Hai hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã qua đời vì nhiễm virus corona

Mỹ Linh 19:43 20/02/2020

Trước đó, đã có 621 trên tổng số hơn 3.700 hành khách nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess, bị cách ly ở cảng Yokohama trong suốt hai tuần nay.

NHK dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, hai hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã qua đời do nhiễm virus corona. Đó là một cụ ông 87 tuổi và cụ bà 84 tuổi. Họ đều có bệnh lý nền, sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV đã được đưa lên bờ, nhập viện chữa trị vào các ngày 11 và 12/2 nhưng không qua khỏi.

Như vậy đến sáng 20/2, Nhật Bản đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì nhiễm nCoV. Nạn nhân đầu tiên qua đời ngày 13/2, là một cụ bà 80 tuổi sống tại Kanagawa, gần thủ đô Tokyo.

Ngoài ra, đã có 621 trên tổng số hơn 3.700 hành khách nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess - bị cách ly ở cảng Yokohama trong 2 tuần kể từ hôm 3/2.

Hai hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã qua đời vì nhiễm virus corona

Du thuyền Diamond Princess đến nay có 621 khách nhiễm nCoV, 2 người tử vong (Ảnh: EPA-EFE).

Đầu tuần này, Mỹ đã đưa hơn 300 công dân trên du thuyền về nước. Một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết còn 45 người Mỹ ở lại du thuyền cho đến hôm 20/2. Những hành khách về nước phải tiếp tục cách ly trong 14 ngày tới.

Tượng tự, 150 hành khách Úc đã về nước. Hàn Quốc cũng có kế hoạch sơ tán. Người dân Hong Kong sẽ được chính quyền đặc khu sơ tán vào sáng sớm ngày mai (21/2). Giới chức Anh cũng đang tiến hành các biện pháp tương tự. Tất cả các hành khách này sẽ phải đối diện với việc cách ly tiếp tục 14 ngày.

Trong khi đó ở cảng Yokohama, 443 hành khách đã rời tàu vào thứ Tư (19/2), thêm 500 người sẽ rời đi trong hôm nay (20/2). Nhóm còn lại, khoảng 2.000 người, sẽ rời khỏi du thuyền vào ngày mai (21/2). Họ đều là những người âm tính với virus và không có triệu chứng bệnh. Còn với những ai từng ở chung phòng với bệnh nhân nhiễm virus, cũng như các thủy thủ, sẽ phải tiếp tục cách ly trên tàu. 

Hai hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã qua đời vì nhiễm virus corona

443 hành khách du thuyền Diamond Princess đã lên bờ vào hôm qua (Ảnh: Nikkei).

Ngoài ra, khác với công dân nhiều nước, hành khách Nhật Bản sau khi rời du thuyền sẽ không phải cách ly thêm nữa. Ông Yoshihide Suga - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản - đã đề cập các khuyến nghị từ Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NIID) để chính phủ đưa ra quyết định như vậy. NIID nói rằng không có vấn đề gì nếu hành khách không cho thấy triệu chứng bệnh trong 14 ngày cách ly và đã xét nghiệm âm tính với virus.

Nếu không tính Trung Quốc thì hơn một nửa số ca nhiễm nCoV trên thế giới đang tập trung ở Nhật Bản (705 ca, tính đến sáng ngày 20/2). Dịch bệnh lây lan nhanh chóng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 và sâu xa hơn là nền kinh tế Nhật Bản. 

(Theo Reuters, NHK)

Theo Jayden/ Trí thức trẻ