Hà Nội gửi công điện khẩn: Yêu cầu tất cả trụ sở, cơ quan có nước sát khuẩn, thực hiện nghiêm kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng

Hoàng Hằng 12:01 26/07/2020

Trưa 26/7, UBND Hà Nội gửi công điện khẩn tới các Sở, ban, ngành thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chính quyền yêu cầu công an TP phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài đang làm việc và cư trú trên địa bàn. Đồng thời tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo địa phương để kiểm tra, cách ly theo quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch (nếu có).

Yêu cầu tất cả trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, thực hiện nghiêm kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.

Tiếp tục tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc gần (F1, F2), tổ chức cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm. Không để dịch lây lan trong cộng đồng. Xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chẩn đoán xác định những người mắc bệnh.

Hà Nội gửi công điện khẩn: Yêu cầu tất cả trụ sở, cơ quan có nước sát khuẩn, thực hiện nghiêm kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng

Rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người, giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các tường hợp nhập cảnh rên địa bàn.

Sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, thiết bị dự phòng hóa chất, vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch khi có yêu cầu. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần đối với những trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội, tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu 1 lần nữa trước khi hết thời hạn. Nếu cần thiết, xét nghiệm lại sau 1 tháng, giám sát chặt chẽ diễn biến để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở y tế phối hợp với Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt) theo đúng quy định, xử lý nghiêm những sai phạm nếu có.

Theo Minh Nhân/Pháp luật & Bạn đọc