Hạt chia là gì? Tác dụng của hạt Chia đối với sức khỏe con người như thế nào?

Mỹ Trinh 17:58 23/06/2019

Đối với những người có mục đích giảm cân, hạt Chia có lẽ là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chưa biết thực chất hạt Chia là gì. Để biết thêm thông tin về loại hạt tuyệt vời này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tốt cho da, lông, tóc... Hạt Chia được rất nhiều các quốc gia phương Tây sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy loại hạt này còn khá mới mẻ ở nước ta, nhưng vì công dụng tuyệt vời của nó nên hạt Chia đã dần dần có được một vị thế nhất định trong thị trường Việt Nam.

Vậy hạt Chia là gì? nó có những công dụng tuyệt vời gì đối với sức khỏe con người?

Hạt chia là gì? Tác dụng của hạt Chia đối với sức khỏe con người như thế nào?

Hạt Chia là gì?

Hạt Chia (Chia Seed) là những hạt ăn được của Salvia hispanica (một loài thực vật có hoa trong họ bạc hà), có nguồn gốc từ Trung Mỹ hoặc thuộc họ Salvia columbariae có liên quan ở miền Tây Nam Mỹ và Mexico.

Hạt chia có hình bầu dục và màu xám với các đốm đen và trắng, có đường kính khoảng 1 mm.

Các hạt này ưa nước, hấp thụ tới 12 lần trọng lượng của chúng khi được ngâm và phát triển một lớp phủ chất nhầy mang lại cho thực phẩm và đồ uống dựa trên hạt chia có kết cấu gel đặc biệt.

Được phát hiện và sử dụng bởi người Aztecs và người Myans cách đây 3500 trước công nguyên, hạt Chia là một loại nguyên chất rất tốt cho sức khỏe con người.

Có hai loại hạt Chia là hạt Chia đenhạt Chia trắng.

Hạt chia là gì? Tác dụng của hạt Chia đối với sức khỏe con người như thế nào?

Trong 28g hạt Chia có khoảng 11g chất xơ, 4 gam protein, 9 gam chất béo cùng các nguyên tố khoáng chất vi lượng dồi dào.

Do vậy, chúng cung cấp một nguồn năng lượng rất lớn cho cơ thể.

Vào thời cổ đại, những chiến binh hoặc các vận động viên thể thao thường xuyên sử dụng loại hạt này để tăng hiệu suất vận động.

Cái tên organic chia seed chính là ra đời từ đó (organic trong ngôn ngữ người mayan có nghĩa là "sức mạnh").

Công dụng tuyệt vời của hạt Chia

Không phải bỗng dưng loại hạt này được ưa chuộng đến vậy. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao nó cũng mang lại cho con người rất nhiều công dụng tuyệt vời khác:

  • Do hạt Chia có khả năng hấp thụ nước rất lớn ( gấp 16 lần trọng lượng vốn có của nó), vì thế, người ta sử dụng hạt chia làm thực phẩm giảm cân và mang lại hiệu quả cực kì tốt. Hạt chia giúp người sử dụng không có cảm giác đói, chính vì vậy chúng ta sẽ ít ăn thêm các thức ăn khác. Việc này khiến lượng calo hấp thụ giảm đi đáng kể.
  • Hàm lượng omega 3 trong hạt Chia rất lớn mà omega 3 lại là axit béo rất cần t thiết để làm mạnh khỏe hệ tim mạch, hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong máu. Do vậy, sử dụng hạt Chia đồng nghĩa với việc bạn đang giúp cho hệ tim mạch của mình trở nên mạnh khỏe.
Hạt chia là gì? Tác dụng của hạt Chia đối với sức khỏe con người như thế nào?
  • Như đã phân tích ở trên, hàm lượng chất xơ có trong hạt Chia khá lớn. Trong khối lượng chất xơ đó có khoảng 20% chất xơ hòa tan, còn lại là chất xơ không hòa tan. Điều này khiến cho bạn có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn.
  • Trong hạt Chia có rất nhiều thành phần khoáng chất vi lượng và dinh dưỡng tốt cho thai nhi, đặc biệt trong đó là Folat - một chất rất cần thiết để hệ thần kinh và não bộ trẻ sơ sinh phát triển. Đây là một loại hạt rất phù hợp để các thai phụ sử dụng mỗi ngày.
  • Hàm lượng Calcium, phospho, magie... có trong hạt Chia giúp bạn tránh được các căn bệnh liên quan đến xương cốt đặc biệt là bệnh loãng xương. Bổ sung hạt Chia vào khẩu phần ăn là một cách giúp bạn tránh xa được bệnh loãng xương khi về già.

> Xem thêm: Cách pha hạt chia đúng nhất để cải thiện sức khỏe, làn da

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ