Đề xuất "xóa đói giảm nghèo" của bộ trưởng Indonesia: Thanh niên nào nghèo thì cứ tìm vợ giàu mà lấy

Dung 14:19 21/02/2020

Theo bộ trưởng Indonesia, việc người nghèo kết hôn với người nghèo khác chỉ tạo ra nhiều hộ nghèo hơn mà thôi, và đó là một vấn đề lớn.

Mới đây, vào ngày 20/2, Bộ trưởng bộ Văn hóa và Phát triển con người Indonesia, ông Muhadjir Effendy đã nêu lên ý kiến về vấn đề nghèo khó của đất nước này. Ông cho rằng, người giàu ở nước này nên kết hôn với những người có thu nhập thấp hơn. Điều này sẽ kiến cho tỉ lệ hộ nghèo đói giảm đi.   

"Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người nghèo tìm kiếm những người nghèo khác để kế hôn? Nó sẽ dẫn đến việc một hộ nghèo mới ra đời. Đây là vấn đề vô cùng lớn ở Indonesia và nó bắt nguồn từ tư tưởng "nồi nào úp vung nấy" chúng ta vẫn hay được dạy." Ông Muhadjir nói trong bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị Công tác Y tế Quốc gia ở Jakarta vào hôm thứ tư.  

Đề xuất xóa đói giảm nghèo của bộ trưởng Indonesia: Thanh niên nào nghèo thì cứ tìm vợ giàu mà lấy
Bộ trưởng bộ Văn hóa và Phát triển con người Indonesia, ông Muhadjir Effendy

Bộ trương cho rằng sự gia tăng hộ nghèo đồng nghĩa với việc tỉ lệ những người mắc bệnh như còi xương, suy dinh dưỡng cũng tăng cao. Chính vì vậy, các tầng lớp khác nhau về chung một nhà là một giải pháp.

Muhadjir đề nghị Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Fachrul Razi ra lệnh cho các tín đồ rằng người nghèo bắt buộc phải tìm người giàu để kết hôn và người giàu cũng phải kết hôn với người nghèo. Ngoài việc này ra, Muhadjir cũng đề xuất phát một tấm thẻ chứng nhận cho các cặp đôi chưa ổn định về kinh tế nhưng muốn kết hôn. Với tấm thẻ này, các cặp đôi nghèo khó lấy nhau mà bị thất nghiệp thì sẽ được trợ cấp. Đây là chương trình do chính thổng thống Joko Nott Jokowi Nott Widodo đưa ra.

Đề xuất xóa đói giảm nghèo của bộ trưởng Indonesia: Thanh niên nào nghèo thì cứ tìm vợ giàu mà lấy
Ông Muhadjir Effendy từng là Bộ trưởng Văn hóa và Giáo dục trước khi đảm nhiệm chức vụ hiện tại. Ông cũng là một mục sư.

Được biết, hiện tại có hoảng 115 triệu dân Indonesia (45% dân số) chưa đạt đủ tiêu chuẩn của tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên tiến độ giảm nghèo của đất nước này đang phát triển nhanh chóng. Trong 15, tỉ lệ gia tăng hộ nghèo đã giảm 10%, số tầng lớp trung lưu cũng từ 7% tăng thêm 20 dân số.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ