Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Hoàng Hằng 16:04 22/02/2021

Từ ngày 22/2, nông dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, ra ruộng sản xuất phải đăng ký với thôn xóm, ghi rõ giờ đi, hết giờ phải về thẳng nhà.

Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, cho biết thực hiện chỉ đạo của tỉnh Hải Dương, từ hôm nay các xã có diện tích đất nông nghiệp sẽ phát thẻ cho nông dân ra đồng. Mẫu thẻ do địa phương quy định, ghi rõ họ tên, giờ ra ruộng, giờ về nhà, lộ trình chỉ đi từ nhà ra thẳng ruộng và phải đeo khẩu trang.

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Nông dân xã Đức Chính (Cẩm Giàng) trên ruộng cà rốt chưa thu hoạch. Ảnh: Báo Hải Dương

Thẻ không quy định mấy ngày được ra ruộng một lần, nông dân khi có nhu cầu thì đăng ký trực tiếp với thôn xóm. Lãnh đạo thôn lập danh sách, phát thẻ và kiểm soát chặt việc này. Thẻ chủ yếu áp dụng cho nông dân một số xã như Đức Chính, Tân Trường phải đi qua các chốt của tỉnh, qua quốc lộ 5, 38. Các khu vực trong thôn xóm thì linh động hơn.

Theo ông Quyết, cấp thẻ để giải quyết nhu cầu cấp bách khi Cẩm Giàng đang còn gieo cấy vụ đông xuân và nhiều nông dân làm việc tại vùng trồng rau củ quả. "Cấy có thể chậm vài hôm nhưng gieo vãi mầm thóc để chậm 3-4 hôm thì coi như vứt đi, phải ngâm ủ đợt mới thì muộn thời vụ", ông Quyết giải thích.

Người dân xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, còn khoảng 800 ha cà rốt xuất khẩu đến kỳ thu hoạch, tổng sản lượng hơn 48.000 tấn. Trong đó khoảng 250 ha trồng tại xã và hơn 550 ha người dân thuê đất ở các vùng lân cận. Trong khi đó huyện Cẩm Giàng bị phong tỏa, việc vận chuyển cà rốt từ các vùng về xã để sơ chế, rồi từ xã ra cảng Hải Phòng để xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

Toàn huyện Cẩm Giàng bị phong tỏa từ 18h ngày 5/2 khi xuất hiện 10 ca dương tính nCoV, hiện ghi nhận 95 ca tính đến hết 21/2. Toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 6 ổ dịch lớn là TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Nam Sách, Kinh Môn, TP Hải Dương và ổ dịch mới Kim Thành.

TP Chí Linh, nơi bị phong tỏa, đang cấp thẻ cho người dân đi chợ theo ngày chẵn lẻ nhằm giãn cách xã hội.

Theo Hoàng Phương/vnexpress.net

Người dân nơi điều dưỡng nghi nhiễm Covid-19 ở vội vã về nhà với đồ tích trữ

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Người dân trở về xã Hoàng Động với nhiều đồ tích trữ

ẢNH LÊ TÂN

Sáng 22.2, UBND TP.Hải Phòng đã chính thức thông tin về việc nữ điều dưỡng đang làm việc ở Bệnh viện GTVT TP.Hải Phòng dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, nữ điều dưỡng là chị Đ.T.Ph (26 tuổi, ngụ thôn 4, xã Hoàng Động, H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng).

Ngay từ sáng sớm 22.2, UBND H.Thủy Nguyên đã phong tỏa toàn bộ lối ra vào xã Hoàng Động. Người dân đang trong xã Hoàng Động không được phép ra ngoài.

Trong khi đó, những người ngụ ở xã Hoàng Động nhưng ra ngoài từ trước vội vã trở về nhà. Chia sẻ với Thanh Niên, chị Bùi Thị Tuyết (ngụ thôn 2, xã Hoàng Động) cho biết: "Tôi cùng 2 con nhỏ rời nhà từ 2 hôm trước. Nghe tin xã có ca nhiễm, tôi trở về thì chưa được vào".

Giống như chị Tuyết, nhiều người dân ở Hoàng Động đã đợi để về nhà từ sáng sớm ở các chốt kiểm soát.

Đến khoảng 9 giờ 30 ngày 22.2,lực lượng chức năng thông báo, người dân có thể vào địa bàn xã Hoàng Động nhưng không được phép đi ra nữa. Sau đó, rất nhiều người cùng với đồ tích trữ đã di chuyển vào khu vực xã Hoàng Động.

Theo thông báo của UBND xã Hoàng Động, người dân tại đây tạm thời thực hiện việc cách ly thôn với thôn, nhà với nhà. Cơ quan chức năng sẽ đảm bảo, tiếp ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cần thiết cho người dân.

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Ngay từ sáng sớm ngày 22.2, UBND H.Thủy Nguyên đã phong tỏa toàn bộ lối ra vào xã Hoàng Động

ẢNH LÊ TÂN

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Người dân đang trong xã Hoàng Động không được phép ra ngoài

ẢNH LÊ TÂN

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Nhiều người ra khỏi địa bàn xã Hoàng Động từ trước vội vã trở về

ẢNH LÊ TÂN

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Đến 9 giờ 30 ngày 22.2, lực lượng chức năng thông báo, nếu ai vào xã Hoàng Động sẽ không được ra ngoài xã nữa

ẢNH LÊ TÂN

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Hàng trăm người đã tiến vào xã Hoàng Động cùng với đồ tích trữ

ẢNH LÊ TÂN

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Người dân ngụ xã Hoàng Động xác định có thể sẽ phải sống trong vùng phong tỏa 21 ngày

ẢNH LÊ TÂN

Theo Thanh niên