm một JD công việc cụ thể để có thể tuyển được người làm được việc.

Vậy JD là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với cả người tuyển dụng và người lao động?

JD là gì? JD có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động?

JD là gì?

JD là một từ tiếng Anh được viết tắt của Job Description - bản mô tả công việc. Đây là một bản thống kê các yếu tố cần thiết mà một nhà tuyển dụng cần ở một người lao động.

Trong Job Description miêu tả đầy đủ các thông tin mà người lao động có thể tham khảo như thông tin công ty, vị trí cần tuyển, công việc cần làm, quyền lực có được, trách nhiệm của người lao động, các đãi ngộ mà người lao động nhận được.

Từ đó, người lao động có thể tự đánh giá năng lực bản thân, nếu có thể đảm nhiệm được công việc thì có thể ứng tuyển hoặc lựa chọn công việc khác, tránh làm mất thời gian của cả hai bên.

Những nội dung cần thể hiện trên một JD

Thế giới muôn hình vạn trạng và JD cũng vậy, không hề có một mẫu chung nào cả. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, một mẫu Job Description cần đảm bảo truyền tải được đến ứng viên đầy đủ những nội dung sau:

  • Thông tin đơn vị tuyển nhân sự: Đây được coi như là một card visit, một yếu tố đảm bảo cho JD sẽ có người quan tâm. Bởi không ai muốn tìm hiểu một công việc mà thậm chí không biết ai đang đưa ra yêu cầu tuyển người. Hơn nữa, tên công ty của bạn có thể được ứng viên search trên google để xác định được tính thực - hư của đơn vị.
JD là gì? JD có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động?
  • Tên vị trí cần đảm đương: Đây là một phần quan trọng giúp người ứng tuyển xác định được vị trí, công việc cũng như quyền hạn của mình khi gia nhập một đơn vị mới. Từ thông tin này, người ứng tuyển cũng sẽ xác định được một phần trách nhiệm của mình đối với tập thể.
  • Công việc: Đây là nội dung được quan tâm nhất. Thông tin này sẽ giúp cho người ứng tuyển biết được mình sẽ phải làm gì. Từ đó tự đánh giá năng lực bản thân có phù hợp với vị trí đang định ứng tuyển không. Đây cũng là phần giúp người ứng tuyển xác nhận được chính xác trách nhiệm của mình đối với công việc và công ty.
  • Những đãi ngộ khi tham gia công ty: Đây là phần khiến ứng viên hào hứng nhất và nó cũng là phần quyết định để những ứng viên có đủ trình độ sẽ tham gia vào đơn vị của người ứng tuyển hay không. Chế độ đãi ngộ thường bao gồm lương tháng, phụ cấp, bảo hiểm, chế độ nghỉ, du lịch hàng năm...
JD là gì? JD có ý nghĩa như thế nào đối với người lao động?
  • Thời gian ứng tuyển: Không có gì là mãi mãi, công việc cũng vậy. Vì thế, phần này sẽ giới hạn thời gian để người ứng tuyển nộp CV đăng ký. Việc này cũng giúp nhà tuyển dụng có thể khoanh vùng được những người có đủ tư cách tham gia công việc mình đưa ra.

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi JD là gì?

Nếu bạn muốn đóng góp thêm thông tin cho bài viết, hãy để lại một comment trong phần bình luận nhé.

> Xem thêm:

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...