Đi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thường

Hoàng Hằng 12:38 16/12/2020

Tết Dương lịch 2021 chính là thời điểm có hiệu lực của Bộ luật Lao động năm 2019. Trường hợp phải đi làm vào ngày này, người lao động có thể nhận tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Nghỉ Tết Dương lịch 2021 được hưởng nguyên lương

Theo đó, khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày Tết Dương lịch (ngày 1/1 dương lịch).

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 111 BLLĐ năm 2019 cũng quy định nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Đáng chú ý, do ngày 1/1/2021 là vào thứ Sáu nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 1 ngày và hưởng nguyên lương đối với ngày đó.

Đi làm ngày Tết Dương lịch, người lao động hưởng tối thiểu 400% lương ngày thường

Tùy vào tính đặc thù của công việc hoặc nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch. Song, theo quy định tại Điều 107 BLLĐ năm 2019, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm việc vào ngày lễ, tết nếu được người lao động đồng ý.

Trong trường hợp người lao động đi làm Tết Dương lịch sẽ được tính là làm thêm giờ và được trả lương theo Điều 98 BLLĐ năm 2019, cụ thể như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Đi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thường

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Theo các quy định trên, người lao động làm việc vào ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Đặc biệt, trường hợp người lao động làm việc vào ca đêm của ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường.

Theo Tổ quốc

Xe container cán nát xe máy, kéo lê cô gái 5m giữa vòng xoay “tử thần”

Vụ tai nạn xảy ra lúc 12h40 chiều 15/12, tại vòng xoay Mỹ Thủy (thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM).

Đi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thường

Hiện trường vụ tai nạn

Xe container BKS 51C - 230.53 lưu thông trên Võ Chí Công hướng từ quận 7 về quận 2.

Khi phương tiện di chuyển đến vòng xoay Mỹ Thủy, tài xế cho xe rẽ phải để vào cảng Cát Lái thì va chạm với xe máy BKS 50X1 - 025.42 do cô gái cầm lái, chạy cùng chiều.

Lực va chạm mạnh khiến xe máy cùng cô gái ngã xuống đường và bị xe container kéo lê về phía trước nhiều mét mới dừng lại.

Đi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thườngĐi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thường Xe máy bị xe container cán nát, kẹt cứng dưới bánh  

Cô gái bị thương nặng, được người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Xe máy nằm kẹt dưới gầm container và bị cán nát.

Đến 14h30 cùng ngày, hiện trường vẫn đang được công an phối hợp với Viện kiểm sát quận 2 xử lý.

Đi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thường Công an khám nghiện hiện trường Đi làm ngày Tết Dương lịch, hưởng ít nhất 400% lương ngày thường
Hiện trường tai nạn gây ùn tắc giao thông


Vòng xoay Mỹ Thủy trước cửa ngõ cảng Cát Lái là điểm giao giữa nhiều trục đường huyết mạch khu đông TP.HCM. Hằng ngày, lượng xe tải nặng di chuyển qua nút giao thông lớn khiến nơi đây được xem là “điểm đen” đáng sợ của TP.HCM về tai nạn giao thông.

Theo Vietnamnet