Hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm nCoV

Hoàng Hằng 16:01 20/03/2020

Hai nữ điều dưỡng ở Trung tâm Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, dương tính nCoV, là bệnh nhân 86, 87

Hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm nCoV

"Bệnh nhân 86", 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 6/3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, chuyến bay VN7209 Hà Nội - Côn Đảo và VN8059 TP HCM - Côn Đảo. Ngày 8/3 bà ra Hà Nội, không nhớ rõ chuyến bay. Ngày 9/3 bà đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3 bà có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt, nhập Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực trong 4 ngày.

Trong quá trình điều trị tại C4, bà luôn đeo khẩu trang. Sáng 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với "bệnh nhân 87" (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng...), bà được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3, tối cùng ngày kết quả dương tính với nCoV. 23h ngày 19/3 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với nCoV.

Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được phun thuốc khử khuẩn. Từ tối 18/3, Trung tâm không tiếp nhận bệnh nhân nội trú. Phòng tái khám, phòng khám sàng lọc Covid-19 ngừng hoạt động từ ngày 19/3. Các bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm bệnh nhiệt đới đã được liên hệ chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương tiếp tục điều trị.

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp đến khám. Những bệnh nhân nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt dới Trung ương tại Kim Chung. Trong vòng 14 ngày gần đây, các bệnh nhân này đều được phản hồi lại chưa có trường hợp nào dương tính với nCoV.

Tất cả những người có liên quan tiếp xúc gần với điều dưỡng này đã được bệnh viện cho làm xét nghiệm và bước đầu tất cả đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, tất cả nhân viên này đều được đưa vào diện cách ly tại một khu riêng biệt tại Bệnh viện. Các nhân viên thuộc diện cách ly sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo qui định.

Theo Lê Nga/vnexpress.net