Hải Dương: Nữ công nhân huyện Ninh Giang tự ý trốn cách ly để về nhà bố mẹ ruột

Mỹ Linh 22:46 19/02/2021

Tại buổi làm việc với chính quyền sở tại, nữ công nhân thừa nhận hành vi tự ý trốn cách ly của mình là sai phạm quy định.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều tối nay (19/2), ông Bùi Cường - Chủ tịch UBND xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang (Hải Dương) cho biết: "Hôm nay địa phương chúng tôi vừa lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với một trường hợp trốn việc áp dụng cách ly y tế tại nhà để đến nhà bố mẹ đẻ. Hiện tại, toàn hồ sơ vụ việc đã được chính quyền xã chuyển về UBND huyện thụ lý và ra quyết định xử phạt. Đây cũng là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn chúng tôi từ khi có dịch COVID-19". 

Hải Dương: Nữ công nhân huyện Ninh Giang tự ý trốn cách ly để về nhà bố mẹ ruột

Lực lượng Công an xã Kiến Quốc dán thông báo tại nhà những hộ dân có người đang cách ly y tế tại nhà

Theo đó, vào lúc 17h30 hôm qua (18/02), tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 xã Kiến Quốc nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện chị T.T.H.P (SN 1994), trú tại thôn Cúc Thị, hiện đang làm công nhân, là trường hợp đang trong quá trình thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên, chị P. đã không tuân thủ chấp hành nghiêm, tự ý trốn cách ly đến nhà bố mẹ đẻ trú tại thôn Giâm Me, xã Đồng Tâm (cùng huyện Ninh Giang).

Tại buổi làm việc với chính quyền sở tại, nữ công nhân thừa nhận hành vi tự ý trốn cách ly y tế của mình là sai phạm quy định. Trong khi, chị P. thuộc trường hợp trở về từ vùng có dịch, đã được cách ly tại nhà theo Quyết định của xã Kiến Quốc vào trưa 18/02. Nhưng đến chiều cùng ngày, nữ công nhân vẫn tự ý trốn việc cách ly ở nhà để đến nhà bố mẹ đẻ.

Được biết cho đến thời điểm hiện tại, 2 ca bệnh mắc COVID-19 được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang đã khỏi bệnh và đang trong thời gian thực hiện cách ly 14 ngày tại nhà.

Hơn 83% ca bệnh Covid-19 ở Việt Nam không có biểu hiện lâm sàng, khó phát hiện

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 19/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch tại Hải Dương vẫn phức tạp, trung bình mỗi ngày hơn 20 ca. Số ca mắc kéo dài suốt 22 ngày, chiếm 76,2 % số ca mắc của cả nước trong đợt dịch này.

Đến nay, 12/12 huyện của tỉnh đều có ca bệnh dương tính. Bộ Y tế đã phân công Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1 và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2.

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm cho Hải Dương.

Hải Dương: Nữ công nhân huyện Ninh Giang tự ý trốn cách ly để về nhà bố mẹ ruột

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đến nay 83,3% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng; 14,2% có biểu hiện nhẹ. Ví dụ một trường hợp F2 tại Hải Dương ở nhà tới 7 ngày. Khi F1 dương tính, người này mới được phát hiện. Do đó, ông Khuê lưu ý các địa phương phải hết sức cảnh giác.

Hải Dương: Nữ công nhân huyện Ninh Giang tự ý trốn cách ly để về nhà bố mẹ ruột

Số bệnh nhân nặng là 15 ca, chiếm 2,1%. Hiện nay, cả nước có 2 bệnh nhân tiên lượng nguy kịch, là bệnh nhân 1536, cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ hiện đang điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng và bệnh nhân 1823, 65 tuổi, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 2 ca bệnh nặng đã được Hội chẩn Quốc gia liên tục để xin ý kiến chuyên gia trong quá trình điều trị.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay các địa phương cần chủ động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải sẵn sàng kịch bản điều trị. Những bệnh nhân nặng đều được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn.

Tính đến 18h tối 19/2, Hải Dương ghi nhận thêm 15 ca mắc mới, nâng tổng số tích luỹ ca nhiễm cả nước lên 2.362, đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân.

Theo Gia đình & Xã hội