Gia đình của các bác sĩ chết do virus corona chỉ nhận được 5.000 NDT coi như tiền "thông cảm"

Khoa Nguyen 09:16 18/02/2020

Cả sự nghiệp và cuộc sống của một đời người chỉ "đáng giá" bằng một số tiền vô cùng ít ỏi là 5.000 NDT tương đương khoảng 16 triệu VNĐ.

Virus corona đã đem lại thiệt hại vô cùng nặng nề về nhân viên y tế cũng như các bác sĩ tại Trung Quốc. Đã có rất nhiều người nhiễm bệnh nhưng vẫn hết mình hoàn thành nhiệm vụ vì lợi ích chung của xã hội. Nhưng đến khi gục ngã và mất đi, họ chỉ nhận được một sự đền bù ít ỏi coi như tiền "thông cảm" vì đã cống hiến bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình.

Gia đình của các bác sĩ chết do virus corona chỉ nhận được 5.000 NDT coi như tiền thông cảm

Chính sách đền bù của chính quyền thành phố Vũ Hán đã làm dấy lên sự phẫn nộ trên mạng xã hội sau khi được công bố. Cách đây không lâu, Phòng Tổ chức của Ủy ban thành phố Vũ Hán đã đưa ra một số biện pháp mà họ đang thực hiện để hỗ trợ các gia đình của những người mắc bệnh đã bị nhiễm hoặc đã mất do virus corona gây ra.

Một trong những biện pháp đó là đền bù cho các nhân viên y tế đã bị nhiễm dịch. Họ sẽ nhận 3.000 nhân dân tệ (tương đương 429 đô la) và đối với gia đình của những người đã chết sẽ nhận được 5.000 nhân dân tệ (tương đương 716 đô la). 

Gia đình của các bác sĩ chết do virus corona chỉ nhận được 5.000 NDT coi như tiền thông cảm

Trên Weibo, nhiều cư dân mạng đã bị sốc bởi số tiền họ nhận được quá nhỏ bé. Nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu việc bỏ cả tính mạng để cứu người mà nhưng chỉ nhận lại số tiền như thế thì có đáng hay không?

Đây là một sự ô nhục. Nó thậm chí không đáng để cung cấp.

Đây có phải là thiếu một vài số không?

Cuộc sống của một bác sĩ bây giờ chỉ đáng giá 5.000 nhân dân tệ?

Gia đình của các bác sĩ chết do virus corona chỉ nhận được 5.000 NDT coi như tiền thông cảm

Được biết, theo thống kê từ tuần trước Trung Quốc có hơn 1.700 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona. 1.502 nhân viên đến từ tỉnh Hồ Bắc và 1.102 từ Vũ Hán. Đặc biệt, 1 trong 6 bác sĩ cũng đã chết vì virus bao gồm Li Wenliang - người "thổi còi" phát hiện đầu tiên về cơn đại dịch này nhưng lại bị cảnh sát triệu tập vì tin đồn lan truyền thất thiệt.

Khoa, theo Thế Giới Trẻ