Huỳnh Lập đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật "Chúng tôi hay chúng ta"

Mỹ Linh 17:56 01/09/2019

Cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật “Chúng tôi hay Chúng ta” được ra đời nhằm góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề của Người khuyết tật thông qua thực hiện và lan tỏa các thước phim ngắn, trong bối cảnh Người khuyết tật rất thiếu môi trường hòa nhập để có thể trở thành một phần của xã hội.

Sáng ngày 30/08/2019, Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật “Chúng tôi hay Chúng ta”. Theo chia sẻ của Tiến sĩ Hoàng Yến - Sáng lập và Giám đốc DRD, cuộc thi ra đời nhằm góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề của Người khuyết tật thông qua thực hiện và lan tỏa các thước phim ngắn, trong bối cảnh Người khuyết tật rất thiếu môi trường hòa nhập để có thể trở thành một phần của xã hội.

Huỳnh Lập đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật Chúng tôi hay chúng ta
Cuộc thi thu chút sự tham gia của rất đông các bạn trẻ

Tham gia buổi Lễ phát động còn có sự tham gia của ban cố vấn cuộc thi gồm Đạo diễn/ Giảng viên điện ảnh Lê Thu Hằng, Đạo diễn Văn Công Viễn, Đạo diễn/Diễn viên Huỳnh Lập và Tiến sĩ Võ Thị Hoàng Yến; cùng các bạn trẻ đang định hướng phát triển sự nghiệp điện ảnh và có mong muốn góp sức cho cộng đồng. Trong tháng 09/2019, Ban cố vấn, đặc biệt với Đạo diễn/Diễn viên Hồng Ánh và Cố vấn tổ chức Vũ Thị Thu Thuỷ sẽ tham gia các hoạt động tập huấn cho thí sinh.

Huỳnh Lập đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật Chúng tôi hay chúng ta
Ban cố vấn chia sẻ về cuộc thi

Có mặt trong buổi lễ, đạo diễn, diễn viên Huỳnh Lập đã có những chia sẻ về cuộc thi. Theo đó, anh cho rằng người làm phim phải đặt mình trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật để hiểu thật rõ chủ đề. Việc khai thác yếu tố nghệ thuật và cảm xúc trong bất kì chủ đề nào, không chỉ về chủ đề người khuyết tật, không nhất thiết là phải bi thương, là mang đến nước mắt, ta vẫn có thể có những khung bậc cảm xúc khác nhau, vừa hài hước vừa “nổi da gà” một cách tinh tế.

Huỳnh Lập đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật Chúng tôi hay chúng ta
Huỳnh Lập sẽ đảm nhận vai trò cố vấn cho cuộc thi

Cùng đảm nhiệm vai trò cố vấn của cuộc thi, đạo diễn Văn Công Viễn chia sẻ điều quan trọng nhất trong cuộc thi vẫn là ý tưởng. Với một ý tưởng hay, dù chỉ với một chiếc máy quay đơn giản nhất, cùng những kiến thức trong thời đại số, các đạo diễn tương lai vẫn có thể thực hiện được một tác phẩm tốt. Trong trường hợp đội thi còn thiếu những trang thiết bị và cố vấn chuyên môn, thì BTC sẽ là cầu nối hỗ trợ giúp các bạn hoàn thành tác phẩm.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Hoàng Yến cũng chia sẻ những trăn trở của mình về cuộc thi: "Ở đâu đó, thi thoảng được nghe rằng, "chúng ta" phấn đấu vì một thế giới chung công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. Người khuyết tật có được bao gồm vào thế giới chung đó không? Họ có được xem là một phần của “chúng ta” không hay họ vẫn vô hình trong thế giới chung đó?”\

Rào cản lớn nhất khiến cho người khuyết tật trở nên “vô hình” trong xã hội và có những mặc cảm chính là từ cách nhìn của xã hội, từ sự thiếu hiểu biết và thiếu sự thấu cảm. Con người chỉ cảm thấy mặc cảm vì nghèo, vì xấu,… khi họ đặt mình vào những đánh giá so sánh từ những cặp mắt khác. Đã vậy người khuyết tật có phải đang bị đánh giá là vừa nghèo, vừa xấu không? Người khuyết tật chỉ không đẹp theo nghĩa ko hoàn hảo theo chuẩn của xã hội.

Huỳnh Lập đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật Chúng tôi hay chúng ta
Tiến sĩ Lê Hoàng Yến chia sẻ về cuộc thi trong buổi lễ

Cuộc thi này không chỉ dành cho người khuyết tật mà cũng là bước chuẩn bị cho những người “chưa khuyết tật”. Vì trong cuộc sống hiện nay, không thể lường hết những tai nạn, bệnh nghề nghiệp, bệnh tuổi già,… có thể khiến bất cứ ai trở thành người khuyết tật. Khi đó, nếu không được chuẩn bị sẵn, những tình huống xấu nhất có thể diễn ra, không chỉ là sự lạc lõng mà có thể dẫn đến dấu chấm hết của một cuộc đời".

Xuất phát từ mong muốn đóng góp cho cộng đồng, các tác phẩm dự thi sẽ là công cụ truyền tải chân thực nhất, cảm xúc nhất và lan toả mạnh thông điệp về người khuyết tật. Với hai hạng mục giải thưởng, Đạo diễn Lê Thu Hằng chỉ ra rằng với hạng mục Phim ngắn, cuộc thi hướng đến những tác phẩm bắt khoảnh khắc, chia sẻ câu chuyện có khả năng lan toả, và với hạng mục Kịch bản hướng đến một kịch bản chất lượng cao, thật xịn và sẽ được sản xuất với sự tham gia của các diễn viên chuyên nghiệp.

Huỳnh Lập đảm nhiệm vai trò cố vấn cho cuộc thi làm phim ngắn về người khuyết tật Chúng tôi hay chúng ta
Thông tin cơ bản về cuộc thi

Được biết, BTC sẽ bắt đầu mở đơn đăng kí cuộc thi vào ngày 02/09 và công chiếu các tác phẩm đoạt giải vào tháng 03/2020. Cuộc thi sẽ bao gồm các giải thưởng:

  • Phim ngắn: 1 Giải nhất – 15 triệu đồng, 1 Giải nhì – 10 triệu đồng,
  • 1 Giải ba – 8 triệu đồng, 2 giải lan toả - 5 triệu đồng/giải
  • Kịch bản: 15 triệu đồng – tác phẩm sẽ được sản xuất với sự tham gia của diễn viên chuyên nghiệp

NT, Theo Thế Giới Trẻ