Em trai mắc bệnh hiểm nghèo, nữ sinh bỏ thi Đại học để hiến tuỷ cứu em

Anh Quân 17:54 10/04/2019

"Kì thi đại học rất quan trọng, thế nhưng cháu chỉ có 1 cơ hội duy nhất để cứu em trai", nữ sinh này chia sẻ.

Li Zi, 18 tuổi, là một nữ sinh trung học sinh sống tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), đã quyết định từ bỏ cơ hội thi Gaokao (kỳ thi đại học tại Trung Quốc) năm nay để hiến tuỷ cho người em trai Li Guoshuo bị chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu suy tuỷ.  

Cậu em trai 7 tuổi của Li Zi phát hiện ra bệnh vào tháng 12 năm ngoái. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong vì tủy của người bệnh không thể tạo thêm tế bào máu, gây thiếu máu trầm trọng. Một trong những phương pháp chữa trị hiệu quả dành cho căn bệnh này là cấy ghép tuỷ sống và thông thường người hiến sẽ là thành viên trong gia đình. Sau khi làm xét nghiệm, tuỷ của cả bố và mẹ đều không đạt yêu cầu, chỉ có Li Zi là có chỉ số tương thích phù hợp, bởi vậy cô bạn 18 tuổi này đã quyết định bỏ qua kỳ thi Gaokao để hiến tuỷ cứu sống em trai.

Em trai mắc bệnh hiểm nghèo, nữ sinh bỏ thi Đại học để hiến tuỷ cứu em

Li Zi đang kiểm tra tình trạng của em mình tại phòng bệnh

Số lượng sĩ tử bước vào vào kỳ thi Đại học ở Trung Quốc lên đến 10 triệu người mỗi năm, tỷ lệ chọi cũng cao khủng khiếp. Gaokao là kỳ thi sẽ trực tiếp xác định xem mỗi học sinh sẽ được ngồi ở trường đại học nào, nói một cách "phũ phàng", nó sẽ quyết định học sinh sẽ trở thành công nhân hay nhân viên bàn giấy trong một vài năm tới.

Tuy bỏ lỡ kỳ thi năm nay, thế nhưng Li Zi không hề thấy hối hận.

"Kì thi đại học rất quan trọng, thế nhưng cháu chỉ có 1 cơ hội duy nhất để cứu em trai", tờ SCMP trích lời chia sẻ của Li Zi với báo giới.

Vào tháng trước, cuộc phẫu thuật cấy ghép của 2 chị em Li Zi đã diễn ra thành công, hiện tại cả 2 đều đang hồi phục khá tốt. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật đã khiến cho gia đình rơi vào cảnh túng thiếu, phải đi vay mượn khắp nơi. Sau khi câu chuyện của Li Zi được chia sẻ trên MXH, rất nhiều người đã cảm phục trước tấm lòng của nữ sinh này và kêu gọi quyên góp ủng hộ cho gia đình.

"Tôi chúc cho 2 chị em họ chóng khoẻ mạnh, cô chị quả là một hình mẫu xứng đáng cho mọi người học tập", một người dùng Weibo để lại bình luận

(Nguồn SCMP)

Theo Mây/ Helino