Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Hoàng Hằng 16:40 05/12/2020

Sau khi nắm thông tin hiến tạng, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cử một kíp bác sĩ vào Bà Rịa - Vũng Tàu phẫu thuật lấy quả tim của người hiến để về Huế cứu người.

Ngày 5/12, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim cứu sống một người đàn ông với nguồn tim lấy từ người tự nguyện hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, chiều muộn 1/12, sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, ông tức tốc cử một kíp bác sỹ bay vào để phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mang trái tim từ người hiến tạng vượt hơn nghìn kilomet để về Huế cứu sống người đàn ông suy tim 7 năm.

"Mỗi lúc nhận được tin có người hiến chết não hiến tạng, nỗi lo lắng và hành trình chúng tôi mang theo khác nhau. Đặc biệt đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa. Đó là thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ chúng tôi.

Làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất, đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến. Vì thế, cần tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và các Bệnh viện lớn tại Việt Nam như Chợ Rẫy (TP HCM), Trung ương Huế (TP Huế) và 108 (Hà Nội)", GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.
Lúc 13h35 ngày 02/12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Với sự hỗ trợ tối đa của Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Vũng Tàu, lãnh đạo và lực lượng CSGT Thành phố Hồ Chí Minh, hãng hàng không Vietnam Airlines, công tác vận chuyển tạng diễn ra nhanh nhất có thể và hạ cánh tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) lúc 16h45.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Bệnh nhân sau khi được ghép tim có thể tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định.

Lúc 17h15 ngày 02/12, tại Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh Trần Quang H (34 tuổi; trú huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm. Anh H từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Niềm vui như vỡ òa khi tim của người hiến tạng chính thức đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút ngày 02/12. Sau hai ngày được ghép tim, bệnh nhân có thể tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt… 

Theo Nguyễn Vương/VTC News

Cảm động người công nhân 30 tuổi qua đời xin hiến tạng, được máy bay vận chuyển cho người bệnh ở 3 miền đất nước

Đó là trường hợp của anh N.H.Q. (30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu), là công nhân cầu đường. Sau tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng, anh được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Khi nỗi đau về việc con trai sắp từ giã cõi đời, bà Phạm Thị Mai - mẹ anh Q. đã có một quyết định gây xúc động. Bà xin hiến tạng với mong muốn con trai có thể tiếp tục được ‘sống', để cứu những người bệnh đang chờ ghép tạng sau khi đã bàn bạc với các thành viên trong gia đình.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Mẹ và chị gái anh Q trong giây phút chia tay. Ảnh: TTĐPHGMT

Theo báo Tuổi trẻ, trong số những người bệnh chờ ghép tạng, 2 người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM có chỉ số phù hợp với người hiến. Vì vậy, trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy đưa 2 quả thận tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Tim và gan của anh Q. được chuyển tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Trái tim của người hiến được bảo quản đặc biệt và đưa lên máy bay. Ảnh: TTĐPHGMT

Đây là trường hợp đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng để hiến cho các bệnh nhân ở cả 3 miền đất nước.

Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội. Các thành viên của nhóm điều phối vận chuyển đã phải nhanh chóng lên nhiều phương án vận chuyển, liên hệ với Vietnam Airlines để nhờ hỗ trợ vận chuyển tạng và 2 kíp y bác sỹ.

Sau gần 2 giờ thực hiện việc tiếp nhận, 2 kíp ghép của Huế và Hà Nội cùng tim và gan của bệnh nhân đã được xe cấp cứu chuyên dụng chở tới sân bay Tân Sơn Nhất với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông dẫn đường.

Các ca ghép đã được thực hiện ngay trong đêm 2/12 và đến sáng 3/12. Hiện tại các bệnh nhân được hiến đều đã hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

Theo Vy Vy (Tổng hợp)/Baodatviet.vn