EDM là gì? Bạn biết gì về dòng nhạc "ma thuật" này?

Mỹ Trinh 19:04 15/05/2019

Cùng với sự phát triển của xã hội, âm nhạc cũng đang thay đổi mình rất nhiều để có thể đứng vững trong dòng chảy tiến hóa đó. Rất nhiều thể loại âm nhạc mới được ra đời để có thể đáp ứng được nhu cầu xã hội và EDM là một trong số đó. Vậy bạn có biết EDM là gì không?

Trong vài năm gần đây, dòng nhạc EDM đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và được lan tỏa rất mạnh mẽ trong xã hội, đặc biệt là với giới trẻ.

Với âm thanh sôi động cùng với đó là những hiệu ứng màu sắc, ánh sáng đi kèm, những buổi biểu diễn nhạc EDM thực sự đem lại cảm hứng cho người nghe.

Vậy bạn có biết EDM là gì không?

EDM là gì?

EDM là một dòng nhạc đương đại được giới trẻ vô cùng ưa thích. Từ EDM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Electronic dance music” - nhạc điện tử/ dance hay nhạc được tạo ra từ các thiết bị điện tử.

EDM là gì? Bạn biết gì về dòng nhạc ma thuật này?

EDM là dòng nhạc có nguồn gốc từ dòng nhạc disco - dòng nhạc rất thịnh hành từ những năm 70 của thế kỉ trước. Nó thường xuất hiện trong các lễ hội âm nhạc hay các hộp đêm ở các nước phương Tây.

Một số thể loại chính trong dòng nhạc EDM

Nếu chỉ là định nghĩa EDM là gì thì chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu được hoàn toàn dòng nhạc rất tuyệt vời này. Và để bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ phân loại chúng ra thành những thể loại chính sau:

  • Nhạc House: Với tiếng bass và tiếng trống làm chủ đạo, nhạc house luôn mang lại cảm xúc dồn dập và huyền bí đến cho người nghe. Những cảm nhận u ám, hoang đường và sâu lắng... luôn là yếu tố chủ đạo mỗi khi bạn thưởng thức loại nhạc này. Những bản nhạc House kinh điển gồm có: Wake me up của Avicii, If I Lose Myself của nhóm nhạc One Republic được Remix bởi Alesso, Tremor của Dimitri Vegas...
EDM là gì? Bạn biết gì về dòng nhạc ma thuật này?
  • Nhạc Trance: Thiên về mặt kĩ thuật, đòi hỏi người chơi cần có kĩ năng điều khiển nhạc cụ hay các dụng cụ phụ trợ một cách cực tốt, nhạc Trance khiến cho người nghe như chìm vào những tiết tấu du dương, mê đắm của nó. Vì rất dễ nghe nên dòng nhạc này được rất nhiều người thích. Nó là một trong những dòng nhạc được ưa chuộng nhất trong các thể loại nhạc EDM. Một số nhạc phẩm nổi tiếng trong dòng nhạc này: Temple One – Forever Searching (Adam Nickey Remix), arid – Afloat, Stevy Forello – Shaded Starlight (Temple One Remix)...
  • Electro: Sử dụng trống điện tử là nhạc cụ chính, electro tạo nên các bản nhạc không lời với giai điệu trầm bổng quen thuộc của nhạc cụ này. Có rất nhiều tác phẩm mà bạn có thể tìm thấy và thưởng thức chúng trên mạng.
EDM là gì? Bạn biết gì về dòng nhạc ma thuật này?
  • Underground: Đây là thể loại nhạc khá quen thuộc với chúng ta, khi mà nó được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam trình diễn như Sơn Tùng, LK... Thể loại nhạc này mang đậm phong cách cá nhân, tính tự do... nên bạn thoải mái chìm đắm trong các giai điệu của những nhạc phẩm này.
  • Nhạc Techno: Dòng nhạc này có âm điệu khá đặc biệt bởi nó có âm thanh khá chát chúa và máy móc. Khi nghe Techno, bạn sẽ có cảm giác như đi vào một thế giới lạnh lùng, vô cảm, không hề có yếu tố "con người" trong đó. Âm thanh chủ đạo của Techno là những tiếng trống rền vang bất tận. Nếu bạn muốn thử, hãy nghe những sản phẩm sau: Jens O – Hello, Hello (Extended Mix), Macklemore – And We Danced (BB-Project Parteey Bootleg Club Mix)…

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ