Emoji là gì? Ứng dụng của emoji trên mạng xã hội

Mỹ Trinh 19:38 24/06/2019

Nghe thì có vẻ kì lạ nhưng thực chất, emoji là một điều rất quen thuộc với cộng đồng mạng chúng ta đấy! Vậy emoji là gì? nó có ứng dụng gì trên cõi mạng?

Hàng ngày, chúng ta dành nhiều giờ đồng hồ để dạo chơi trên cõi mạng, vừa để giải trí, vừa để thu thập thông tin...

Và chính trong khoảng thời gian đó, chúng ta tương tác với nhau bằng những câu nói, những hình ảnh và cả... emoji.

Vậy emoji là gì? bạn đã "vô tình" sử dụng chúng như thế nào?

Emoji là gì?

Được ra đời ở đất nước mặt trời mọc vào những năm 90 của thế kỷ XX, emoji là những hình ảnh, biểu tượng hay con vật, đồ vật... mô tả cảm xúc.

Các emoji ban đầu được sử dụng trong các tin nhắn văn bản. Sau này, nó được sử dụng trên cả các hệ thống website, mạng xã hội...

Emoji là gì? Ứng dụng của emoji trên mạng xã hội

Vào năm 1990, khi các thiết bị điện tử hay kết nối chưa hiện đại như bây giờ, các tin nhắn hoặc email văn bản chỉ có thể chứa tối đa 250 ký tự thì các emoji này được sử dụng để truyền tải các thông điệp một cách ngắn gọn và... tiết kiệm.

Hơn nữa, người ta sử dụng các emoji để tăng giá trị cảm xúc, tăng tính thú vị cho câu chuyện.

Các emoji này nhiều khi cũng được sử dụng như một cách "thay lời muốn nói" gửi đến đối phương và biểu tượng trái tim là một ví dụ điển hình được sử dụng nhiều nhất.

Emoji - sáng tạo và phát triển

Ngày nay, khi người ta không còn phải đắn đo từ ngữ khi gửi một tin nhắn như trước kia nữa nhưng emoji vẫn có một vị trí rất quan trọng trong hệ thống giao tiếp trên mạng.

Emoji luôn luôn được phát triển rất mạnh mẽ, bằng chứng là càng ngày có càng nhiều mẫu biểu tượng cảm xúc khác nhau, mỗi hệ thống, nhà phát hành ứng dụng lại tự tạo cho mình một tập hợp biểu tượng cảm xúc độc quyền của riêng mình.

Hơn nữa, họ còn liên tục thay đổi và làm mới nó để phù hợp với người sử dụng.

Emoji là gì? Ứng dụng của emoji trên mạng xã hội

Các emoji này hot đến nỗi chỉ tính riêng mạng xã hội facebook đã có hàng trăm bộ emoji khác nhau để người sử dụng lựa chọn.

Hàng loạt những con vật, những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương được dùng làm chủ đề chính của các bộ emoji giúp cho mọi cảm xúc của người sử dụng dù có khó dùng từ diễn tả thế nào đi nữa nhưng rất dễ dàng thay bằng một emoji thích hợp.

Và đương nhiên, "đối tác" nói chuyện cũng sẽ hiểu bạn muốn nói gì ngay lập tức khi xem những emoji bạn sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp "dở khóc dở cười" khi người nói chuyện hiểu sai ý nghĩa của một emoji mà người gửi gửi tới.

Hoặc tai hại hơn, đó là người gửi gửi nhầm một emoji "chọc tức" đối phương. Điều này nhiều khi khiến cho câu chuyện trở nên căng thẳng và chấm dứt một cách rất... khó hiểu.

Emoji là gì? Ứng dụng của emoji trên mạng xã hội

Ngày nay, emoji nổi tiếng đến nỗi, người ta đặt ngày 17/7 hàng năm là ngày Emoji và nếu bạn là một fan cuồng của môn nghệ thuật chiều thứ bảy, chắc chắn bạn đã không còn lạ với bộ phim hoạt hình The Emoji Movie - một bộ phim lấy cảm hứng từ các emoji vô cùng dễ thương.

Trên đây là một vài kiến thức giúp bạn trả lời câu hỏi emoji là gì. Nếu bạn có ý kiến đóng góp cho bài viết, hãy để lại một nhận xét ở dưới phần comment nhé.

> Xem thêm: Thú nhún lò xo Emoji

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ