Đồng Nai đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân

Mỹ Linh 22:47 24/02/2021

Trưa 24/2, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 (từ nguồn kinh phí địa phương), tiêm miễn phí cho toàn bộ 3,1 triệu người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, nhằm chủ động giảm tỷ lệ mắc, tử vong do Covid-19 và đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đồng Nai - ông Phan Huy Anh Vũ - đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương mua vắc-xin ngừa Covid-19, tiêm cho toàn dân từ nguồn kinh phí địa phương để đáp ứng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn (khoảng 3,1 triệu người tương đương 6,2 triệu liều).

Đồng Nai đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân

Người dân từ nước ngoài về được cách ly tại Đồng Nai

Đồng thời, sở đề nghị UBND tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn mua vắc-xin và hỗ trợ các thủ tục để tỉnh sớm triển khai thực hiện.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho rằng trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp trong cả nước và trên thế giới, dự báo dịch còn diễn biến kéo dài, vắc-xin phòng ngừa Covid-19 được coi là giải pháp hữu hiệu làm giảm tỷ lệ mắc, bảo vệ sức khoẻ người dân trước đại dịch hiện nay.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là vắc-xin Covid-19 AstraZeneca. Tại Việt Nam, các tỉnh, thành như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh đã có chủ trương mua vắc-xin ngừa Covid-19 tiêm cho toàn dân để phòng, chống dịch trên địa bàn...

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ cho biết trước mắt, sở đề xuất tiêm miễn phí cho toàn bộ người dân có hộ khẩu của tỉnh Đồng Nai để đảm bảo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Ngày 24/2, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân tiêm vắc-xin Covid-19.

Mỗi nhân viên của BIDV cùng với 4 người thân sẽ được hỗ trợ trong đợt tiêm phòng lần này. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của ngân hàng.

Đồng Nai đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân

Theo BIDV, ngành ngân hàng là một trong những ngành cung cấp dịch vụ thiết yếu phải vận hành liên tục hệ thống để bảo đảm đáp ứng nhu cầu thực hiện các dịch vụ tài chính, ngân hàng, thanh toán cho doanh nghiệp và người dân. Cán bộ nhân viên ngân hàng thường xuyên tiếp xúc giao dịch với khách hàng, đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao.

"Việc hỗ trợ mua vắc-xin tiêm phòng cho cán bộ và người thân sẽ giúp cán bộ yên tâm công tác, bảo đảm hoạt động thường xuy

Phát hiện biến thể COVID-19 thứ 5 ở Việt Nam

Đồng Nai đề xuất mua 6,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 tiêm miễn phí cho người dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp ngày 24-2 - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ ngày 24-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả giải trình tự gen của trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (tử vong trong khách sạn ở quận Tây Hồ) và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy ông này nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Đây là biến thể virus corona thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Các chủng được ghi nhận trước đó gồm biến thể từ Anh (ghi nhận trên bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh), biến thể từ Nam Phi (ghi nhận đầu tiên trên chuyên gia nhập cảnh sân bay Nội Bài) và biến thể từ Rwanda (ghi nhận trên các ca bệnh làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất).

"Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

Bộ Y tế kiến nghị tiếp tục thực hiện các công tác phòng chống dịch theo chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, đối với TP Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác, tập trung giám sát các cơ sở y tế, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho trong cộng đồng, các chuyên gia nước ngoài và những người nhập cảnh.

Liên quan tình hình COVID-19, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 70/TB-UBND kết luận của chủ tịch UBND TP, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn TP về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ qua phân tích cho thấy chủng virus SARS-CoV-2 ở 3 ca dương tính vừa phát hiện trên địa bàn TP có khả năng lây nhiễm rất nhanh, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Chủ tịch UBND TP, trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng giao Công an TP khẩn trương điều tra, xác minh đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và bệnh nhân Đặng Thị Phương để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; xử lý hình sự nếu trường hợp 2 bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Yêu cầu tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung cao rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời yêu cầu quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Giao Sở Y tế ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện...

TP cũng phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của TP tại khu ký túc xá Trường cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật Bắc Bộ (địa chỉ số 184 quốc lộ 5, Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) và khu ký túc xá Trường trung cấp nghề Kỹ thuật ximăng Hải Phòng (địa chỉ số 3 đường Hà Nội, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng).

Theo Người lao động