Thai nhi 39 tuần tuổi qua đời bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

Hoàng Hằng 10:35 24/02/2021

Một gia đình sản phụ ở Đắk Lắk gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ có hay không sự tắc trách của bệnh viện làm thai nhi 39 tuần tuổi qua đời.

Ngày 24/2, anh YPN (ngụ huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, gia đình anh vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ sự việc con anh - thai nhi 39 tuần tuổi qua đời khi vợ đi sinh ở bệnh viện.

Theo trình bày của anh YP, sáng 20/2, vợ anh là H.H.M (23 tuổi) mang thai bé thứ hai được 39 tuần tuổi, đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk). Tại đây, có một nữ hộ sinh trực, khám cho vợ anh và yêu cầu nhập viện. Anh YP về nhà lấy đồ đạc và đưa vợ nhập viện khoảng 15h cùng ngày.

“Đến 2h sáng hôm sau, vợ tôi chuyển dạ, có hai nữ hộ sinh tiêm thuốc vào đùi vợ tôi, không rõ thuốc gì. Vợ tôi đau đớn. Biết vợ tôi khó đẻ nhưng vẫn giữ lại, không chuyển viện cho vợ tôi”, anh YP nói và cho biết hai nữ hộ sinh thay nhau đè vào người vợ anh khiến chị khó thở, chảy máu, đứa con trong bụng vợ anh tử vong. 

Thai nhi 39 tuần tuổi qua đời bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ.

“Gia đình gửi đơn đến cơ quan chức năng để làm rõ có hay không việc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn tắc trách dẫn đến con tôi tử vong", anh YP bức xúc.

Báo cáo của bệnh viện cho thấy, sản phụ M. vào viện vào khoảng 16h30 ngày 20/2. Sau đó, bệnh viện thực hiện các bước xét nghiệm. Đến khoảng 5h30 ngày 21/2, tim thai dao động 140-150l/p, cổ tử cung mở hết, ối vỡ hoàn toàn, ngôi dầu. Bệnh viện đã cho sản phụ thở oxy.

Sau 10 phút, nhận thấy đầu không lọt, tim thai dao động 155-165l/p phía bệnh viện cho thở oxy, cho sản phụ nằm nghiêng, truyền dịch, mở hội chuẩn. Sau đó, thống nhất chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên.

Về việc trên, ông Y Nhân Mlô - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ cho biết, hôm nay đại diện bệnh viện thăm hỏi gia đình sản phụ. Đồng thời đơn vị có báo cáo gửi đến Sở Y tế về vụ việc. Lãnh đạo bệnh viện cho rằng, thai nhi qua đời sau khi chuyển viện (sang Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh). 

Liên quan vấn đề này, bác sĩ CKII Nguyễn Quang Hùng, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh thông tin, khi tiếp nhận sản phụ M., qua nghe ống nghe và siêu âm thì tim thai không còn nữa. Do đó, bệnh viện đã giải thích cho gia đình và thực hiện mổ lấy thai. Đến nay, sức khỏe của sản phụ ổn định.

Hà Nội: Triệu tập người phụ nữ dùng tài khoản Facebook xúc phạm người Hải Dương

Ngày 23/2, Công an quận Cầu Giấy đã triệu tập chủ tài khoản là Ngô Thùy T. (SN 1989; trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) lên trụ sở để làm việc.

Tại đây, chị T. thừa nhận hành vi vi phạm của mình và chủ động gỡ bỏ bài viết cũng như đăng tải nội dung xin lỗi mọi người về hành động của bản thân.

Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản bản vi phạm hành chính đối với chị là Ngô Thùy T. về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" theo điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, chị T đã dùng tài khoản facebook là N.T. đăng tải bài viết bài bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ và người dân Hải Dương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thai nhi 39 tuần tuổi qua đời bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

Bài post xúc phạm người dân Hải Dương khiến nhiều người phân nộ. Ảnh: Chụp màn hình.

Công an TP Hà Nội cảnh báo, thời gian qua trên mạng xã hội Facebook xuất hiện không ít bài viết của một số cá nhân phản ánh thông tin sai sự thật, thiếu trung thực, khách quan về tình hình cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thậm chí, có những trường hợp còn đăng tải thông tin mang tính kỳ thị, bôi nhọ người dân ở một số tỉnh đang có dịch Covid-19 bằng những ngôn từ không chuẩn mực.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục ra soát, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hơn 200 nghìn liều vắc xin ngừa COVID-19 đã về tới Tân Sơn Nhất 

Bà Trần Thị Trung Trinh, giám đốc kiểm soát chất lượng VNVC, nói rằng, 3 kho lạnh âm sâu dưới -80 độ C với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng do Hệ thống tiêm chủng VNVC đầu tư đã được Bộ Y tế cấp phép, sẵn sàng nhập số lượng lớn vắc-xin COVID-19 cần lưu trữ nhiệt độ âm sâu.

Thai nhi 39 tuần tuổi qua đời bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện
Hơn 200.000 liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam hôm nay. Trong ảnh là kho lạnh âm sâu đạt tiêu chuẩn duy nhất tại Việt Nam của VNVC để bảo quản vắc-xin đã sẵn sàngẢnh: N.L

Ông Bùi Kim Khánh, giám đốc toàn quốc hệ thống VNVC, nói: “Hiện, công suất phục vụ của hệ thống VNVC lên tới 100.000 lượt khách hàng mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Chúng tôi đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho mỗi tháng”.

Thai nhi 39 tuần tuổi qua đời bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

Trải qua thời gian dài thương thảo, với sự hỗ trợ từ Chính phủ và Bộ Y tế, Hệ thống tiêm chủng VNVC và AstraZeneca Việt Nam mới đi đến hợp tác cung cấp, phân phối 30 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Việt Nam tiến tới tiêm miễn phí vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 23/2, các chuyên gia cho biết đang khẩn trương để sớm có vaccine ngừa Covid-19, phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên.

Tuy nhiên, theo BCĐ tới đây vaccine ngừa Covid-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ, tiến tới cơ bản về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Thai nhi 39 tuần tuổi qua đời bất thường, người nhà gửi đơn tố bệnh viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trả lời về kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 từ nguồn hỗ trợ của Giải pháp tiếp cận vaccine phòng Covid-19 toàn cầu (COVAX Facility) dành cho Việt Nam (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), các loại vaccine khi về Việt Nam, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

"Vấn đề vaccine ngừa Covid-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả. Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vaccine ngừa Covid-19 an toàn nhất cho người dân", ông Trần Đắc Phu khẳng định.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, ở những nước đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng, như Israel, hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách.

"Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số", ông Trần Đắc Phu nói thêm.

BCĐ cũng khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai vaccine Covid-19 sản xuất trong nước. Theo đó, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vaccine.

Dự kiến, Covax Facility sẽ cung ứng cho Việt Nam hơn 4,8 triệu liều vaccine phòng Covid-19 (25-35% trong quý I và 65-75% trong quý II), Bộ Y tế đã chia ra 11 nhóm người ưu tiên được tiêm vaccine.

Trước đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine cho toàn dân. Bộ Y tế đã có cam kết nhận 30 triệu liều vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX (cố gắng về Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021), đồng thời nhập khẩu 30 triệu liều vaccine từ công ty AstraZeneca. Như vậy, trong năm 2021, Việt Nam dự kiến có 60 triệu liều vaccine.

Theo VTC News