Hà Nội - Phú Yên: Từ 0h ngày 1-8, cấm quán bar, karaoke, quán vỉa hè hoạt động

Hoàng Hằng 17:53 31/07/2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị từ 0h ngày 1-8 cấm triệt để tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè. Các nhà hàng bán hàng nhưng phải tiến hành bán giãn cách, 2 người cách xa 1m trở lên.

Hà Nội - Phú Yên: Từ 0h ngày 1-8, cấm quán bar, karaoke, quán vỉa hè hoạt động

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Ảnh: TTO

Chiều nay 31-7, TP Hà Nội họp ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19. Hiện Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc COVID-19, trong đó 121 trường hợp đã công bố khỏi bệnh. Có hai trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi từ Đà Nẵng về.

Tính đến 13h chiều nay theo số liệu rà soát, thống kê của Trung tâm y tế 30 quận huyện thị xã, Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề nghị các đơn vị trên địa bàn thành phố bám sát mục tiêu "phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm ngay". Phấn đấu đến tối mai 1-8 hoàn thành xong việc lấy mẫu xét nghiệm.

"Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, bởi chỉ có qua xét nghiệm, chúng ta mới có thể khẳng định được có bị nhiễm hay không bị nhiễm", ông Chung nói.

Cùng với đó, khẩn trương tiếp tục rà soát triệt để người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 1-7, nhất là số lượng đi đường bộ, đường sắt, tuyên truyền cho người dân tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị từ 0h ngày 1-8, cấm triệt để tất cả các quán bar, quán karaoke, quán nước vỉa hè, dừng hoạt động. Với các nhà hàng tiến hành bán giãn cách, đảo bảm 2 người ngồi giãn cách khoảng 1m trở lên, khi mua hàng cũng như vậy.

Sở giáo dục đào tạo, các quận, huyện làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang; các phòng thi phải được tổ chức vệ sinh; các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học sau mỗi ngày học phải tiến hành khử khuẩn.

Ông Chung cũng đề nghị Công an TP Hà Nội tiếp tục quản lý người nước ngoài nhập cảnh đi qua Hà Nội, đặc biệt ở đường bộ; Sở công thương rà soát các đơn vị bán lẻ, chuẩn bị sẵn sàng phương án để đảm bảo không tăng giá, thiếu hàng, phối hợp các đơn vị cung cấp đủ nông, lâm, thủy sản cho Hà Nội.

Ông Trương Quang Việt, phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết, đã xét nghiệm 18.459 trường hợp đi về từ Đà Nẵng, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính (Nam Từ Liêm 2, Hoàng Mai 1, Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1).

Sau đó, tiến hành làm xét nghiệm PCR có 8/10 trường hợp cho kết quả âm tính, còn 2 trường hợp ở Gia Lâm đang chờ kết quả.

"Nhận định tình hình dịch ở thành phố Hà Nội, đến thời điểm này là tình hình phức tạp, có 2 ca yếu tố dịch tễ đi về từ Đà Nẵng. Dự báo trong những ngày tới có thể ghi nhận thêm một số trường hợp mắc mới", ông Việt thông tin. 

Thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ, cũng như  hạn chế tụ tập đông người tạm dừng các sự kiện như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Hà Nội - Phú Yên: Từ 0h ngày 1-8, cấm quán bar, karaoke, quán vỉa hè hoạt động

Khu vực kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên - Ảnh: PHƯƠNG TRÀ

Phú Yên

Chiều 31-7, UBND tỉnh Phú Yên có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, được áp dụng từ 0h ngày 1-8.

Theo đó, UBND tỉnh Phú Yên tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở masage, karaoke, vũ trường, quán bar, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các điểm truy cập internet điện tử, các rạp chiếu phim.

Tỉnh yêu cầu hạn chế hội họp, tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người. Trong trường hợp thật sự cần thiết, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội với quy mô phù hợp.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tự quyết định và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch: đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tiếp xúc phù hợp, phải có nơi rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, vệ sinh, lau dọn đồ dùng, phương tiện tại phòng họp; thực hiện giám sát về y tế và không tổ chức liên hoan tiệc mừng.

UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Y tế Phú Yên chủ động phối hợp với Sở Tài chính sẵn sàng bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trang bị đầy đủ phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Y tế tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông người, khu vực công cộng, cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị và những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Đồng Nai 

Chiều 31-7, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo tạm ngưng hoạt động ở quán bar, vũ trường, karaoke từ 0g ngày 1-8, để phòng chống dịch Covid-19. Đây là lần thứ hai Đồng Nai áp dụng biện pháp này sau khi có dịch bệnh này.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ các sở ngành, chính quyền ở các huyện, thành phố không được chủ quan trong việc chống dịch bệnh.

Cụ thể, Đồng Nai yêu cầu các đơn vị liên quan thông báo, cho tạm ngưng các cơ sở kinh doanh  dịch vụ không thiết yếu như quán bar, vũ trường, karaoke. 

Đồng thời, tạm ngưng các hoạt động lễ hội, hội nghị, hội thảo và khuyến khích áp dụng họp trực tuyến. Đối với hoạt động tôn giáo, hạn chế không tập trung đông người mà khuyến khích sinh hoạt tôn giáo trực tuyến.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai còn đề nghị người dân khi đi ra đường, đến nơi công cộng cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc. 

Các cơ sở kinh doanh, sản xuất phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đầu đủ cho người lao động như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...

Đã tìm được 20 trường hợp đi khám bệnh tại Đà Nẵng nhưng không khai báo

Chiều 31-7, BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho hay sở đã rà soát, xác định có 20 trường hợp người Phú Yên đi khám bệnh tại Đà Nẵng trong thời gian có dịch nhưng chưa khai báo (thông tin ban đầu là 22 người, nhưng có 2 trường hợp trùng lắp tên).

Hiện ngành y tế đã đưa 5 người trong số này đi cách ly tập trung, 1 cách ly tại nhà vì đã có xét nghiệm lần 1 âm tính, 6 người theo dõi sức khỏe tại nhà vì đã quá 14 ngày, 1 ở TPHCM, 2 ở Quảng Nam, 5 đang ở Đà Nẵng.

Bà Ngọc cũng cho hay có 1 ca nghi mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính. Các trường hợp cách ly tập trung do khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Hà Thanh - Duy Thanh/Tuổi trẻ