Giá vàng gần chạm mốc kỷ lục 55 triệu 1 lượng : Có nên đổ tiền đầu tư vào vàng ngay lúc này ?

Dung 19:32 24/07/2020

Giá vàng đang ngày một tăng cao cả ở Việt Nam và trên thế giới đang là chủ đề bàn tán của rất nhiều người. Trong số đó, có không ít người muốn tranh thủ đầu tư vào vàng để kiếm lời. Thế nhưng, liệu con đường đầu tư này có an toàn không và nó tồn tại những rủi ro gì ?

Sáng nay (24/7) giá bán của vàng miếng SJC đã xô đổ những kỷ lục hôm qua và xác lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, 56 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, hiện tai giá vàng thế giới quy đổi đang ở mức 52,86 triệu đồng/lượng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã lên khoảng 550.000 đồng/lượng chỉ sau 1 ngày.

Tại các cửa hàng vàng tư nhân, giá bán vàng miếng còn cao hơn giá niêm yết tại Công ty SJC. Khoảng cách giữa giá mua - bán cũng tăng lên mức 1 triệu đồng/lượng trong khi tuần trước mức chênh phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng gần chạm mốc kỷ lục 55 triệu 1 lượng : Có nên đổ tiền đầu tư vào vàng ngay lúc này ?
Giá vàng đang tăng ở mức độ chóng mặt khiến nhiều người suy nghĩ về việc đầu tư.

Lãi suất tiết kiệm giảm, chứng khoán đang "ru ngủ" nên nhiều nhà đầu tư bắt đầu nghĩ tới vàng, nhất là khi nó liên tiếp lập đỉnh. Từ những nhà đầu tư lớn cho đến những người làm ăn nhỏ lẻ đều đang suy nghĩ đến việc nên mua vào thêm hay bắt đầu bán vàng ra để thu lợi nhuận. Rõ ràng với tình hình trước mắt, thị trường vàng đang tiềm năng hơn rất nhiều so với việc gửi tiền ngân hàng, đầu tư chứng khoán hay bất động sản. 

Tuy nhiên, việc đầu tư vàng ở đỉnh nên được cân nhắc thận trọng bởi giá vàng thế giới có thể nhích lên 1.900 USD trong quý này nhưng tiến đến 2.000-3.000 USD một ounce như dự báo của các tổ chức nước ngoài thì khá xa và phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Nhiều người nhận định, việc "lướt sóng vàng" trong thời điểm hiện tại là con dao hai lưỡi và tồn tại khá nhiều rủi ro. 

Thanh khoản tốt và chống lạm phát hữu hiệu là ưu điểm của việc tích trữ đá quý, kim loại quý. Tuy nhiên, đầu tư vàng có những hạn chế nhất định như là cần vốn lớn nhưng không mang lại lợi nhuận ngay lập tức. Giá chênh lệch giữa mua và bán cao (có thể lên đến 300.000-600.000 đồng/ lượng). Con số này rơi vào khoảng 1% và lớn hơn độ chênh lệch giữa giá mua và bán của trái phiếu, cổ phiếu. Bên cạnh đó, nếu bây giờ bắt đầu mua vàng, ít nhất giá vàng phải lên thêm 2 phiên người đầu tư mới sinh lời, nhưng không ai nắm được giá vàng ở phiên tiếp theo sẽ lên hay xuống. 

Giá vàng gần chạm mốc kỷ lục 55 triệu 1 lượng : Có nên đổ tiền đầu tư vào vàng ngay lúc này ?
Nên hay không nên đầu tư vào lúc này là một bài toán kinh tế căng não và đầy rủi ro.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 20% và xô đổ nhiều kỷ lục cũ. Nhiều kịch bản được đưa ra như giá sẽ sớm đảo chiều khi nền kinh tế Mỹ đưuọc phục hồi và trở lại sau khi covid-19 được dập tắt và vaccine được nghiên cứu thành công.  Tuy nhiên với tốc độ chống dịch hiện nay, cách chuyên gia nhận định việc phục hồi không thể một sớm một chiều và người đầu tư không cần quá lo lắng vào cú trượt dốc không phanh của giá vàng. 

Dù vậy, đầu tư vàng vẫn là một con đường khá rủi ro. Giá vàng dù không trồi sụt một lúc quá nhiều nhưng vẫn có khả năng hạ dốc từ từ và trở về mức giảm sâu trong vòng vài năm tới. Về lâu dài, việc đầu tư vàng trong lúc giá đang ở đỉnh không mang lại hiệu quả kinh tế mà còn bào dần tiền vốn ban đầu. 

Giá vàng gần chạm mốc kỷ lục 55 triệu 1 lượng : Có nên đổ tiền đầu tư vào vàng ngay lúc này ?
Sức mua không cao, song nguồn cung không đủ vẫn đang đẩy giá vàng lên từng ngày.

Ở thời điểm hiện tại, thực tế sức mua không quá ảnh hưởng đến giá bán bởi lẽ giá vàng lên quá nhanh khiến nhiều người không dám đầu tư. Nguyên do các nhà đầu tư đẩy giá vàng lên thực chất là do nguồn cung vàng hiện tại quá hạn hẹp, các công ty vàng buộc phải nâng giá để thủ thế. 

Chính vì vậy, người dân muốn rót vốn để đầu tư vàng vào lúc này nên thận trọng xem xét bởi lẽ thị trường vàng có thể sẽ hạ nhiệt dần trong thời gian tới.

Phươn Dung, theo Thế Giới Trẻ