Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

Mỹ Linh 22:25 01/03/2021

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc tránh xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức lấy mẫu từ hậu môn đối với công dân Nhật Bản vì phương pháp này khiến người dân có cảm giác khó chịu.

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 thường được thu thập từ mũi hoặc cổ họng

AFP

Trong buổi họp báo ngày 1.3, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Tokyo đã gửi văn bản chính thức cho phía Trung Quốc thông qua đại sứ quán ở thủ đô Bắc Kinh, yêu cầu không lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn đối với công dân Nhật Bản, theo AFP.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không xét nghiệm PCR qua đường hậu môn vì một số công dân Nhật Bản ở Trung Quốc phản ánh phương pháp này khiến họ có cảm giác khó chịu. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được phản hồi cho thấy phía Trung Quốc thay đổi biện pháp xét nghiệm qua đường hậu môn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh vấn đề này”, ông Kato nói.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các phương pháp xét nghiệm của Trung Quốc là "dựa trên cơ sở khoa học" và "phù hợp với tình hình dịch bệnh và quy định phòng dịch".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25.2 bác bỏ thông tin cho rằng Bắc Kinh buộc các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức lấy mẫu từ hậu môn.

Hồi cuối tháng 1, chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng biện pháp lấy mẫu dịch ở hậu môn đối với những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, bao gồm người nước ngoài, khiến nhiều người phản ứng kịch liệt trên mạng xã hội.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, bác sĩ chuyên về bệnh đường hô hấp họ Lý ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 1 cho biết xét nghiệm Covid-19 đường hậu môn có thể giúp tránh bỏ sót ca nhiễm vì dấu vết virus trong mẫu phân hoặc miếng gạc phết hậu môn có thể lưu lại lâu hơn, dễ phát hiện hơn so với đường mũi.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng thừa nhận khó có thể áp dụng đại trà phương pháp này vì "không thuận tiện".

Theo Thanh niên

Đề xuất phạt 7,5 triệu đồng giáo viên mầm non ‘khuyến cáo phụ huynh cách ly’

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

Công an H.Gia Lâm làm việc với người đăng tải thông tin sai sự thật

ẢNH TUẤN ANH

Sáng 2.3, một lãnh đạo Công an H.Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo vị lãnh đạo, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an H.Gia Lâm đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, di tích, các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè, tiệm internet,... nghiêm túc đóng cửa theo chỉ đạo của thành phố để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn

Công an H.Gia Lâm phát hiện tiệm internet hoạt động lén lút

ẢNH TUẤN ANH

Trong khoảng 1 tháng, từ 28.1 - 22.2, Công an H.Gia Lâm đã phát hiện tiệm internet tại số 173 Trâu Quỳ (TT.Trâu Quỳ, H.Gia Lâm) và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tổ dân phố Đào Nguyên (TT.Trâu Quỳ) vẫn lén lút hoạt động và không thực hiện các biện pháp chống dịch. Công an H.Gia Lâm đã xử phạt mỗi cơ sở 15 triệu đồng với lỗi “không thực hiện quyết định áp dụng hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng”.

Quá trình tuần tra, Công an H.Gia Lâm cũng phát hiện, xử lý 9 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. 4 trường hợp bị xử phạt 1 triệu đồng/người và 5 trường hợp bị phạt 2 triệu đồng mỗi người.

Ngoài ra, Công an H.Gia Lâm còn xác minh, làm rõ, lập biên bản 2 trường hợp đăng tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 lên mạng xã hội.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị S (31 tuổi, trú xã Đình Xuyên, H.Gia Lâm; là giáo viên mầm non) đã sử dụng tài khoản Zalo có tên “Vũ Thiên Lý” đăng tải thông tin:

“Thông báo, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nghiêm trọng, đặc biệt ở thôn Đồng Viên, xã Phù Đổng đã có 7 người dương tính sau khi dự đám cưới lấy nhà gái ở Hải Dương. Vậy nhà trường kính đề nghị phụ huynh có tham gia đám cưới hoặc tiếp xúc với những người đã tham dự đám cưới cần báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm và tạm thời cách ly tại nhà. Đối với các học sinh và gia đình không tiếp xúc hoặc đến thôn Đồng Viên...”.

Chị Nguyễn Thị Thanh H. (37 tuổi, Trú xã Đồng Viên, H.Gia Lâm) dùng tài khoản Facebook “Nguyễn Hoa” đăng tải nội dung “Ninh Hiệp 149 người dương tính, mọi người cần bảo vệ ngay”. Những thông tin sai sự thật này khiến người dân địa bàn hoang mang và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Về 2 trường hợp đăng tin sai sự thật này, Công an H.Gia Lâm đã đề xuất Công an TP.Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng mỗi người.

Theo Thanh niên