Định nghĩa vợ là gì? Tại sao vợ lại là "cơm" mà không phải là "phở"?

Mỹ Trinh 18:14 25/04/2019

Vợ, một "danh từ" chỉ người phụ nữ cực kì quan trọng trong đời sống của mỗi một người đàn ông. Vợ là người luôn đồng hành sát cánh cùng các đức lang quân bất kể giàu nghèo. Nhưng có bao giờ các anh tự hỏi định nghĩa vợ là gì chưa?

Giản dị mà thiêng liêng, đơn sơ mà gần gũi, "Vợ" luôn là một danh từ mà các đấng mày râu cảm thấy thương yêu cũng như kính sợ nhất. Một từ vợ có thể được sử dụng để thay thế cho rất nhiều điều khác nhau: Vợ là người chăm sóc ta và các con, là một người quản gia đại tài. Vợ cũng là một " kế toán" luôn biết chi tiêu hợp lý, là thợ may mỗi khi có chiếc áo rách vai, là "gối ôm" mỗi tối khiến ta không còn cô đơn giá lạnh .... Vợ là thế, rất nhiều "tác dụng" nhưng đã bao giờ, các bạn tự hỏi, định nghĩa vợ là gì chưa?

Định nghĩa vợ là gì? Tại sao vợ lại là cơm mà không phải là phở?

Định nghĩa vợ là gì

Để định nghĩa về vợ, có lẽ chúng ta nên xét trên nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống để có một cái nhìn tổng thể về "đối tượng nguy hiểm" này.

Nếu xét đơn thuần về định nghĩa, vợ chỉ người phụ nữ đã kết hôn, được pháp luật công nhận thông qua giấy đăng ký kết hôn. 

Quá khô khan phải không nào, vậy thì chúng ta hãy định nghĩa vợ là gì theo văn học:

Quanh năm buôn bán ở mom sông
Nuôi đủ năm con với một chồng
Lặn lội thân cò khi quãng vắng
Eo xèo mặt nước buổi đò đông.

Đây là khổ thơ định nghĩa rõ nét nhất từ "vợ" được nhà thơ Tú Xương khắc họa về chính người vợ của mình trong bài thơ "Thương Vợ". Và có lẽ đây cũng là hình ảnh chính xác nhất của người phụ nữ Việt Nam cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX.

Không phải là "mình hạc xương mai" đẹp như tiên, định nghĩa vợ của Tú Xương là một người phụ nữ gầy gò, mảnh khảnh tảo tần, vất vả nuôi chồng nuôi con. Đây cũng là "định nghĩa vợ" của những đấng mày râu có tình thời đó.

Định nghĩa vợ là gì? Tại sao vợ lại là cơm mà không phải là phở?

Không chỉ những nhà văn mới biết cách "tâng bốc" một nửa của mình, các nhạc sĩ cũng rất khéo trong việc này, nếu các bạn không tin, hãy nghe ngay bài hát "Vợ Tôi" của Mạnh Quỳnh:

Gian nan ngày đêm sớm chiều nắng mưa dãi dầu 
Không ham giàu sang không đua đòi xe lớn nhà cao 
Khi xưa yêu nhau hai đứa nghèo chung mảnh liều tre 
Qua bao nhiêu năm dẫu có nghèo nhưng tình càng sâu.

"Đồng cam cộng khổ, no đói có nhau" đây là chính là "định nghĩa vợ" của tác giả bài hát. Thêm một nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam được đưa lên tầm nghệ thuật. Đấy, "Vợ" thật là đẹp biết bao.

Định nghĩa vợ là gì? Tại sao vợ lại là cơm mà không phải là phở?

Vậy trong ca dao, tục ngữ - những đúc kết từ ngàn đời của cha ông ta, "vợ" được định nghĩa thế nào?

Vợ chồng ăn miếng trầu cay
Phải đâu khách lạ mà kiếm khay xà cừ

Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn

Đây chỉ là hai trong rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ nói về tình cảm vợ chồng. Ta lại càng thấy rõ được vợ là một "chiến hữu" đắc lực, chỉ cần đồng lòng thì dù biển đông tát cũng cạn. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, trầu cau luôn là biểu tượng của sự chung thủy và bền chặt của hôn nhân. Do vậy, đã lên nghĩa vợ chồng, thì hãy thật lòng thật dạ với nhau, đừng như người ngoài mà khách sáo, xa lạ ( Khay xà cừ là một loại đồ trang trí, không phù hợp để đựng trầu cau).

Với những hệ quy chiếu trên, có lẽ định nghĩa vợ là gì đã được làm sáng tỏ đôi phần. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cách định nghĩa vợ khác nhau. Và nếu được, bạn hãy cho Yeah1 biết, bạn "định nghĩa vợ là gì" nhé.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...