Sáng nay (23/1), khu trọ ở ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, nơi có người phụ nữ tiếp xúc gần với 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia đã gỡ bỏ phong tỏa.
- Truy tìm người đàn ông bỏ chạy khi đi cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
- Một huyện ở Bình Dương phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang
- Bình Dương dỡ phong tỏa khu vực còn lại, đề nghị người dân ghi nhật ký phòng dịch COVID-19
Lệnh gỡ bỏ phong tỏa được thực hiện sau khi người phụ nữ này và 3 trường hợp nhập cảnh trái phép đang cách ly tại tỉnh An Giang có kết quả xét nghiệm âm tính với với SARS-CoV-2.
Như VOV đã đưa tin, ngày 22/1, Bình Dương nhận được tin báo từ Đồn biên phòng huyện Phú Hữu, tỉnh An Giang có người phụ nữ tên N.T.M (sinh năm 1979, quê An Giang) tiếp xúc gần với với 3 trường hợp nhập cảnh từ Campuchia nhưng đã di chuyển về thị xã Bến Cát.
Gỡ bỏ phong tỏa khu trọ nơi bà M. tạm trú
Qua rà soát, công an xác định, M. ở khu trọ tại ấp Dòng Sỏi, xã An Tây, thị xã Bến Cát. Ngày 15/1, bà M. đi xe máy xuống An Giang, sau đó gửi xe đi xuồng qua Campuchia thăm người nhà bị bệnh đang nằm viện.
Ngày 20/1, M. cùng với 3 người khác từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến Việt Nam, 3 người này được lực lượng chức năng tỉnh An Giang đưa cách ly, riêng M. bắt xe khách về khu trọ tại xã An Tây. Tại đây, M. tiếp xúc gần với chồng là T.H.P và con gái tên T.T.T.N.
Lực lượng chức năng tiến hành chốt chặn, phong tỏa khu trọ; 3 người trong gia đình M. được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm cả 3 đều âm tính với SARS-CoV-2./.
Theo Thiên Lý/VOV
Báo động từ biến thể mới ‘có thể dễ gây tử vong hơn’ trong dịch Covid-19 tại Anh
“Ngoài việc lây lan nhanh hơn, giờ đây cũng xuất hiện một số bằng chứng cho thấy biến thể mới - biến thể được xác định lần đầu tiên ở London và vùng phía đông nam - có thể liên quan đến tỷ lệ qua đời cao hơn”, theo BBC ngày 23.1 dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson.
VIDEO LIÊN QUAN
Cơ quan Y tế Công cộng Anh, Đại học Hoàng gia London, Trường Y học Nhiệt đới London và Đại học Exeter đều đang cố gắng đánh giá mức độ gây thiệt mạng của biến thể mới.
Các nhà khoa học so sánh tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm biến thể mới hoặc nhiễm SARS-CoV-2.
Nhóm chuyên gia kết luận rằng có một “thực tế tiềm tàng” rằng SARS-CoV-2 trở nên gây thiệt mạng nhiều hơn, nhưng cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Biến thể lây nhiễm mới của SARS-CoV-2 đã lan rộng khắp nước Anh.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy biến thể mới lây lan nhanh hơn từ 30%-70% so với các biến thể khác, và có những thông tin ban đầu cho thấy biến thể mới gây thiệt mạng cao hơn khoảng 30%.
Chẳng hạn trong số 1.000 người 60 tuổi nhiễm biến thể cũ, 10 người trong số họ có thể không qua khỏi. Nhưng con số này tăng lên khoảng 13 nếu nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2.

Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở hạt Kent vào tháng 9.2020. Hiện đây là dạng vi rút gây Covid-19 phổ biến nhất ở Anh và Bắc Ireland, và đã lây lan sang hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.
Cả vắc xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và Oxford-AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) đều được kỳ vọng sẽ hoạt động chống lại biến thể mới xuất hiện ở Anh.