Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Hoàng Hằng 18:12 24/02/2021

Chiều 24/2, Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp mắc COVID-19 mới tại tỉnh Hải Dương.

BN2404-2412 trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương là người trong vùng phong tỏa; 2 ca tại huyện Cẩm Giàng là F1 của ổ dịch cũ được cách ly tập trung trước đó; 1 ca tại huyện Thanh Hà được phát hiện thông qua sàng lọc, đã được cách ly. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. 

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

​​​​​​​

Số liệu thống kê của Bộ Y tế.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện Việt Nam chữa khỏi cho 1.790 bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong số những trường hợp mắc bệnh đang điều trị tại nước ta, 97 người có kết quả âm tính lần 1, 26 người âm tính lần 2 và 68 bệnh nhân âm tính lần 3 với SARS-CoV-2. 

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Số ca tử vong vì COVID-19 ở nước ta đến nay là 35, gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị.

Phần lớn trong số họ là người cao tuổi, có bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, tiểu đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Theo Phạm Quý/VTC News

Quảng Ninh xin góp 530 tỷ đồng với Chính phủ để mua vaccine COVID-19

Sáng 24/2, báo cáo trực tuyến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 , bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 27/1 đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 63 ca mắc COVID-19, trong đó đã có 27 ca đã đủ tiêu chuẩn ra viện, hiện còn 33 bệnh nhân đang được điều trị tại tỉnh. Trong 20 ngày qua, Quảng Ninh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau Tết, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quy định đón người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh. Đến nay đã đón hơn 25.844 lao động quay về Quảng Ninh làm việc, đặc biệt đón 1.315 lao động từ chính vùng dịch Hải Dương về Quảng Ninh làm việc.

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, tất cả người lao động từ Hải Dương về Quảng Ninh làm việc được cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. “Không có chuyện người từ Hải Dương ra bị ngăn cấm hay hàng hóa từ Hải Dương ra bị ách tắc” - bà Hạnh cho biết.

Hiện nay nhu cầu người lao động tại tỉnh Quảng Ninh về cơ bản không bị thiếu nhiều, đảm bảo ngành sản xuất đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức xét nghiệm cho lực lượng trực tiếp phòng chống dịch 14 ngày/lần, đảm bảo khống chế các nguồn có khả năng lây nhiễm.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn phải xây dựng phương án phòng chống dịch, trong đó đề cập được tất cả các tình huống khi dịch xảy ra. Các phương án này phải được UBND cấp xã, huyện phê duyệt. Từ đó nâng cao nhận thức, đặc biệt nâng cao việc chủ động bốn tại chỗ mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài phòng chống dịch.

“Nếu đơn vị nào vi phạm, quan điểm của tỉnh sẽ xử lý ở mức cao nhất, thậm chí rút giấy phép hoạt động” - bà Hạnh nêu rõ.

Cũng theo bà Hạnh, tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường quyết liệt kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch. 20 ngày qua, tỉnh đã xử lý 343 trường hợp, phạt gần 1 tỷ đồng đối với các vi phạm như tổ chức cho người trốn qua các chốt kiểm soát, mức xử phạt tối đa 25 triệu đồng và phạt không đeo khẩu trang 2-3 triệu đồng.

Bà Hạnh cũng cho biết, từ 1/3 tỉnh Quảng Ninh sẽ cho học sinh đi học trở lại bình thường, riêng thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục triển khai học trực tuyến.

Để thực hiện mục tiêu kép, bà Hạnh cho biết tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt thực hiện Chỉ thị 06, đánh giá mức độ, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh sau 25 ngày có dịch.

Theo đó, các lĩnh vực như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, đầu tư, sản xuất kinh doanh ở khu kinh tế, khu công nghiêp, đặc biệt là các ngành chủ lực như ngành than, ngành điện không có ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, ngành than tồn đọng không còn nhiều, nhu cầu tiêu dùng than đang tăng cao. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang có khó khăn cục bộ liên quan đến thiếu lao động.

Ngành du lịch, trong đó liên quan đến dịch vụ gần như tê liệt. Trong quý I, Quảng Ninh xác định đón 3,6 triệu lượt khách nhưng đến nay chỉ có 700.000 lượt khách, trong khi mùa này đang là mùa tiềm năng du lịch của Quảng Ninh. Việc này đã ảnh hưởng đến 20.000 lao động ngành du lịch không có việc làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh quyết nghị dành 530 tỷ đồng để xin đóng góp với Chính phủ để lo việc tiêm vaccine cho người dân trên toàn quốc, trong đó có các lực lượng ưu tiên.

Quảng Ninh hiện nay đã hoàn toàn khống chế, khoanh vùng dịch từ ngày 10/2; không phát sinh ca mắc trong cộng đồng trong 20 ngày qua. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh cũng kiến nghị Thủ tướng cho mở lại một số khu du lịch, điểm du lịch có đủ điều kiện.

Quảng Ninh vừa ban hành quy định quy chuẩn về phòng chống dịch trong nhà trường, công trường, nhà hàng, khu du lịch, khu di tích..., trong đó bắt buộc khoảng cách an toàn phải là 1m.

“Vịnh Hạ Long, khu di tích Yên Tử, khu di tích Bạch Đằng, những địa bàn chưa có F0 thì hoàn toàn có khả năng mở lại với điều kiện kiểm soát rất chặt chẽ” - bà Hạnh cho hay.

Các tỉnh có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đẩy mạnh sản xuất kd; Giao cho địa phương ban hành nghị quyết của địa phương mình.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đồng ý thực hiện mục tiêu kép, sản xuất trên tinh thần kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho UBND tỉnh sẽ ban hành các biện pháp cụ thể của địa phương mình có quyết định phù hợp khi tình hình dịch đã ổn định./.

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được bảo quản trong kho siêu lạnh

Theo Minh Khánh/VOV

Cận cảnh lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam được bảo quản trong kho siêu lạnh

Sáng ngày 24/2, chuyến bay vận chuyển vaccine (vắc-xin) Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM để phục vụ việc phòng chống dịch.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 và sự nỗ lực của Bộ Y tế thì hôm nay, lô vắc-xin đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Đây là lô vắc-xin của công ty AstraZeneca (Anh). Lô đầu tiên này gồm 117.600 liều.

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Lô vắc-xin sau khi đưa xuống tàu bay được phun thuốc khử trùng bên ngoài

"Vắc-xin này đã được Tổ chức Y tế Thế giới kiểm định và sử dụng rộng rãi trên thế giới và hiện nay đã được sử dụng trên 50 nước, có hiệu quả kháng virus tương đối cao", Thứ trưởng Cường cho hay.

Theo ông Cường, để có lô vắc-xin đầu tiên này, Bộ Y tế đánh giá cao sự chung tay của công ty AstraZeneca, hệ thống tiêm chủng VNVC và các cơ quan hữu quan.

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Cận cảnh pallet lô vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong thời gian tới, ngành chức năng sẽ cố gắng đưa những lô vắc-xin tiếp theo trong thời gian sớm nhất để phục vụ phòng chống dịch cho nhân dân.

Ông Cường cũng cho biết thêm, Việt Nam cùng với Thái Lan là 2 nước đầu tiên ở Đông Nam Á nhận được vắc-xin này.

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Lô đầu tiên về Việt Nam gồm 117.600 liều

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Việt Nam là 1 trong 2 nước ở Đông Nam Á có được vắc-xin AstraZeneca

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có mặt tại sân bay đón lô vaccine Covid-19

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ thông tin về lô vắc-xin đầu tiên về Việt Nam

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Tổng các kho tại VNVC có sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -86oC

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Tủ lạnh âm sâu có nhiệt độ cực thấp, với khả năng duy trì nhiệt độ không đổi, có thể đặt chính xác nhiệt độ theo nhu cầu, trong khoảng từ -86°C đến -40oC.

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

Tủ lạnh siêu âm -86oC tại Hệ thống VNVC sử dụng gas lạnh và công nghệ làm lạnh ghép tầng, và là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có hệ thống cảnh báo qua GSM và chức năng điều khiển

Hải Dương có thêm 9 ca COVID-19 mới

VNVC hiện đang sở hữu hệ thống 49 kho vắc-xin lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ 2-80C

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị