Hòa Bình: Sản phụ bị mất con khi nhập viện chờ sinh, người chồng đau đớn yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Hoàng Hằng 17:13 26/07/2019

Trong quá trình chờ vợ sinh, anh Đạt gặp bác sĩ và đề xuất nếu cần thiết thì mổ cho vợ. Tuy nhiên sau đó, dù được bác sĩ đánh giá sức khỏe bình thường nhưng vài tiếng sau đó, chị M. bỗng nhiên mất con một cách khó hiểu?

"Tôi chết lặng nghe bác sĩ thông báo mất con"

Theo nội dung trong đơn phản ánh, anh Nguyễn Đức Đạt (SN 1987, tổ 2, P. Thái Bình, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), chồng sản phụ Đỗ Ngọc M. cho biết, vào khoảng 21h40 ngày 22/7, chị M. gọi điện cho anh Đạt (đang học ở Hà Nội) bảo anh về vì chị có dấu hiệu chuyển dạ, chảy nhiều máu.

Lập tức, anh Đạt đã gọi điện cho người nhà đưa vợ xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và tức tốc di chuyển xe máy từ Hà Nội về Hòa Bình.

"Khi tôi về đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì gặp người nhà và vợ, tôi có hỏi tình hình thế nào rồi thì được mọi người thông tin bác sĩ đã đưa vợ tôi đi chụp chiếu, siêu âm và chờ kết quả.

Đến khoảng 00h00 phút ngày 23/7, bác sĩ gọi tôi vào thông tin về tình hình của vợ tôi. Qua kiểm tra, tim thai vẫn bình thường, do vỡ nang trong tử cung dẫn tới chảy máu. Bác sĩ nói không có vấn đề gì bất thường, gia đình cứ yên tâm", anh Đạt thông tin.

Hòa Bình: Sản phụ bị mất con khi nhập viện chờ sinh, người chồng đau đớn yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Anh Đạt đau đớn nói về cái chết bất thường của đứa con

Theo anh Đạt, đến 2h sáng cùng ngày, vợ anh được hướng dẫn vào khu vực đẻ để theo dõi. Lúc này bác sĩ thấy vẫn bình thường, chưa có dấu hiệu gì nên bảo về phòng nghỉ. Sau đó, anh Đạt cũng đưa mẹ về nhà nghỉ còn mẹ đẻ chị M. ở lại chăm.

Tuy nhiên, sau đó khoảng 3 tiếng đồng hồ (lúc 5h15 sáng cùng ngày), mẹ vợ anh Đạt gọi điện thông tin là vợ anh đau bụng dữ dội và chảy máu. Nghe tin vậy, anh đã vội chạy ngay xuống viện. Tại đây, vợ anh đã được các bác sĩ đưa vào phòng chờ sinh.

Trong quá trình chờ vợ sinh và gặp bác sĩ, anh Đạt cũng đề xuất bác sĩ xem vợ anh, nếu cần thiết thì mổ cho vợ. Khi anh đề xuất thì nhận được phản hồi của bác sĩ nói không cần lo lắng, gia đình cứ yên tâm.

"Tuy nhiên đến khoảng hơn 6h30 phút sáng, chị Vân – bác sĩ khoa Phụ sản chia sẻ với tôi: "Chị rất buồn khi báo tin cho em là con em tim thai không còn nữa". Nghe thấy câu chị Vân nói, tôi như chết lặng bởi đang hy vọng đón con trai thứ hai chào đời thì lại nghe tin dữ.

Sau đó, tôi đề nghị bác sĩ mổ cho vợ em ngay đi không thì chết cả mẹ bây giờ. Các bác sĩ đã nhanh chóng đưa vợ tôi đi mổ", anh Đạt nghẹn ngào nói.

Hòa Bình: Sản phụ bị mất con khi nhập viện chờ sinh, người chồng đau đớn yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Nơi xảy ra sự việc

Sau khi mổ lấy con, chị M. được bác sĩ chuyển sang phòng hồi sức cấp cứu của khoa còn con nhỏ đã được gia đình đón về lo hậu sự.

Dựa trên kết quả siêu âm thì không có gì bất thường 

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Duy Linh (bác sĩ điều trị khoa Phụ sản, BV ĐK tỉnh Hòa Bình), người theo dõi cho sản phụ Đỗ Ngọc M. cho biết, vào khoảng 21h30 phút, chị Đỗ Ngọc M. được đưa đến khoa Phụ sản của bệnh viện.

Vào thời điểm này, bác sĩ Linh và bác sĩ Vân (hai bác sĩ trực tối hôm đó - PV) đang mổ ca thai 37 tuần, rau tiền đạo chảy máu nhiều trên phòng mổ. Đến 22h30, nữ hộ sinh đang trực tại khoa Phụ sản thông báo có trường hợp thai 36 tuần, ra máu nhiều, hiện khám không ra máu.

"Khoảng 0h ngày 23/7, tôi hoàn thành ca mổ và di chuyển từ phòng mổ về khoa Phụ sản. Tại đây, tôi tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Ngọc M. và dựa trên kết quả siêu âm thì tôi đánh giá bình thường, không có gì bất thường phải xử trí ngay.

Sau đó, tôi trực tiếp khám cho chị M., đo mạch, huyết áp lại, nghe tim thai có, ối còn, cơn co tử cung chưa rõ ràng. Đánh giá trường hợp của chị M. giống các trường hợp chuyển dạ khác nên tôi làm phiếu vào viện cho chị M. và làm một bộ xét nghiệm về công thức máu, sinh hóa máu…", bác sĩ Linh nói.

Theo bác sĩ Linh, cùng thời điểm trên có 2 bệnh nhân cần mổ cấp cứu và khi đánh giá tình trạng bệnh nhân M. không có gì bất thường nên đã đặt lưu tâm mổ cho hai trường hợp đó.

"Trước khi mổ, tôi có gặp anh Đạt, chồng sản phụ M. thông tin, tình trạng thai phụ như thế, chúng tôi sẽ theo dõi đẻ đường dưới, không xử trí gì thêm. Chúng tôi sẽ sử dụng thuốc kháng sinh, truyền dịch, đặt một đường truyền nếu có gì bất thường sẽ xử trí tiếp. Bệnh nhân được theo dõi tại nhà đẻ. Tôi có hỏi anh Đạt, anh có ý kiến hay nguyện vọng gì không thì anh Đạt không ý kiến", bác sĩ Linh giải thích.

Hòa Bình: Sản phụ bị mất con khi nhập viện chờ sinh, người chồng đau đớn yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Gia đình sản phụ mong muốn bệnh viện nếu rõ nguyên nhân cái chết của thai nhi

Bác sĩ Linh cho biết thêm, khi sắp hoàn thành ca mổ cắt tử cung cho bệnh nhân cấp cứu thì một sản phụ khác sắp đẻ nên anh phải xuống cho bệnh nhân sinh con. Sau đó, anh qua hỏi chị M. chị phản hồi là đỡ đau, và đỡ chảy máu. Nhìn máy theo đõi thì thấy tim thai bình thường, ối co.

Đến khoảng 3h30, kíp bác sĩ tiếp tục mổ cấp cứu cho trường hợp ngôi ngược. Đến 5h hơn thì hoàn thành và về khoa Phụ sản.

"Lúc này, tôi không thấy sản phụ M. ở phòng nữa, tôi hỏi nhân viên y tế thì được thông tin là trong phòng nóng nên sản phụ ra ngoài cho thoáng. Tôi nhờ chị ở phòng ra gọi chị M. vào để tôi thăm khám lần 2. 

Tại thời điểm tôi phát hiện không còn tim thai nữa là khoảng 5h40 phút sáng 23/7. Lúc này, tôi siêu âm để đánh giá lần nữa nhưng cũng không thấy có tim thai, sản phụ bị vỡ ối, máu chảy rất nhiều", bác sĩ Linh kể lại.

Anh Đạt cho biết thêm, sáng 23/7, kíp trực của Khoa Phụ Sản đã lên gia đình chia buồn và nhận trách nhiệm, đây là ca diễn biến bất ngờ, chưa từng gặp. Hiện tại, anh mong muốn bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình giải thích rõ cho gia đình anh nguyên nhân cháu bé tử vong.

Theo Minh Ngọc/Helino