Đánh công văn "hỏa tốc", Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Mỹ Linh 19:46 04/12/2020

Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm, rõ trách nhiệm liên quan đến vụ tiếp viên nhiễm COVID-19 vi phạm quy định cách ly.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký và phát đi chiều nay (4/12).

Trong văn bản nêu rõ, Vietnam Airlines có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm công tác tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Tổng Công ty. Trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc để tiếp viên hàng không lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và gây lây nhiễm ra ngoài cộng đồng thời gian vừa qua.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Vietnam Airlines phân tích, đánh giá, làm rõ những vi phạm và đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể để kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động của Tổng Công ty trong thời gian tới.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo trước trước 17h ngày 10/12/2020 (Ảnh: Vietnam Airlines)

Đáng chú ý, Bộ GTVT yêu cầu Cục Y tế của Bộ tham dự tất cả các cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm của Vietnam Airlines.

Cục Y tế GTVT được giao chủ trì, phối hợp cùng Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của Vietnam Airlines, trong đó chú trọng kiểm tra việc triển khai các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, của chính quyền các địa phương, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam; công tác tổ chức cách ly, giám sát đối tượng phải cách ly trong các cơ sở cách ly của Vietnam Airlines; làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải hàng không của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền quản lý nhà nước chuyên ngành của Bộ GTVT.

Bộ GTVT yêu cầu các công việc nói trên phải hoàn tất trước 17h ngày 10/12/2020

Theo VTV

Một nữ tiếp viên hàng không dương tính rồi lại âm tính với nCoV ở TP.HCM

Sáng 4/12, một số hộ dân tại một khu dân cư ở phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM, bất ngờ bị phong tỏa. Ông Phạm Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường 7, quận Gò Vấp, cho biết khu dân cư này bị cách ly do liên quan đến một ca nghi mắc Covid-19 được phát hiện từ tối 3/12.

Đến sáng 4/12, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết tối qua, ngành chức năng phát hiện một trường hợp là nữ tiếp viên hàng không có kết quả dương tính lần 1 với SAR-CoV-2. Tuy nhiên, đến sáng nay, trường hợp này lại có kết quả âm tính. Ngành y tế đang tiếp tục theo dõi trường hợp này.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Thừa Thiên - Huế tạm dừng tiếp nhận các đoàn cứu trợ đến từ vùng dịch

Ngày 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận các đoàn cứu trợ từ các vùng có dịch đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế từ ngày 4/12, cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đoàn cứu trợ đang ở trên địa bàn, ông Thọ chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương kiểm tra các yếu tố dịch tễ, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.

Đối với Bệnh viện Trung ương Huế, các cơ sở y tế, ông Thọ chỉ đạo khẩn trương, tăng cường kiểm tra, đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Các đơn vị tiếp tục phân luồng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc có biểu hiện lâm sàng của dịch bệnh.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Cần Thơ dừng các sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Ngày 4-12, chủ tịch UBND TP. Cần Thơ có công văn yêu cầu tăng cường và kích hoạt các phương án phòng chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố.

Theo đó, tiếp tục thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) theo khuyến cáo. Trước mắt bắt buộc đeo khẩu trang và khử khuẩn tại các khu vực cách ly, khu vực công cộng như siêu thị, chợ, bến xe tàu, sân bay, bệnh viện, trường học…

Đặc biệt, công văn yêu cầu dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trong trường hợp phải tổ chức thì phải đảm bảo các hoạt động phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn… theo quy định.

Tình hình sức khỏe bệnh nhân 1342 và thầy giáo dạy tiếng Anh nhiễm Covid-19

Sáng 4.12, thông tin từ cơ quan chức năng TP.HCM cho biết nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines - bệnh nhân 1342 và thầy giáo dạy tiếng Anh - bệnh nhân 1347 nhiễm Covid-19, đã ổn định

Cả 3 bệnh nhân 1342, 1347 và 1349 đều đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và không có triệu chứng.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Các bệnh nhân được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định

Riêng bệnh nhi 13 tháng tuổi - bệnh nhân 1348, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, có ho nhẹ, chưa có triệu chứng nặng, bệnh viện đang điều trị cho bé theo phác đồ.

Bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, đã tiếp xúc với bệnh nhân 1325, sau đó lây cho thầy giáo dạy tiếng Anh là bệnh nhân 1347 trong thời gian cách ly ở nhà. Bệnh nhân 1347 sau đó tiếp xúc và lây cho bệnh nhân 1348 và bệnh nhân 1349.

Ngày 4.12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tây Ninh cho biết đã đưa đi cách ly tập trung đối với hai trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1349 nhiễm Covid-19.

Trường hợp đầu tiên là nữ, 19 tuổi, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM. Nữ sinh này ngụ xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó, từ 18 giờ đến 19 giờ 30 ngày 26.11, nữ sinh này đi học tại Trung tâm Anh ngữ SAS, học cùng lớp với bệnh nhân 1349. Ngày 1.12, nữ sinh đi xe máy từ TP.HCM về nhà tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Ngày 3.12, CDC tỉnh Tây Ninh nhận được phản hồi của Viện Pasteur TP.HCM về việc truy vết các trường hợp F1 nên phối hợp Trung tâm y tế huyện Châu Thành điều tra và cách ly trường hợp này.

Đến 18 giờ 30 ngày 3.12, Trung tâm y tế huyện Châu Thành đã đưa nữ sinh này cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh bằng xe chuyên dụng. Kết quả xét nghiệm lần 1 của ca F1 này âm tính Covid-19. Qua điều tra dịch tễ, có 7 trường hợp F2 tiếp xúc với trường hợp này và thực hiện cách ly tại nhà.

Trường hợp thứ 2 là nữ sinh, 21 tuổi, đang học tại trường Đại học Tài chính Marketing, ngụ tại xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Ngày 25 và 27.11, nữ sinh đi học tại Trung tâm Anh ngữ SAS, chung phòng học với bệnh nhân 1349.

Ngày 29.11, nữ sinh đi xe máy từ TP.HCM về nhà tại huyện Gò Dầu. Đến ngày 3.12, qua truy vết các trường hợp F1 liên quan các ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM, Trung tâm y tế huyện Gò Dầu điều tra và đưa đi cách ly tại Trung tâm này. Có 8 trường hợp F2 tiếp xúc trường hợp này, thực hiện cách ly tại nhà. Hiện CDC tỉnh Tây Ninh đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Vì sao khởi tố vụ nam tiếp viên hàng không lây lan COVID-19 trong khi BN17 lại không?

Ngày 3/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra tại TP.HCM theo điều 240 BLHS năm 2015 liên quan đến vụ việc nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (BN1342) lây lan COVID-19 ra cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng, chống COVID-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự tại TP.HCM.

Xung quanh việc khởi tố vụ án liên quan BN1342, một số ý kiến cũng thắc mắc việc, tại sao trước đó, trường hợp bệnh nhân số 17 (Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) cũng khai báo không trung thực, khiến lây lan cho một số người, tuy nhiên, vụ việc không bị khởi tố, xử lý.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, điểm khác biệt lớn nhất trong 2 vụ việc này, đó là thời điểm ra đời của văn bản số 45 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, theo ông Cường, vào ngày 30/3/2020 (tức sau thời điểm ghi nhận trường hợp bệnh nhân số 17 tại Hà Nội) thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao mới ban hành văn bản số 45.

Trong đó, hướng dẫn cụ thể xác định tội danh theo quy định của Bộ luật Hình sự; Hành vi gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 240 và bị xử lý về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ trách nhiệm của Vietnam Airlines sau vi phạm nghiêm trọng của nam tiếp viên để lây nhiễm COVID-19

Ngoài vi phạm nghiêm trọng của BN1342 để lây bệnh COVID-19 cho chính mình và người khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chỉ rõ trách nhiệm của Vietnam Airlines, quản lý khu nhà trọ của bệnh nhân và chính quuyền quận Tân Bình, TP.HCM.

Thứ nhất, BN1342 đã lây bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

Thứ hai, đối với khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý, đã không tuân thủ các quy định tại khu cách ly y tế phòng chống COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung.

Thứ ba, người quản lý khu nhà trọ mà BN1342 về cách ly (tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) đã không tuân thủ các quy định về giám sát thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Thứ tư, đối với chính quyền địa phương, UBND quận Tân Bình, UBND phường 2, quận Tân Bình, chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống COVID-19.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh: VGP)

Còn 188 người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 chờ kết quả xét nghiệm

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật sáng 4/12 thông báo 2.344 người xét nghiệm âm tính, còn 9 trường hợp F1 và 179 F2 đang đợi kết quả.

9 trường hợp F1 đang chờ kết quả xét nghiệm đều tiếp xúc bệnh nhân 1349 - nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English.

Những ngày qua, ngành y tế đã lấy mẫu 2.532 người các diện tiếp xúc với bốn ca dương tính gồm bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349.

Trong đó, nhóm F1 lấy mẫu 861 trường hợp, đến sáng nay 852 kết quả xét nghiệm âm tính. Nhóm F2, lấy tổng cộng 1.671 mẫu, đã xét nghiệm 1.492 mẫu đều kết quả âm tính, còn lại 179 mẫu đang chờ kết quả.

22 trường ở TP.HCM cho học sinh nghỉ học tập trung vì dịch

160.904 sinh viên đại học, cao đẳng cùng 8.211 học sinh ở TP.HCM không thể đến trường vì dịch Covid-19. Một số trường đã chuyển hoạt động dạy học sang trực tuyến.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Sinh viên âm tính Covid-19, 500 người ở KTX 135B "không bị hạn chế đi lại"

Sáng nay (4.12), thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, thông tin KTX 135B Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) của trường sẽ hoạt động trở lại từ sáng nay sau 2 ngày tạm đóng cửa chống dịch Covid-19.

Trường đã có thông báo chính thức đến học sinh, sinh viên hiện đang cư trú tại KTX, người thuộc diện không bắt buộc phải cách ly sẽ không bị hạn chế đi lại kể từ 7 giờ sáng nay 4.12 theo khuyến cáo của y tế quận. Các trường hợp còn lại thực hiện cách ly theo hướng dẫn của y tế địa phương và nhà trường.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

KTX 135B Trần Hưng Đạo (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM) mở cửa trở lại vào sáng nay 4.12 (Ảnh: Thúy Hằng)

Cụ thể, theo ông Quán, KTX này hiện có 528 học sinh, sinh viên và cán bộ sinh sống tại 109 phòng. Trong số này, có 15 sinh viên tiếp tục thực hiện cách ly 14 ngày do tiếp xúc gần với sinh viên diện F1. Số người còn lại không bị hạn chế đi lại.

"Quyết định này của trường được đưa ra theo khuyến cáo của y tế quận, sau khi 2 sinh viên diện F1 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính", ông Quán cho hay.

Người dân không nên hoang mang tự đánh giá mình là F3, F4

Theo HCDC, trong quy định hiện nay của Bộ Y tế về truy vết, xứ trí tiếp xúc chỉ dừng ở F1, F2. Xử lý tốt nhóm này, Việt Nam cơ bản kiểm soát được chuỗi lây truyền.

Khi thực hiện truy vết nhanh, xét nghiệm khẩn các F1 sẽ phát hiện sớm các trường hợp dương tính. Khi đó ngành y tế sẽ truy vết, khoanh vùng tiếp để cắt đứt nguồn lây. Nếu F1 âm tính thì đóng lại trường hợp này để tập trung cho hoạt động khác.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân (Ảnh: Hồ Giáp)

Một số trường hợp đang tự xếp mình là các F3, F4, F5… là không phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

"Điều này cho thấy chúng ta đang hoang mang về đánh giá nguy cơ của mình dẫn đến cách xử trí chưa phù hợp trong giai đoạn có sự lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng", HCDC cho hay.

Do đó, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện thành nếp sống mới thay vì tự đánh giá mình là F3, F4… và có những phản ứng chưa phù hợp.

Theo HCDC, "với việc phòng chống Covid-19 trong tình hình mới, chúng ta luôn phải cảnh giác cao độ, tránh tâm lý chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang để có những phản ứng quá mức".

Theo đó, người dân cần cập nhật kiến thức từ các nguồn chính thống, tránh tiếp cận quá nhiều thông tin không chính xác, dễ loạn thông tin. Nếu rối loạn thì chúng ta thất bại vì chính mình chứ không phải vì Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: "Không có ngoại lệ trong phòng chống dịch Covid-19"

Chiều 3/12, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Tại đây, Chủ tịch Hà Nội kiểm tra các khu vực: khám bệnh, điều trị nội trú và nơi cách ly.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là bệnh viện đa khoa hạng 1 lớn với 42 khoa, phòng, mỗi ngày có khoảng 1.800 - 2.000 lượt người dân đến khám và điều trị, do đó công tác phòng chống dịch Covid-19 được xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Các công tác phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang, phân luồng bệnh nhân được bệnh viện thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện cũng thành lập khu khám sàng lọc và điều trị Covid-19, trong đó cập nhật thường xuyên phác đồ hướng dẫn điều trị lâm sàng bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Bộ Y tế…

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Đức Giang

Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu bệnh viện thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo trong phòng, chống dịch Covid-19. Bệnh viện cần thường xuyên tự đánh giá và công khai kết quả đánh giá các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch trong thời gian gần đây, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu bệnh viện khởi động toàn bộ các quy trình chống dịch, có phương án, kịch bản khống chế dịch tại bệnh viện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ. "Không có ngoại lệ trong công tác phòng chống dịch", Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Bộ Y tế đang giao lưu trực tuyến: Làm gì để đối phó COVID-19 quay trở lại?

Đối phó với nguy cơ COVID-19 quay trở lại bằng cách nào để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế như yêu cầu của Chính phủ? 

Các chính sách về xuất nhập cảnh, các chuyến bay giải cứu công dân có gì thay đổi so với trước, trường hợp nào được ưu tiên về nước trên chuyến bay giải cứu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán tới đây... là những câu hỏi nhiều người còn băn khoăn.

Để trả lời những câu hỏi này của bạn đọc, báo Tuổi Trẻ và Bộ Y tế phối hợp tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến "Đối phó với nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại" từ 8h30 sáng 4-12. 

Đường dây nóng các trung tâm y tế ở TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cung cấp số điện thoại đường dây nóng của 24 quận, huyện để người dân gọi khi cần.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Thông tin về lịch thi học kỳ I của các trường nghỉ học vì Covid-19

Hôm qua, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết toàn thành phố có có gần 170.000 học sinh, sinh viên phải nghỉ học. Trong đó, có khoảng 8.200 học sinh và 663 cán bộ, giáo viên khối mầm non, tiểu học, THCS, THPT phải tạm ngưng việc học và dạy. Đến nay, có 8 trường phải cho toàn bộ học sinh nghỉ và 195 trường cho nghỉ một số lớp.

Ông Sơn cho biết, hiện ngành giáo dục vẫn đang phối hợp với ngành y tế khoanh vùng các trường hợp F3, F4 và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Trước tình hình trên, nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng về kỳ thi cuối học kỳ I sẽ diễn ra như thế nào.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Giải đáp thắc mắc này, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết việc kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2020 - 2021 sẽ theo phương án học đến đâu thì sẽ kiểm tra đến đó. Học sinh làm bài kiểm tra cuối kỳ I từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

Với những học sinh phải nghỉ do dịch Covid-19, các trường đều tổ chức kiểm tra cuối học kỳ theo hướng chia đôi lớp học, đảm bảo mỗi học sinh ngồi 1 bàn, đảm bảo giãn cách và tính nghiêm túc.

Với những học sinh đang trong thời gian cách ly, các trường sẽ linh hoạt sắp xếp cho học sinh làm bài kiểm tra vào thời gian phù hợp. Ngoài ra, giáo viên cũng sẽ bổ sung thêm kiến thức cho học sinh bằng cách dạy trực tuyến.

Thêm gần 1.000 người cách ly

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.582 người, tăng gần 1.000 người so với một ngày trước đó.  

Trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 164

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.566

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 852.

Tính đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 5 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 3 ca, số ca âm tính lần 3 là 10 ca.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

PGS.TS Trần Đắc Phu: Trường hợp tiếp viên hàng không chỉ là đốm lửa nhỏ

Liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam đánh giá, TP.HCM đã "thần tốc" khoanh vùng, phát hiện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc các bệnh nhân. "Dịch tại TP.HCM có thể kiểm soát được, không bùng phát. Trường hợp tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ là một đốm lửa nhỏ. TP.HCM đã phát hiện ra F0, lập tức khoanh vùng F1, F2, do đó khả năng lây lan, bùng dịch thấp", ông Phu nhận định.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Ông Phu cho biết, Việt Nam đã có kinh nghiệm chống dịch, vẫn ổn định chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị tốt. Song, ông nhìn nhận dịch COVID-19 còn phức tạp, lâu dài. Trên thế giới, các nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á... vẫn đang bùng phát mạnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam luôn thường trực. "Việt Nam đón công dân về nước. Trên một chuyến bay có 3-5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, thậm chí 20 ca. Nếu không làm tốt việc cách ly, giám sát và phát hiện, sẽ lây lan ra cộng đồng", ông Phu cho biết.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều lo lắng nhất là những trường hợp cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ quy định. Khi họ nhiễm bệnh mà không biết, không có triệu chứng, ẩn nấp trong cộng đồng, ngành y tế không phát hiện ra, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ông cảnh báo, ngành y tế quyết liệt hơn trong việc giám sát, cách ly, tuyệt đối không được lơ là. Đặc biệt là phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ở cộng đồng, người có biểu hiện sốt ho, khó thở... phải được cách ly, xét nghiệm ngay.

Bộ Y tế: Thần tốc, triệt để truy vết F1, F2 của bệnh nhân COVID-19, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng

Ngày 3/12, Bộ Y tế đã ban hành sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Việc truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính được thực hiện trên nguyên tắc:

1- Tiến hành truy vết càng sớm càng tốt, ngay khi có thông tin ca bệnh.

2- Xác định các "mốc dịch tễ" trước, sau đó mới truy vết đến từng người tiếp xúc.

3- Sử dụng đồng thời nhiều lực lượng truy vết để tiến hành truy vết thật nhanh theo các "mốc dịch tễ" phát hiện được.

4- Áp dụng nhiều biện pháp truy vết; các biện pháp có thể thu thập được các thông tin trùng lặp nhau nhưng bổ sung cho nhau, giúp truy vết người tiếp xúc một cách đầy đủ và có hệ thống.

5- Đầu tư nguồn lực và thời gian để hoàn thành truy vết F1 trước trong thời gian sớm nhất; việc truy vết F2 thực hiện sau khi đã cơ bản hoàn thành truy vết F1.

6- Các "mốc dịch tễ" và người tiếp xúc gần F1 cần được truy vết trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

7- Người tham gia truy vết khi thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Theo hướng dẫn này, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Người mắc bệnh có thể có triệu chứng lâm sàng đa dạng: Sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác và khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi.

Đáng nói là có một tỉ lệ cao người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng (khoảng 40%) và có thể là nguồn lây bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn cho việc giám sát và phòng chống dịch.

Hà Tĩnh: Yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp...

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch, không mang khẩu trang tại nơi công cộng…; các đơn vị, cá nhân không tuân thủ quy định cách ly, để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại nơi công cộng

Tại Hà Nội, công tác phòng dịch đang được đẩy mạnh tại các khu vực đông người như chợ dân sinh, bến xe, bệnh viện... Chiều 3/12, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 2 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Nam Từ Liêm.

Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, qua kiểm tra công tác phòng dịch trên địa bàn quận, các cơ sở y tế tư nhân cơ bản thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo quy định. Bến xe Mỹ Đình tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch, hành khách đeo khẩu trang tương đối đầy đủ (chiếm khoảng 95%). Còn tại các chợ, người đeo khẩu trang đạt 85%, siêu thị đạt 99%. Về các hoạt động cách ly, lực lượng y tế, quân sự, công an thường trực 3 ca 24/24h tại các điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Bịt lỗ hổng cách ly sau trường hợp bệnh nhân 1342

Q: Từ trường hợp bệnh nhân 1342, thành phố rút ra bài học gì để bịt lỗ hổng trong việc giám sát đối với các trường hợp cách ly tại nhà?

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM: Các hình thức cách ly y tế tại nhà bao gồm: Cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú, nhà riêng, căn hộ chung cư, nhà ở tập thể, phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp, phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

Quá trình cách ly tại nhà, người bị cách ly không ra khỏi nơi lưu trú, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác… Không ăn chung, không ngủ chung với người khác. Đồng thời phải chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương.

Các trường hợp cách ly tại nhà là các trường hợp ít có khả năng lây nhiễm. Các địa phương sẽ giám sát chặt chẽ như điện thoại, kiểm tra, kiểm tra sức khoẻ...

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Trắng đêm khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Dở dang bữa ăn sáng, bỏ giấc nghỉ trưa, ba nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận 6 quần quật lấy thêm thông tin từ BN1347 để truy xuất những trường hợp F1 liên quan tới BN này. Chưa dừng tại đây, nhân viên y tế tiếp tục lấy thông tin từ F1 để truy tiếp những trường hợp F2.

"Trước tình hình trên, tôi báo cáo với UBND quận 6 để phối hợp triển khai ngay phương án ứng phó khi cộng đồng có một ca dương tính SARS-CoV-2. UBND quận nhanh chóng chỉ đạo UBND phường 3 phong tỏa đầu hẻm 106 đường Bình Tiên đến nhà 97/16/2 Phạm Phú Thứ (khu vực nhà ở của BN1347). Tiếp theo, cơ quan y tế điều tra dịch tễ và thống kê những trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm" - BS Nguyễn Thanh Khê, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 6 cho biết.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Đồng Nai phát văn bản hỏa tốc về phòng, chống COVID-19

Chiều 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã ký văn bản hỏa tốc về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, trường hợp có tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Công văn nêu rõ sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, các cơ sở vi phạm; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế quản lý và truy vết các đối tượng F1, F2 theo quy định, phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Ngoại vụ, Cảng vụ Đồng Nai giám sát nghiêm ngặt đối với các trường hợp nhập cảnh.

TP.HCM: Quận 10 truy vết người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Tối 3-12, Trung tâm Y tế quận 10 (TP.HCM) cho biết UBND quận này đã chỉ đạo những đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp điều tra, xử lý theo quy định những địa điểm trên địa bàn mà bệnh nhân (BN) 1347 (32 tuổi, giáo viên tiếng Anh) đã đến.

Hiện cả hệ thống chính trị quận 10 đã làm việc với tinh thần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt trong truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc.

Đánh công văn hỏa tốc, Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm trách nhiệm

Quận 10 đã lập danh sách tiếp xúc gần F1, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung. Các trường hợp không cư ngụ trên địa bàn quận được chuyển đến khu cách ly quận/huyện nơi cư trú.

Các trường hợp tiếp xúc F2 được cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm của F1. Quận 10 cũng thực hiện việc tạm ngưng hoạt động các địa điểm BN 1347 đi qua và khử khuẩn trong vòng 1 tuần.

Người từng đến địa điểm có ca mắc COVID-19 cách ly thế nào?

1. Với các trường hợp thực hiện khai báo y tế tại y tế địa phương:

-  Tự đến cơ sở y tế địa phương trên địa bàn để khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

-  Khi đi sử dụng phương tiện cá nhân (nên đi xe máy) và đeo khẩu trang y tế.

2. Với các trường hợp cách ly tại nhà:

-  Tự cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

-  Tuân thủ hướng dẫn tự cách ly tại nhà của Ngành Y tế.

3. Với các trường hợp tự theo dõi sức khỏe:

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của Ngành Y tế:

- Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết.

- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt.

- Không đến nơi tập trung đông người.

- Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác.

- Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

- Đồng thời ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

- Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

Theo Nhịp sống Việt