Bị chỉ trích kịch liệt, TQ "chơi lớn": Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid qua hậu môn

Mỹ Linh 22:20 04/03/2021

Mới đây, Trung Quốc đã quyết định sẽ xét nghiệm Covid-19 qua hậu môn với toàn bộ người nước ngoài tới đất nước này.

Bị chỉ trích kịch liệt, TQ chơi lớn: Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid qua hậu môn

Bắc Kinh khẳng định phương pháp xét nghiệm này - thông qua việc dùng một miếng gạc tẩm nước muối dài 5 cm đưa vào hậu môn bệnh nhân - chính xác hơn các xét nghiệm virus tại vị trí khác.

Các bác sĩ tại Trung Quốc cũng sử dụng xét nghiệm hậu môn trên những bệnh nhân bị cách ly để kiểm tra xem họ có bị nhiễm virus corona hay không.

Li Tongzeng, một bác sĩ về bệnh đường hô hấp, nói với truyền thông nhà nước rằng dấu vết của Covid -19 có thể được phát hiện trong các mẫu phân dễ dàng hơn so với ở mũi hoặc cổ họng.

Tuy nhiên, viễn cảnh du khách nước ngoài bị yêu cầu xét nghiệm hậu môn đã gây ra tranh cãi gay gắt. Nhật Bản đang kêu gọi Trung Quốc ngừng sử dụng bài kiểm tra "thiếu đứng đắn" này sau khi một số hành khách Nhật Bản nói rằng họ đã bị "sang chấn tâm lý" sau bài kiểm tra.

Tuần trước, Trung Quốc bị cáo buộc yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ thực hiện các cuộc kiểm tra Covid-19 qua đường hậu môn. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc dù Washington cho rằng phương pháp xét nghiệm này "không đàng hoàng".

Đáp lại, Lu Hongzhou, một bác sĩ người Trung Quốc, nói các hành khách có thể cung cấp mẫu phân tại sân bay để không phải làm xét nghiệm qua hậu môn.

Các cuộc xét nghiệm Covid-19 bằng bông gạc tại các sân bay Trung Quốc là một phần trong "những điều chỉnh khoa học" sâu rộng của Trung Quốc nhằm kiểm soát đại dịch Covid.

Phương pháp xét nghiệm qua hậu môn cũng giống như phương pháp xét nghiệm qua mũi. Miếng gạc sau khi được lấy ra sẽ được đặt lên đĩa thí nghiệm đựng mẫu bệnh phẩm và phân tích. Toàn bộ quá trình "lấy mẫu" tốn khoảng 10 giây - theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc.

Tháng trước, Trung Quốc nói với những người dân rằng sau khi lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn, họ sẽ không "đi lạch bạch như chim cánh cụt". Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra sau khi một đoạn video tin giả cho thấy nhiều người đi giống chim cánh cụt và nói rằng họ vừa lấy mẫu xét nghiệm qua hậu môn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho cả người vãng lai trên địa bàn

Tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội Hà Nội tháng 2/2021 chiều 4/3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngày 19/2, UBND TP đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ Hà Nội được tiếp cận với các nguồn vaccine đã được cấp phép lưu hành.

Thành phố sẽ áp dụng 3 nguồn kinh phí gồm Ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân; nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vaccine tự chi trả (vaccine dịch vụ) để mua vaccine. 15 triệu liều dự kiến mua sẽ có đủ số lượng tiêm cho toàn bộ người dân Thủ đô và một số người dân vãng lai cư trú trên địa bàn.

Bị chỉ trích kịch liệt, TQ chơi lớn: Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid qua hậu môn

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội

Theo ông Tuấn, ngày 24/2, Bộ Y tế đã nhận lô vaccine đầu tiên với số lượng 117.600 liều. Tới đây (6/3), Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn hướng dẫn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế của 63 tỉnh thành. Sau đó sẽ có danh sách 13 tỉnh thành ưu tiên đã và đang có dịch trong thời gian qua, trong đó có Hà Nội.

Ông Tuấn cho biết, do số lượng vaccine hiện có không nhiều, hiện ưu tiên số 1 cho Hải Dương. Thời gian tiêm cho các đối tượng của Hà Nội cũng phải phụ thuộc vào kế hoạch khi được tập huấn, được phân bổ. Hà Nội sẽ có danh sách cụ thể các đối tượng, ưu tiên cho những người tuyến đầu chống dịch.Thành phố sẽ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và theo số lượng vaccine được phân bổ.

Đến nay, Hà Nội đã qua 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Toàn bộ 18 địa điểm liên quan đã kết thúc phong tỏa.

Hải Dương: Phát hiện 1 nữ sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm cho học sinh, sinh viên

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương, kết quả xét nghiệm bước đầu xác định nữ sinh T.T.M (trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bị chỉ trích kịch liệt, TQ chơi lớn: Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid qua hậu môn

TP Hải Dương trước giờ gỡ phong tỏa

Ngay sau đó, CDC Hải Dương đã thông báo tới chính quyền phường Ngọc Châu để triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19.

Sáng cùng ngày, CDC Hải Dương đã lập tức lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với nữ sinh này, hiện đang chờ tiếp theo.

Bị chỉ trích kịch liệt, TQ chơi lớn: Tất cả người nước ngoài nhập cảnh đều phải xét nghiệm Covid qua hậu môn

Nhân viên y tế tại bệnh viện

Ngay sau khi nhận được thông báo, UBND phường Ngọc Châu đã tổ chức phun khử khuẩn, dựng rào phong tỏa tạm thời đối với 9 hộ dân thuộc khu 17, phường Ngọc Châu.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị