Du học nghề tại Đức có khó không?

Nguyễn 09:49 03/03/2019

Những khó khăn và thuận lợi khi du học nghề tại Đức là gì? đó là một trong những câu hỏi khiến bạn trẻ băn khoăn nhất khi quyết định du học nghề dẫu rằng việc du học nghề ở nước ngoài hiện nay đã không còn là một điều xa lạ với sinh viên nước ta.

Và hiện nay, du học nghề tại Đức đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng du học sinh. Vậy những khó khăn và thuận lợi khi du học nghề tại Đức là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu một chút qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết gồm có:

  1. Những thuận lợi khi du học nghề tại Đức
  • Ngôn ngữ
  • Tính tự lập
  • Được tiếp xúc với kiến thức chuyên môn cực kì tiên tiến tại Đức
  • Hưởng lợi từ chính phủ nước sở tại
  • Du học nghề tại Đức có khó không?
  1. Những khó khăn khi du học nghề tại Đức
  • Rào cản về ngôn ngữ
  • Rào cản về giáo dục
  • Chi phí sinh hoạt và học tập

Khó khăn và thuận lợi khi du học nghề tại Đức

Khi nhắc đến thành phố Munich, lễ hội bia Oktoberfest hay thiên tài âm nhạc Beethoven, thì có nghĩa, chúng ta đang nhắc đến nước Đức. Là một quốc gia ở Trung Âu, Đức là một nước có sự phát triển rất mạnh về khoa học công nghệ. Và hơn cả trong đó là nền giáo dục – đào tạo của Đức cực kì phát triển, được đánh giá cao vào loại cao nhất của liên minh Châu Âu. Do vậy hàng năm, có rất nhiều lượt sinh viên của nước ta mong muốn được du học nghề tại Đức. Tuy nhiên, khi đi du học nghề tại Đức, các du học sinh gặp phải những thuận lợi và khó khăn gì thì không phải ai cũng biết.

CHLB Đức là một quốc gia có nền giáo dục – đào tạo cực kì phát triển

Thay đổi môi trường sống mà cụ thể ở đây là việc du học nghề tai Đức luôn đem đến cho chúng ta những khó khăn không nhỏ khi khởi đầu. Tuy nhiên, những thuận lợi mà nó đem lại cũng không hề nhỏ. Chính vì vậy, dưới đây,  mình sẽ phân tích rõ những thuận lợi và khó khăn khi các bạn trở thành một tân du học sinh Đức.

Du học nghề tại Đức có khó không?

Những thuận lợi của sinh viên Việt Nam khi du học nghề tại Đức.

Ngôn ngữ:

Thật ra, về ngôn ngữ thì mình xét nó cũng không hoàn toàn là thuận lợi. Việc đi du học nghề tại Đức yêu cầu bạn phải có một chút vốn liếng về Tiếng Anh và Tiếng Đức. Việc biết học thêm ngoại ngữ và được trực tiếp va chạm với người nước ngoài luôn là cách học tốt nhất. Hãy cố gắng, sự kiên trì và chăm chỉ sẽ luôn đem lại quả ngọt cho bạn.

Tính tự lập:

Với một môi trường mới không hề có người thân ở bên cạnh, bạn – một du học sinh nghề tại Đức - sẽ phải có tính tự lập. Việc bạn ăn cơm hay đi tắm xong rồi để lại một đống chiến trường mà sáng mai mọi thứ đều gọn gàng sẽ không còn nữa. Bạn sẽ phải tự mình làm thực hiện mọi việc từ nhỏ đến lớn. Bạn sẽ học được cách có trách nhiệm với chính bản thân mình, tự lập sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành hơn rất nhiều Và dĩ nhiên, tất cả mọi người, trong đó có cả bạn đều cần phải lớn, phải trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Được tiếp xúc với kiến thức chuyên môn cực kì tiên tiến tại Đức

Điều này có lẽ là mục tiêu được nhắm tới của tất cả các du học sinh chúng ta. Du học nghề tại Đức giúp bạn tiếp xúc với những khoa kỹ tiên tiến nhất của nền giáo dục thế giới.Phương pháp giảng dạy, quá tiếp xúc thực tế … Sẽ cho các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành các bạn đang học. Khi đi du học nghề tại Đức, bạn sẽ học được cả các kĩ năng mềm, cách xử lí thông tin rất logic và tư duy phản biện sắc bén. Đây là điều tạo lên đẳng cấp của bạn so với những “con gà” chỉ biết nghe và viết ở giảng đường đại học Việt Nam.

Hưởng lợi từ chính phủ nước sở tại

Khi bạn du học nghề tại Đức, bạn sẽ được nhận trợ cấp nghề hàng tháng. Hơn nữa, chính phủ Đức còn tạo điều kiện cho du học sinh đi làm thêm. Việc này giúp cho bạn có khả năng chi trả các chi phí phát sinh trong sinh hoạt. Do vậy, dù cho gia đình bạn có không quá dư giả thì việc du học nghề ở Đức không hề có gì quá xa vời.

Du học sinh được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách của chính phủ nước sở tại

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp thì được chính phủ cấp Visa 18 tháng để tìm việc làm tại Đức. Sau 21 tháng nếu công việc ổn định thì các bạn sẽ được cấp thẻ xanh và được làm lâu dài tại Đức, việc này thật tuyệt vời phải không nào!

Tuy có rất nhiều thuận lợi cả về cơ hội phát triển bản thân cho đến chính sách từ chính phủ Đức, tuy nhiên,  thuận lợi luôn đi liền với khó khăn.

Du học nghề tại Đức có khó không?

Khó khăn khi du học nghề tại Đức

Rào cản về ngôn ngữ

Như đã nói ở trên, để có thể đi du học nghề tại Đức, bạn phảicó được một trình độ ngoại ngữ tốt. Do vậy, tuy có mặt thuận lợi nhưng ngôn ngữ chính là rào cản đầu tiên bạn phải đón nhận. Trở thành du học sinh nghề tại Đức, bạn có thể sẽ bị “ngợp” vì chưa quen hẳn với ngôi ngữ bản địa. Nhưng hãy yên tâm, thích nghi luôn là việc chúng ta phải làm và khi đã quen với môi trường mới. Khi đã quen không gian và có những người bạn mới thì mình tin bạn sẽ cảm thấy vô cùng tuyệt vời.

Rào cản về giáo dục

Phương pháp dạy của nền giáo dục Đức hoàn toàn khác so với ở Việt Nam. Vì vậy, khi bạn du học nghề tại Đức, bạn sẽ cần phải thay đổi rất nhiều về tư duy bản thân để có thể phù hợp với nền giáo dục mới.Điều đó sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức chuyên ngành một các dễ hơn.

Chi phí sinh hoạt và học tập

Không phải gia đình nào cũng đủ dư giả để con em mình thoải mái chi tiêu khi đi du học nghề tại Đức. Chính vì vậy bài toán kinh tế cũng khiến du học sinh khá đau đầu. Dù cho được tạo điều kiện từ chính phủ, nhưng bạn cũng cần tính toàn để sắp xếp sao cho việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học.

  Dù có thuận lợi hay khó khăn gì đi chăng nữa, nhưng mình tin với những người có nghị lực và quyết tâm, thì mọi việc đều có thể giải quyết được ổn thỏa. Mình hi vọng với nội dung bài viết này, các bạn có ý định đi du học nghề tại Đức sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để đạt được thành công trong tương lai.

Theo Infonet 

Loading...