Đang đi nghĩa vụ, nam thanh niên Hàn Quốc sang Thái chuyển giới thành nữ nhưng vẫn muốn được phục vụ cho quân đội

Phuong Thao 10:26 24/01/2020

Trường hợp hi hữu của một quân nhân trong quân đội Hàn Quốc khiến cư dân mạng dậy sóng.

Trung sĩ Byun Hui Soo, người lính chuyển giới đầu tiên của Hàn Quốc sau khi công khai việc thay đổi giới tính của mình vẫn mong muốn được tiếp tục phục vụ trong quân đội. Người này còn cho biết đó là ước mơ của mình. 

Vào tháng 11/2019, Byun Hui Soo đã sang Thái Lan để làm phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ. Đến ngày 23/1/2020, quân đội Hàn Quốc quyết định trục xuất Byun Hui Soo khỏi quân đội và chấm dứt việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đang đi nghĩa vụ, nam thanh niên Hàn Quốc sang Thái chuyển giới thành nữ nhưng vẫn muốn được phục vụ cho quân đội
Byun Hui Soo- người lính chuyển giới từ nam sang nữ trong thời gian tại ngũ ở Hàn Quốc.

Luật pháp Hàn Quốc cấm người chuyển giới nhập ngũ, tuy nhiên không có quy định nào về người phẫu thuật xác định lại giới tình trong thời gian đang phục vụ nghĩa vụ quân sự. Với trường hợp của Byun Hui Soo, quân đội Hàn Quốc đã căn cứ vào một quy định về việc cho xuất ngũ với người bị khuyết tật về thể chất hoặc tình thần.

Hiện tại dư luận đang dậy sóng trước trường hợp đặc biệt trong quân ngũ này. Riêng Byun Hui Soo, người này cho hay bản thân có điểm số rất cao trong kĩ năng lái xe tăng ở tiểu đoàn trong thời gian tại ngũ và đang có kế hoạch nộp đơn kiện chống lại quyết định trục xuất từ quân đội.

P.T, Theo Thế Giới Trẻ

Nguồn: Allkpop