Hai du học sinh châu Á bị miệt thị, hành hung vì Covid-19

Mỹ Linh 22:33 20/04/2020

Hai du học sinh bị hai người chặn đường, dùng lời lẽ miệt thị, nhiều lần nhắc đến virus corona.

Sự việc 2 du học sinh người châu Á tại ĐH Melbourne (người Singapore và Malaysia) bất ngờ bị 2 phụ nữ miệt thị, hành hung ở khu vực trung tâm thành phố Melbourne Australia đang khiến nhiều người cảm thấy bất bình.

Cụ thể, khoảng 17h30 ngày 15/4, hai du học sinh người Singapore (18 tuổi) và Malaysia (20 tuổi) đi bộ gần chợ Queen Victoria thì bị hai người da trắng chặn đường, dùng lời lẽ miệt thị, nhiều lần nhắc đến virus corona. Thậm chí hai người da trắng này còn dọa giết họ.

Hai du học sinh châu Á bị miệt thị, hành hung vì Covid-19

Trong đoạn clip 20 giây được người dân có mặt tại đây ghi lại, một phụ nữ mặc áo khoác trắng đã túm tóc nữ sinh, đấm liên tiếp vào mặt, sau đó còn xô ngã và đá vào người nạn nhân. Trong khi đó, một người khác, mặc áo hồng, xô đẩy du học sinh còn lại, ngăn cản em cứu bạn.

Hai du học sinh châu Á bị miệt thị, hành hung vì Covid-19

Trong quá trình diễn ra xô xát, nạn nhân đánh rơi AirPods. Một người đàn ông cao khoảng 1,75 m, mặc áo khoác đen, đeo ba lô cùng màu đi qua nhặt lên rồi bỏ đi. Sau đó, một người đàn ông khác can thiệp giải vây cho hai du học sinh.

Hiện tại, cảnh sát bang Victoria cho biết họ đã bắt giữ một phụ nữ 21 tuổi ở Melbourne liên quan đến vụ án trên. Người này bị buộc tội cố ý gây thương tích. 

Bên cạnh đó, cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra để nhận dạng người phụ nữ thứ 2 liên quan đến vụ tấn công và thanh niên lấy cắp chiếc AirPods nạn nhân đánh rơi trong khi bị hành hung.

Về phía nạn nhân, hai cô gái bị thương nhẹ nhưng vô cùng hoảng sợ, không dám ra đường. 'Em rất sợ khi họ nghĩ đánh đập người khác là chuyện bình thường', nạn nhân cho hay.

Phó hiệu trưởng trường ĐH Melbourne - Duncan Maskell bức xúc: 'Cuộc tấn công vào hai nữ sinh trường tôi thật kinh tởm và vô lý. Chúng tôi không bao giờ dung thứ cho hành động bạo lực, xấu xa, vô nghĩa này'.

Trong khi đó, Hannah Buchan - Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Melbourne, cho rằng vụ bạo hành là hành vi phân biệt chủng tộc.

Sally Capp - Thị trưởng thành phố Melbourne, cũng đã công khai lên án vụ việc trên truyền thông. Bà chia sẻ: 'Tôi kinh hoàng trước vụ tấn công hai sinh viên trẻ. Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận hành vi bạo lực. Nó không phù hợp giá trị của người dân Melbourne'.

Trước đó, một du học sinh người Singapore đang học tại London (Anh) cũng đã lên tiếng về việc bị một nhóm thanh niên địa phương tấn công vì 'không muốn virus Corona của mày vào nước tao' khiến dân mạng bức xúc.

Hai du học sinh châu Á bị miệt thị, hành hung vì Covid-19

Những câu chuyện này đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ về việc người châu Á bị phân biệt đối xử trong mùa dịch Covid-19. Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm giải quyết triệt để sự việc, mọi người sẽ thay đổi, bỏ đi sự phân biệt chủng tộc đặc biệt là trong quãng thời gian dịch bệnh hiện tại.

Theo Nắng/ Baodatviet.vn