Hải Phòng xác định 41 người trên chuyến bay từ TP.HCM liên quan bệnh nhân tái dương tính

Mỹ Linh 12:14 07/03/2021

Đến 6h sáng 7/3 đã có 41 người dân cư trú trên địa bàn TP. Hải Phòng cùng chuyến bay với bệnh nhân tái dương tính đã liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Đêm 6/3, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn số 3 liên quan đến lịch trình di chuyển của ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này đi từ TP.HCM ra Thái Bình, qua sân bay Cát Bi (Hải Phòng) hồi 11h30 ngày 6/3.

Các lực lượng chức năng đã khẩn trương điều tra rà soát những người trên chuyến bay đang cư trú tại Hải Phòng. Đến 6h sáng 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Những người trên chuyến bay nhưng lưu trú tại tỉnh thành khác được hướng dẫn liên hệ với đường dây nóng các địa phương để được hỗ trợ.

Hải Phòng xác định 41 người trên chuyến bay từ TP.HCM liên quan bệnh nhân tái dương tính

Đến nay, Hải Phòng đã qua 11 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong chùm 3 ca bệnh, 2 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 4, người còn lại hiện vẫn dương tính.

Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 cho các nhóm ưu tiên trên địa bàn. Các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế.

TP.HCM: Phun thuốc khử trùng 1 khách sạn ở Q.1 nghi có người nhập cảnh trái phép

Hải Phòng xác định 41 người trên chuyến bay từ TP.HCM liên quan bệnh nhân tái dương tính

Lực lượng chức năng có mặt tại khách sạn nghi có người nhập cảnh trái phép lưu trú để phun thuốc khử trùng. ẢNH: TRẦN KHA

Đến 15 giờ ngày 6.3, lực lượng chức năng Q.1 (TP.HCM) đang phối hợp với cơ quan y tế quận tiến hành phun thuốc khử trùng một khách sạn trên địa bàn P.Bến Thành (Q.1), đồng thời điều tra, làm rõ vụ nhóm khoảng 35 người nghi là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại khách sạn nói trên.

Chiều ngày 6.3, bà Nguyễn Thị Quỳnh Triều, Chủ tịch UBND P.Bến Thành (Q.1, TPHCM) xác nhận có vụ việc trên.

Hải Phòng xác định 41 người trên chuyến bay từ TP.HCM liên quan bệnh nhân tái dương tính

Trước đó 1 ngày, thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng phát hiện nhóm người nghi nhập cảnh trái phép lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn Q.1.

UBND P.Bến Thành sau đó phối hợp với các đơn vị liên quan đưa tất cả những người này đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi theo quy định, đồng thời phun thuốc khử trùng toàn bộ khách sạn.

Bà Triều cho biết thêm, ngoài việc phun thuốc khử trùng toàn bộ khách sạn, hiện các nhân viên làm việc tại khách sạn này đang được cách ly tạm thời tại đây. “Sau khi chờ có kết quả xét nghiệm cụ thể, chúng tôi sẽ xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên để có phương hướng xử lý cho phù hợp với tình hình thực tế”, bà Triều nói.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị