Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

Mỹ Linh 19:45 02/03/2021

Nam thanh niên 25 tuổi đi gặp bạn gái tại khu dân cư Tứ Thông, phường Tứ Minh bị xử phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng về lỗi ra đường không có việc cần thiết.

Sáng 28/2, lực lượng chức năng phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu anh Nguyễn Chí D. (sinh năm 1996, ở xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ) dừng xe.

Tại thời điểm kiểm tra, anh D. không xuất trình được giấy tờ tùy thân và trình bày lý do ra đường là "đi gặp bạn gái tại khu dân cư Tứ Thông, phường Tứ Minh".

Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

Quyết định xử phạt anh D.

Tổ xử lý vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 phường Tứ Minh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với anh D. về lỗi ra đường không có việc cần thiết với mức phạt 1 triệu đồng.

Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

Lúc này, anh D. cũng không có tiền mang theo, phải gọi điện cho bạn bè nhưng vẫn không đủ tiền nộp phạt. Nhiều người dân có mặt đồng tình với biện pháp kiên quyết của lực lượng chức năng, song đã hỗ trợ thêm tiền để anh này nộp phạt.

Trước đó, vào chiều 17/2, tại công viên trên đường Thanh Niên, lực lượng chức năng đã phát hiện anh P.N.T và bạn gái là chị P.T.N.M ngồi ở ghế đá tâm sự, cả hai đều không đeo khẩu trang. UBND phường Hải Tân, thành phố Hải Dương đã lập biên bản phạt anh P.N.T và bạn gái mỗi người 2 triệu đồng.

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

Hẹn hò trong thời gian cách ly xã hội, nam thanh niên ở Hải Dương bị phạt 1 triệu đồng

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 thường được thu thập từ mũi hoặc cổ họng

AFP

Trong buổi họp báo ngày 1.3, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Tokyo đã gửi văn bản chính thức cho phía Trung Quốc thông qua đại sứ quán ở thủ đô Bắc Kinh, yêu cầu không lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn đối với công dân Nhật Bản, theo AFP.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không xét nghiệm PCR qua đường hậu môn vì một số công dân Nhật Bản ở Trung Quốc phản ánh phương pháp này khiến họ có cảm giác khó chịu. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được phản hồi cho thấy phía Trung Quốc thay đổi biện pháp xét nghiệm qua đường hậu môn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh vấn đề này”, ông Kato nói.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các phương pháp xét nghiệm của Trung Quốc là "dựa trên cơ sở khoa học" và "phù hợp với tình hình dịch bệnh và quy định phòng dịch".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25.2 bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh buộc các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức lấy mẫu từ hậu môn.

Hồi cuối tháng 1, chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng biện pháp lấy mẫu dịch ở hậu môn đối với những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, bao gồm người nước ngoài, khiến nhiều người phản ứng kịch liệt trên mạng xã hội.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, bác sĩ chuyên về bệnh đường hô hấp họ Lý ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 1 cho biết xét nghiệm Covid-19 đường hậu môn có thể giúp tránh bỏ sót ca nhiễm vì dấu vết virus trong mẫu phân hoặc miếng gạc phết hậu môn có thể lưu lại lâu hơn, dễ phát hiện hơn so với đường mũi.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng thừa nhận khó có thể áp dụng đại trà phương pháp này vì "không thuận tiện".

Theo VTV