Giải cứu một phụ nữ 28 tuổi bị phòng khám có bác sĩ Trung Quốc giam giữ sau khi phá thai

Hoàng Hằng 21:17 25/12/2019

Sau khi phá thai tại phòng khám đa khoa Hồng Phúc, người phụ nữ được thông báo chi phí điều trị gần 20 triệu đồng. Không đủ tiền, nạn nhân bị giữ lại không cho về.

Tối 25/12, bác sĩ Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xác nhận, chiều cùng ngày, Thanh tra Sở phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai đã đến kiểm tra bất ngờ phòng khám đa khoa Hồng Phúc (số 203A, đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa, Đồng Nai).

Tại đây, cơ quan chức năng đã giải cứu chị N.T.T.Nh. (28 tuổi, ở TP. Vũng Tàu) bị phòng khám này giữ lại sau khi phá thai vì không đủ tiền trả viện phí.

Giải cứu một phụ nữ 28 tuổi bị phòng khám có bác sĩ Trung Quốc giam giữ sau khi phá thai

Phòng khám đa khoa Hồng Phúc (Đồng Nai).

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, khi được giải cứu chị Nh. trình bày vào lúc 9h ngày 24/12 đã đến phòng khám đa khoa Hồng Phúc đăng ký khám bệnh và đóng số tiền 740.000 đồng.

Chị được một bác sĩ (không rõ tên) khám, chẩn đoán thai 5 tuần tuổi. Chị được cho đi xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, được hướng dẫn ký cam kết đồng ý làm các thủ thuật phá thai.

Sau khi được tư vấn, người phụ nữ đồng ý gói dịch vụ hút thai giá hai triệu đồng.

Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ thuật hút thai thì bệnh nhân liên tục thấy đau.

Lúc này nhân viên phòng khám tư vấn, thuyết phục chị T. sử dụng gói dịch vụ cao hơn để không bị đau và "doạ" không làm sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do bị đau và quá lo sợ nên chị T. đồng ý và ký cam kết khi đang nằm trên giường.

Giải cứu một phụ nữ 28 tuổi bị phòng khám có bác sĩ Trung Quốc giam giữ sau khi phá thai

Nhân viên Cao Thị Kim Phụng không có tên trong danh sách nhân sự phòng khám Hồng Phúc đăng ký với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai).

Đến 13h cùng ngày, chị được một người tự nhận bác sĩ thông báo chi phí điều trị là 19.130.000 đồng.

Sau khi làm thủ thuật xong, bệnh nhân được truyền thuốc và nằm lại điều trị tại phòng lưu bệnh. Thấy khỏe, chị Nh. xin được về nhưng không đủ tiền đóng nên bị phòng khám giữ, dù liên tục xin về để lấy tiền.

Nhân viên của phòng khám nói bệnh nhân phải nằm lại truyền dịch, chờ người nhà chuyển tiền mới giải quyết cho về. Sau nhiều lần xin về thất bại, người phụ nữ đã điện thoại cầu cứu Công an tỉnh Đồng Nai.

Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện phòng khám Đa khoa Hồng Phúc có 6 bác sĩ là người Trung Quốc.

Nhân viên Cao Thị Kim Phụng là người trực tiếp đặt mỏ vịt vào âm đạo bệnh nhân, còn bà Li Ke Li (quốc tịch Trung Quốc) là người trực tiếp hút thai cho bệnh nhân.

Giải cứu một phụ nữ 28 tuổi bị phòng khám có bác sĩ Trung Quốc giam giữ sau khi phá thai

Trước đây địa chỉ phòng khám Hồng Phúc hoạt động có tên là phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt.

Hai người trên thừa nhận đã tư vấn, làm các thủ thuật phá thai cho bệnh nhân nhưng chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn hành nghề và cũng không có tên trong danh sách nhân sự mà phòng khám đăng ký cho Sở Y tế về việc khám và chữa bệnh.

Ngay sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc, tạm giữ 1 sổ khám bệnh và 2 toa thuốc của bệnh nhân để điều tra, xử lý.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, phòng Khám Đa khoa Hồng Phúc thuộc Công ty TNHH MTV Hồng Phúc. Người chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn kỹ thuật phòng khám là bà Trần Phương Hoa, người trực tiếp quản lý phòng khám đa khoa Hồng Phúc là bà Trần Thị Thu Hà.

Trước đây, địa chỉ mà phòng khám đa khoa Hồng Phúc hoạt động có tên là phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt.

Tháng 9/2018, phòng khám Âu Mỹ Việt bị cơ quan chức năng phạt gần 89 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Trung Quốc tại đây vì gây tai biến phụ khoa cho một bệnh nhân Đồng Nai.

Đồng thời, phòng khám cũng bị đình chỉ hoạt động ba tháng.

Sau đó, phòng khám Âu Mỹ Việt tuyên bố ngừng hoạt động, đổi chủ sở hữu và trở thành phòng khám đa khoa Hồng Phúc.

Theo Thiên Kim/Helino