Đĩa Blu - ray là gì? Đĩa blu-ray có ưu điểm gì so với các loại đĩa khác?

Mỹ Trinh 18:51 23/06/2019

Đĩa blu-ray là một cụm từ không còn xa lạ đối với những tín đồ công nghệ. Với khả năng lưu trữ dung lượng thông tin lớn cùng hình ảnh rõ nét vượt trội, loại đĩa này đang ađược thị trường sử dụng rất nhiều. Vậy bạn đã biết blu-ray là gì chưa?

Lưu trữ các thông tin, hình ảnh, âm thanh là một phần rất quan trọng trong rất nhiều ngành công nghiệp hiện nay, đặc biệt là ngành truyền thông và điện ảnh.

Có rất nhiều vật dụng có khả năng lưu trữ hình ảnh và âm thanh tốt nhưng để phân phối và bán ra thị trường thì chỉ có các dạng đĩa CD là được lựa chọn nhiều nhất.

Tuy nhiên, càng ngày dung lượng cần lưu trữ trên một sản phẩm điện ảnh càng lớn, do vậy người ta cần tìm được một loại vật dụng lưu trữ tốt hơn nhưng vẫn phải tiện dụng trên thị trường.

Do đó, người ta tạo ra đĩa Blu-ray. Vậy đĩa blu-ray là gì? Nó có ưu điểm gì so với các loại đĩa CD khác?

Đĩa Blu - ray là gì? Đĩa blu-ray có ưu điểm gì so với các loại đĩa khác?

Đĩa Blu-ray là gì?

Đĩa blu-ray hay đĩa quang DVD có định dạng blu-ray là một loại đĩa định dạng quang học mới có khả năng lưu trữ lượng thông tin rất lớn.

Nếu như các loại đĩa DVD cũ khác chỉ có khả năng lưu trữ khoảng 5GB dung lượng thì với đĩa blu-ray, con số đó được gấp 5 lần trên một mặt đĩa.

Nghĩa là với 2 mặt, đĩa blu-ray có thể lưu trữ được một dung lượng khổng lồ: 50GB.

Các thông số kĩ thuật vượt trội của đĩa blu-ray

  • Vì có khả năng lưu trữ dung lượng cực lớn, do vậy, thông thường người ta sử dụng đĩa blu-ray để lưu trữ các thước phim có độ phân giải cực cao hoặc phim 3D. Các video trong đĩa blu-ray thường có độ sắc nét vượt trội hơn rất nhiều so với các loại DVD bình thường. Nó có thể hiển thị được tất cả các chi tiết rất nhỏ trong khung hình như hoa văn trên da, các sợi lông, tóc và màu sắc chính xác của chúng - chính điều này làm tăng tính năng trải nghiệm của người sử dụng loại đĩa này.
Đĩa Blu - ray là gì? Đĩa blu-ray có ưu điểm gì so với các loại đĩa khác?
Hình ảnh siêu rõ nét trên đĩa blu-ray
  • Về chất lượng âm thanh, đĩa blu-ray có chất lượng âm thanh vượt trội so với âm thanh HD của các loại đĩa DVD thông thường. Âm thanh được ghi trên đĩa blu-ray có độ phân giải tốt hơn rất nhiều, hơn nữa, nó còn hỗ trợ rất nhiều loại loa và dụng cụ phát thanh. Để dễ dàng so sánh, chất lượng âm thanh của đĩa blu-ray tương đương với chất lượng âm thanh được sử dụng trong các rạp hát. Do vậy, nếu thưởng thức âm nhạc trên đĩa blu-ray, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.
  • Về độ bền, đĩa blu-ray vẫn đúng với câu nói "đồng tiền đi liền chất lượng". Đĩa blu-ray có độ bền vượt trội hơn rất nhiều so với các loại đĩa DVD thông thường. hơn nữa, đĩa blu-ray còn có khả năng chịu xước rất cao. Do vậy, bạn sẽ không gặp các trường hợp "đĩa xước" gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như âm thanh như trước nữa.
Đĩa Blu - ray là gì? Đĩa blu-ray có ưu điểm gì so với các loại đĩa khác?

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của loại đĩa ưu việt này đó là giá thành tương đối cao kể cả so với các nước phát triển như Anh hay Mỹ.

Cùng với đó, giá của một chiếc đầu đọc đĩa blu-ray cũng khá "chát", ở thị trường Mỹ, 1 chiếc đĩa blu-ray trắng có giá khoảng 30USD (các loại đĩa trắng thông thường mức giá chỉ giao động từ 1 - 2 USD/ đĩa) và đầu đọc đĩa blu-ray giá khoảng 500USD, đây là một mức giá không hề rẻ chút nào.

Hi vọng với công nghệ kỹ thuật đang phát triển từng ngày, giá thành đĩa blu-ray sẽ giảm mạnh trong thời gian tới để chúng ta được trải nghiệm loại đĩa này.

> Xem thêm: 

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ