Hy hữu: Sản phụ người Mông được bác sĩ cấp cứu kịp thời trên đường đi đẻ, "mẹ tròn con vuông"

Hoàng Hằng 16:48 07/11/2019

Thông tin từ BVĐK Mộc Châu cho biết, khi tiếp nhận sản phụ, đã thấy ối vỡ, cổ tử cung mở hết, ê kíp đã thực hiện sơ cứu sản phụ ngay tại xe taxi và đưa sản phụ về khoa sản BVĐK Mộc Châu.

Theo đó, vào khoảng  hơn 9 giờ sáng  ngày 7/11/2019, Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tiếp nhận sản phụ Sồng Thị N., 21 tuổi, dân tộc Mông, ở xã Phiêng Khoài, Huyện Yên Châu được chuyển đến viện để sinh con. Sản phụ mang thai lần 1.

Người nhà sản phụ cho biết, trước đó khoảng 6 giờ cùng ngày chị N có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ. Gia đình lập tức gọi taxi đưa sản phụ đến BVĐK Mộc Châu. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ đã vỡ ối ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã chủ động liên hệ với BVĐK Mộc Châu để ứng cứu.

Hy hữu: Sản phụ người Mông được bác sĩ cấp cứu kịp thời trên đường đi đẻ, mẹ tròn con vuông

Xe cấp cứu của bệnh viện đã kịp thời đón sản phụ

Khi nhận được thông tin, ê kíp bác sĩ, nữ hộ sinh của Khoa Sản BVĐK Mộc châu đã chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, sẵn sàng lên đường đi đón hỗ trợ sớm nhất cho xe taxi chở sản phụ đến BVĐK Mộc Châu.

Hy hữu: Sản phụ người Mông được bác sĩ cấp cứu kịp thời trên đường đi đẻ, mẹ tròn con vuông
Hy hữu: Sản phụ người Mông được bác sĩ cấp cứu kịp thời trên đường đi đẻ, mẹ tròn con vuông

Bác sĩ BVĐK Mộc Châu hỗ trợ sản phụ trên xe taxi

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thuỷ Hà - Phó trưởng khoa Sản, BVĐK Mộc Châu cho biết khi tiếp nhận sản phụ, đã thấy ối vỡ, cổ tử cung mở hết. Ê kíp đã thực hiện sơ cứu sản phụ ngay tại xe taxi và đưa sản phụ về khoa sản BVĐK Mộc Châu.

Sau đó, sản phụ được đưa lên Khoa Sản và sinh bé trai 2,9kg an toàn. Bác sĩ thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn, cũng như xử trí các nguy cơ nhiễm trùng nhiễm khuẩn. Sau quá trình được theo dõi sức khoẻ, được sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ và nữ hộ sinh tại Khoa Sản, hiện sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

"Tuy đây không phải là trường hợp hy hữu nhất nhưng cũng là tình huống bất ngờ. Nhờ có sự phối hợp của kíp cấp cứu khoa sản cùng người lái xe nhiệt tình, khoa sản BVĐK Mộc Châu đã xử trí một cuộc chuyển dạ kịp thời và an toàn", bác sĩ Hà chia sẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà khuyến cáo, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

Được biết, trước đó các bác sĩ khoa Sản của BVĐK Mộc Châu cũng đã thực hiện đỡ đẻ dọc đường thành công cho sản phụ không kịp đến viện sinh con.

Theo Minh Khôi - Minh Ngọc/Helino

 C