Dark web là gì? Bạn đã biết gì về "phần chìm" này của mạng internet

Mỹ Trinh 18:10 22/04/2019

Nhờ các kết nối Internet, con người đã có những phát triển vượt bậc về mọi mặt trong xã hội. Nhưng cũng chính hệ thống Internet này lại là một nơi chứa đựng rất nhiều thứ "không tốt lành cho lắm", thậm chí là nguy hiểm. Những thứ đó tồn tại trong Dark web. Vậy bạn có biết Dark web là gì?

Có một điều có thể bạn chưa biết: tất cả các hoạt động trên mạng internet của tất cả mọi người bình thường trên thế giới khi truy cập vào các miền HTTP hoặc .com chỉ đóng góp 4% nội dung web trên mạng internet.

Ngạc nhiên chưa? Vậy 96% còn lại ở đâu? 

Câu trả lời dành cho các bạn đó là tài nguyên còn lại trên mạng internet xuất hiện ở trong Deep web và Dark Web.

Vậy, deep web và dark web là gì?

Deep Web là gì, Dark web là gì?

"Phần nổi của tảng băng chìm" là một câu nói rất phù hợp để nói về hệ thống internet toàn cầu hiện nay.

"Phần nổi" chính là những tên miền mà chúng ta thường hay truy cập hàng ngày như facebook, Google ... như đã nói ở trên, phần nổi này chỉ chiếm 4% nội dung.

Dark web là gì? Bạn đã biết gì về phần chìm này của mạng internet

Nếu đi sâu hơn nữa, nghĩa là khám phá "phần chìm" của "tảng băng" internet, chúng ta sẽ đến một vùng được gọi là Deep web.

Phần web này được bảo vệ bởi rất nhiều các hệ thống bảo mật khác nhau, các bạn không thể truy xuất được chủ sở hữu của các trang web này, cũng như không thể vào được bằng các trình duyệt thông thường.

Tạm thời bỏ qua nội dung phần Deep web. Nếu đi xuống sâu hơn nữa, bạn sẽ đối mặt với những thông tin thuộc "mặt trái của xã hội", là thế giới của chất trắng (thuốc lắc, ma túy), tội phạm giết người, ấu dâm, những nghi thức man rợ, buôn bán vũ khí, làm giả hộ chiếu ....

Tất cả những gì bạn không thể thuê và không thể làm với thế giới thực, bạn đều có thể thuê người làm thông qua Dark Web.

Dark web hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn đã biết Dark web là gì thì bạn có thắc mắc, Dark web hoạt động như thế nào không?

Thực chất, vì tất cả mọi thứ trên Dark web đều là ẩn danh, nghĩa là không ai biết ai trên Dark web cả, bởi vậy, những người tham gia Dark web chỉ biết những thông tin được đối phương đưa ra thông qua một diễn đàn chung được một cá nhân ẩn danh nào đó lập ra.

Thông thường diễn đàn này cũng tồn tại không lâu, chỉ một vài ngày hay một vài tuần là sẽ bị xóa.

Điều này giúp cho những người tham gia luôn được an toàn trước pháp luật, bởi gần như 99% nội dung ở trên Dark web đều là phạm pháp.

Dark web là gì? Bạn đã biết gì về phần chìm này của mạng internet

Các bạn cũng không thể truy cập vào Dark web bằng các trình duyệt thông thường bởi nó không đủ tính bảo mật, sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Do vậy, để vào Dark web, người ta sử dụng TOR - một công cụ mã hóa kết nối internet của bạn.

TOR còn có cái tên khác là Onion Routing, vì nó sẽ bảo vệ kết nối Internet của bạn thông qua nhiều lớp ẩn danh, giống như một củ hành tây có nhiều lớp vậy.

Dark web là gì? Bạn đã biết gì về phần chìm này của mạng internet

Bạn sẽ thấy gì trên Dark Web?

Như đã nói ở trên, bạn sẽ được cung cấp mọi thông tin trên Dark web. Từ mua bán ma túy đá, mua bán nội tạng, thủ tiêu một ai đó, mua bán vũ khí, các hành vi ấu dâm, giết người hay các nghi lễ man rợ của các tôn giáo bí ẩn ....

Tất cả đều tồn tại trên Dark web. Và bạn cần dịch vụ nào đó, bạn chỉ cần có tiền hoặc Bitcoin - một loại tiền ảo.

Trên đây là một số thông tin để giải đáp câu hỏi Dark web là gì? Yeah1 hi vọng đã cung cấp đến cho các bạn một lượng kiến thức đầy đủ để các bạn có thể hiểu thêm về một mặt tối trong hệ thống internet toàn cầu.

> Xem thêm các bài viết về tin tức 24h được cập nhật liên tục!

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ