Giả thuyết lớn nhất về nguồn lây Covid-19 của chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất

Hoàng Hằng 20:18 15/02/2021

Chuyên gia nhận định, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16-17/1 với giả thuyết lớn nhất là từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM ngày 15/2 nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM "đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 35 ca bệnh được ghi nhận".

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16-17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm).

Giả thuyết lớn nhất về nguồn lây Covid-19 của chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất

Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn.

Trước đó, từ ngày 6 đến 13/2, TP.HCM ghi nhận 35 ca Covid-19 trong cộng đồng, trong đó 9 trường hợp cùng chung nhóm làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc Công ty VIAGS). 26 trường hợp còn lại là người thân, bạn bè... của các nhân viên sân bay này.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết theo đánh giá ban đầu, hầu hết các bệnh nhân mắc Covid-19 trong chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất không triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ, âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện.

HCDC sẽ phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gen… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này nếu có đầy đủ thông tin, dữ liệu khoa học.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Bệnh nhân người Nhật có thể nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và không phải là F0

Giả thuyết lớn nhất về nguồn lây Covid-19 của chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, rất có thể bệnh nhân người Nhật bị nhiễm SARS-CoV-2 tại Hà Nội

ẢNH ĐẬU TIẾN ĐẠT

Chiều 15.2, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp được chú ý đặc biệt trong bối cảnh dịch có những diễn biến mới, như Hà Nội xuất hiện một ca bệnh Covid-19 là người Nhật Bản qua đời, Hải Dương phải thực hiện giãn cách xã hội vì nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, ngoài tình hình dịch bệnh chung của cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về 2 diễn biến mới này.

Theo đó, ông Long cho biết, bệnh nhân người Nhật đã qua thời gian cách ly tại TP.HCM từ 17.1 đến 31.1, tức là đã qua 14 ngày. Bệnh nhân được cách ly cùng 34 người nữa ở khách sạn.

Qua trích xuất camera của nơi cách ly cho thấy trong 14 ngày cách ly, bệnh nhân đã tuân thủ nghiêm túc, hầu như không có tiếp xúc với bên ngoài.

Sau khi bệnh nhân qua đời, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã xét nghiệm và kết quả cho thấy nồng độ virus của trường hợp này khá cao, nên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế  đang đưa ra 2 giả thiết, trong đó các chuyên gia nghiêng hơn về giả thiết thứ nhất.

Đó là giả thiết bệnh nhân mới lây nhiễm, có thể lây nhiễm ở Hà Nội và không phải là F0, vì lưu lượng virus rất cao nên rất khó có khả năng lây từ khu cách ly ra. 

Ngoài ra, trong hôm nay, Hà Nội đã phát hiện ra 2 người nữa (là F1 của bệnh nhân 2229 mà Thanh Niên đã đưa tin), cũng có nồng độ virus cao, mà Bộ Y tế nhận định thời gian nhiễm có thể là từ 5 - 7 ngày trở lại đây. Đây là phương án thứ nhất mà Bộ Y tế nghiêng về, nhưng cần cho giải trình tự gien để có kết luận về chủng và nguồn gốc virus của ca bệnh này.

Phương án thứ 2 là bệnh nhân lây ở khu cách ly, nhưng khả năng rất thấp, vì 34 người cách ly cùng đều âm tính, và khả năng tái dương tính sau 14 ngày cách ly thì cả ở thế giới ghi nhận cũng thấp, theo ông Nguyễn Thanh Long.

Do đó, Bộ trưởng Y tế khuyến cáo Hà Nội coi đây là 1 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng của thành phố, cần đề cao cảnh giác, giám sát chặt chẽ các khu vực bệnh nhân từng đến, các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 15.1 trở lại đây.

Cũng báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, với ca bệnh này, Hà Nội đã vào cuộc như một ca lây nhiễm trong cộng đồng. Qua lấy 296 mẫu liên quan đến bệnh nhân này thì tất cả đều âm tính, trừ 2 ca F0 đã công bố. Như vậy, Chủ tịch Hà Nội cho rằng đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, Hà nội vẫn xác định có 2 nguy cơ, là những người cùng cơ quan, toà nhà với bệnh nhân, tuy đã âm tính, nhưng có thể phát bệnh tiếp; và nhóm chuyên gia Nhật Bản trong vòng giao lưu, giao thương với nhau. Do đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị cần đẩy mạnh truyền thông để những người có nguy cơ tự khai báo. 

Một lần nữa, Thanh Niên xin thông tin các khu vực bệnh nhân người Nhật đã đi qua, theo truy vết của cơ quan chức năng Hà Nội:

Theo Thanh niên

F1 đi chúc Tết khắp nơi, tiếp xúc với 93 người và không đeo khẩu trang

Ngày 15/2, báo Người lao động đăng thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thanh Hóa cho biết đang cách ly tập trung một trường hợp là F1 của ca bệnh Covid-19mới được phát hiện ở Hà Nội và tổ chức truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để có biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, vào ngày 14/2, con gái của ca bệnh 2142 là N.T.T.H. đã được xác định dương tính với Covid-19. Trước đó, ngày 8/2, H. có nói chuyện, tiếp xúc gần với B.N.T. (ngụ xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

Giả thuyết lớn nhất về nguồn lây Covid-19 của chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất

Ngay sau khi nhận được thông tin này, CDC Thanh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương tiến hành lập phiếu điều tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với B.N.T., đồng thời tổ chức cách ly tập trung đối với trường hợp này. Kết quả xét nghiệm tối ngày 14/2, T. âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương đã rà soát, truy vết, lập danh sách 10 trường hợp tiếp xúc gần với B.N.T. thực hiện cách ly tại hộ gia đình.Trao đổi với Thanh niên, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC Thanh Hóa) cho biết, anh B.N.T. đã trở thành F1 sau khi F1 của anh T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được tin báo, CDC Thanh Hóa cùng với chính quyền địa phương đã truy vết và phát hiện từ ngày 9 - 14/2, anh T. đã tiếp xúc với tổng cộng 93 người là người thân và người dân ở xã Quảng Văn và xã Quảng Hợp (huyện Quảng Xương).

Cũng theo thông tin từ báo trên, anh T. là tài xế lái xe tải của một doanh nghiệp vận tải ở huyện Mê Linh (Hà Nội).

Ngày 9/2, anh T. sau khi từ Hà Nội về đã đến Trạm y tế xã Quảng Văn khai báo y tế . Đến ngày 11/2, anh T. (có đeo khẩu trang) tiếp xúc với 4 người trong 2 gia đình người thân đều ở xã Quảng Văn.

Từ 12 - 13/2, đi chúc Tết nhiều gia đình, gặp nhiều người và đều không đeo khẩu trang. Hiện anh T. và 93 người khác đều đang được cách ly, giám sát y tế tại gia đình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cô gái trẻ dương tính SARS-CoV-2 đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Ngày 15-2, liên quan đến bệnh nhân (BN) dương tính với virus SARS-CoV-2 mới là N.T.H. (nữ, sinh năm 1996, trú tại 14/4B Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo lịch trình của BN này.

Theo đó, bệnh nhân là nhân viên Kinh doanh tại Văn phòng Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9, tòa nhà Sun Red River ở 23 phố Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm).

Bệnh nhân được xác định là trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp F0 người Nhật (bệnh nhân 2229) tại Văn phòng 23 Phan Chu Trinh; được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung tại khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp, Hoàng Mai ngày 14-2.

Ngày 2-2: Chị N.T.H. có họp cùng phòng với F0 (bệnh nhân 2229) tại phòng họp của công ty địa chỉ Tầng 9, tòa nhà Sun Red River ở 23 phố Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm vào khoảng thời gian 14 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút cùng ngày (lúc đó chị N.T.H. có đeo khẩu trang) có họp cùng 2 người Nhật nữa và 2 người này đã về Nhật từ đêm 2-2.

Ngày 3-2: Chị N.T.H. đi làm từ 8 giờ đến 17 giờ 15 phút và về thẳng nhà. Tại cơ quan có tiếp xúc gần với 4 người đồng nghiệp (3 người Việt và 1 người Nhật)

Ngày 4-2: Đi làm từ 8 giờ đến 17 giờ 15 phút rồi về thẳng nhà.

Ngày 5-2: Đi ăn tối với 2 bạn ở Cơm Viên tại 11A phố Đình Ngang và sau đó đi uống cà phê từ 19 giờ đến 22 giờ tại Aroi cafe số 9 Tống Duy Tân cùng với 2 người bạn (1 ở quận Hai Bà Trưng và 1 ở quận Cầu Giấy).

Giả thuyết lớn nhất về nguồn lây Covid-19 của chùm ca bệnh sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 6-2: Đi uống cà phê với bạn từ 20 giờ đến 22 giờ tại số 10 Khúc Hạo - Touri Pessert cùng với 2 bạn (1 ở quận Nam Từ Liêm và 1 ở quận Đống Đa).

Ngày 7-2 đến 9-2: Đi làm từ 8 giờ đến 17 giờ 15 phút, không tiếp xúc với ai, trưa ăn cơm cùng với đồng nghiệp tại phòng làm việc.

Ngày 10-2 (29 tết âm lịch): Ăn cơm trưa với chú ruột, bác ruột và bố mẹ tại nhà riêng (chú ruột ở quận Hoàn Kiếm; bác ruột ở Thụy Khuê, Tây Hồ).

Ngày 12-2 (mùng 1 tết): Ăn cơm trưa với gia đình chú ruột tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, tiếp xúc với 5 người.

Từ ngày 13-2 (mùng 2 Tết): Chỉ tiếp xúc với bố mẹ, không ra ngoài, không tiếp xúc với hàng xóm, bạn bè và người thân khác.

Hiện tại sức khỏe của chị N.T.H. và gia đình bình thường, không ho, không sốt, không khó thở.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm y tế Ba Đình, Trung tâm y tế Hoàng Mai và tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và chuyển các bệnh nhân đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người liên quan, sơ bộ xác định 18 trường hợp F1. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với bố, mẹ bệnh nhân N.T.H. hiện đã có kết quả âm tính.

Thông báo danh sách các trường hợp nhân viên công ty Mitsui, 32 người cho các đơn vị, các tỉnh liên quan (Hưng Yên). Phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly và khu vực liên quan. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra tuy vết mở rộng tại công ty nơi bệnh nhân làm việc và những nơi khác có liên quan.

Theo B.H.Thanh/Người lao động