'Huấn Hoa Hồng' bị phạt 7,5 triệu đồng vì cắt ghép clip bản tin từ thiện lũ lụt của VTV

Hoàng Hằng 11:32 13/11/2020

Với hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo clip bản tin đi làm từ thiện lũ lụt miền Trung của VTV, 'Huấn Hoa Hồng' đã bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Ngày 13/11, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Xuân Huấn (còn gọi là "Huấn Hoa Hồng") do hành vi cung cấp, phát tán thông tin giả mạo Đài Truyền hình Việt Nam trên tài khoản facebook cá nhân "Huấn Hoa Hồng".

Huấn Hoa Hồng bị phạt 7,5 triệu đồng vì cắt ghép clip bản tin từ thiện lũ lụt của VTV

Huấn Hoa Hồng bị phạt 7,5 triệu đồng vì cắt ghép clip bản tin từ thiện lũ lụt của VTV

Trước đó, ngày 23/10, trên fanpage "Huấn Hoa Hồng" của ông Bùi Xuân Huấn (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) đăng tải video clip "Các nghệ sĩ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung" gắn logo VTV, sử dụng nội dung phóng sự của chương trình "Chuyển động 24h", Đài Truyền hình Việt Nam và có chỉnh sửa, lồng ghép hình ảnh cá nhân ông Huấn đi làm từ thiện.

Huấn Hoa Hồng bị phạt 7,5 triệu đồng vì cắt ghép clip bản tin từ thiện lũ lụt của VTV

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, ngày 24/10/2020, ông Huấn đã gỡ bỏ video clip trên.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng ngày 6/11, ông Bùi Xuân Huấn thừa nhận, đây là video clip giả mạo VTV, clip này Huấn được một người hâm mộ gửi đến, do không biết là video cắt ghép, chỉnh sửa nên Huấn đã cho đăng trên fanpage cá nhân.

Việc cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, giả mạo VTV đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam, là vi phạm quy định của pháp luật. Huấn cũng thừa nhận, hành vi trên là do thiếu hiểu biết và cam kết sẽ tuân thủ đúng quy định pháp luật về thông tin trên mạng và không tái phạm.

Dù video clip đã được gỡ bỏ trên tài khoản facebook "Huấn Hoa Hồng", nhưng việc tung tin giả mạo của ông Bùi Xuân Huấn cũng đã vi phạm quy định pháp luật.

Ngày 10/11, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Bùi Xuân Huấn do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội.

Huấn Hoa Hồng bị phạt 7,5 triệu đồng vì cắt ghép clip bản tin từ thiện lũ lụt của VTV

Huấn Hoa Hồng tại buổi làm việc về xử phạt vi phạm hành chính với Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.

Căn cứ xử phạt theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ.

Đại diện Cục nêu rõ, theo quy định của pháp luật hiện hành, những hành vi đăng tải, phát tán thông tin giả mạo trên không gian mạng đều có chế tài xử lý, tùy tính chất, mức độ để xử phạt vi phạm hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tháng 7/2020, Bùi Xuân Huấn (35 tuổi, quê quán Yên Bái) đã bị Sở Thông tin - Truyền thông TP.Hà Nội xử phạt 17,5 triệu đồng vì xuất bản không phép 2 cuốn sách Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online chỉ dạy cách kiếm tiền nhanh chóng.

Ngày 20/8, đại điện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Huấn "Hoa Hồng" 7,5 triệu đồng theo điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP vì xúc phạm thanh niên, công chức TP.HCM.

Từ năm 2015 đến nay, nhiều người biết đến 'Huấn Hoa Hồng' thường xuyên livestream, đăng tải clip khoe tiền, vàng... trên mạng và nhận được nhiều lượt theo dõi.

Theo Pháp luật & Bạn đọc