Dấu hiệu sớm của viêm phổi Vũ Hán là "không điển hình": Ho, không sốt, cần làm ngay 4 việc

Hoàng Hằng 13:40 27/01/2020

Tình hình viêm phổi Vũ Hán đã lan rộng, nhưng các BS cho rằng triệu chứng bệnh vẫn không điển hình, bệnh nhân bị ho nhưng có thể không sốt. Do đó, hãy ghi nhớ 4 việc cần làm này.

Hiện nay, dịch viêm phổi Vũ Hán đã lan rộng trong hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Châu Âu. Tình hình hiện nay được cho là rất đáng phải quan tâm và phòng ngừa một cách nghiêm túc.

Biểu hiện lâm sàng của viêm phổi Vũ Hán hay còn gọi là coronavirus mới có thể là: sốt, mệt mỏi, ho khan… là những biểu hiện chính.

Nghẹt mũi và sổ mũi rất hiếm. Một số bệnh nhân có thể không bị sốt, và khoảng một nửa số bệnh nhân cảm thấy khó thở sau một tuần.

Nhưng cho đến nay, một số trường hợp có dấu hiệu "không điển hình" đã được xác định mắc viêm phổi Vũ Hán.

Các triệu chứng đầu tiên có thể xảy ra ở bệnh nhân "không điển hình"

  • Triệu chứng đầu tiên của các triệu chứng tiêu hóa: giảm cảm giác thèm ăn nhẹ (nghĩa là giảm lượng thức ăn), mệt mỏi, tâm lý và tinh thần tồi tệ, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, v.v.;
  • Triệu chứng đầu tiên của hệ thần kinh: đau đầu;
  • Triệu chứng đầu tiên ở hệ thống tim mạch: đánh trống ngực, tức ngực, v.v.;
  • Triệu chứng đầu tiên của vấn đề nhãn khoa: viêm kết mạc;
  • Triệu chứng đầu tiên của cơ bắp và tứ chi chính là đau chân tay hoặc cơ lưng dưới ở mức nhẹ;

Khi có các triệu chứng tương đồng như miêu tả ở trên và trong dạng nghi ngời thì bạn nên sớm đi khám để biết rõ tình hình, nhằm cách ly khi cần thiết.

Do thiếu các biểu hiện lâm sàng cụ thể rõ ràng của những bệnh nhân mắc chứng viêm phổi Vũ Hán nên việc chẩn đoán khó khăn hơn đáng kể, điều này có thể dễ dàng dẫn đến chẩn đoán bị bỏ sót hoặc chẩn đoán sai, và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Dấu hiệu sớm của viêm phổi Vũ Hán là không điển hình: Ho, không sốt, cần làm ngay 4 việc

Bệnh nhân có triệu chứng không điển hình nên làm gì?

Trong giai đoạn đặc biệt này (dịch đang lây lan khó kiểm soát), ngoài chẩn đoán và điều trị thường quy.

Khi nghi ngờ có nguy cơ thì nên làm ngay 4 việc sau đây:

  1. Bác sĩ sẽ cần phải hỏi thật kỹ thông tin về lịch sử tình trạng liên quan của bệnh nhân, đặc biệt là về lịch sử tiếp xúc, di chuyển của người đó trong vòng 2 tuần gần nhất có xuất hiện tình trạng sốt hay không.
  2. Đối với những trường hợp "không điển hình" như vậy, cần thực hiện xét nghiệm mầm bệnh và kiểm tra mầm bệnh kịp thời và thực hiện kiểm tra CT ngực nếu cần thiết.X-quang ngực của bệnh nhân không được khuyến cáo trong một dịch bệnh, bởi vì X quang phổi có thể phát hiện các tổn thương xuất tiết sớm và có thể dễ dàng dẫn đến chẩn đoán bị bỏ sót.
  3. Trao đổi đầy đủ với bệnh nhân và gia đình họ để hiểu rõ vấn đề và nguy cơ.
  4. Nếu có vấn đề bất thường được nghi vấn, cần phải tiến hành ngay việc xét nghiệm để phát hiện coronavirus hay không, từ đó yêu cầu về phòng ngừa và điều trị cần được theo dõi, thực hiện. Chỉ cần nghi ngờ bị nhiễm coronavirus, ngay lập tức nên được cách ly và báo cáo kịp thời lên cấp trên có liên quan.

Vì một số bệnh nhân bị viêm phổi do coronavirus mới không có triệu chứng rõ ràng như sốt, cần phải nâng cao hoàn toàn sự cảnh giác của những người có biểu hiện kém ăn, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp (bao gồm đau nhức nhẹ) và điều trị kịp thời.

Theo Vân Hồng/Trí Thức Trẻ